Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi - Kon Tum
Hỗ trợ trực tuyến
 
 

Thống kê
Số người online: 61

Số người truy cập: 6737558
Thăm dò ý kiến
Thăm dò ý kiến

Giá như!? Hoặc…
(Hưởng ứng cuộc thi “Nét bút tri ân”) - Đã nhiều năm trôi qua, năm nay tôi đã là một cô học trò lớp chín. Tôi đã sống tự tin và chín chắn lên rất nhiều. Tôi đã gặp nhiều thầy cô, nhiều bạn học mới, song mỗi dịp 20-11 đến lòng tôi lại bâng khuâng, vương vấn đến một kỷ niệm buồn...
 
Cô đã chủ nhiệm lớp tôi bốn năm tiểu học. Tôi vẫn nhớ dáng người mảnh khảnh, quần áo giản dị, gọn gàng, đôi mắt sáng trong của cô. Không biết cô còn nhớ đến chuyện buồn này nữa không, nhưng riêng tôi, tôi vẫn nhớ như in cái ngày hôm đó, cái ngày làm tôi ân hận mãi.
 
Vốn hôm đó là ngày chiếu bộ phim ngắn mà tôi mong đợi từ lâu. Đâu chỉ thế, bộ phim này đã được chiếu qua một lần, khi xem xong ai cũng khen phim rất hay. Tôi không muốn để hai lần đều lỡ cơ hội xem phim nên đành liều xem dù biết mình đang còn một “núi” bài tập. Tôi nghĩ thầm trong bụng: “Ôi dào! xem phim xong rồi làm cũng được, đang còn sướm chán”. Nhưng nào ngờ, khi xem xong phim, hai con mắt tôi cứ díp lại như chưa được nhắm bao giờ. Càng mở to mắt, tôi càng buồn ngủ hơn. Thế là chẳng kịp học hành gì, tôi đánh một giấc tới tận sáng. Điều này chưa từng xảy ra với tôi trong suốt mấy năm qua vì thế mà ở lớp tôi luôn là học sinh ngoan, học giỏi được cô và các bạn tin tưởng.
 
Thật không may, buổi học hôm đó là dịp các thầy cô giáo đến dự giờ lớp tôi. Từ đầu, giọng nói, việc làm của cô vẫn toát lên sự tự tin về nghề nghiệp như mọi lần. Đến giờ kiểm tra bài cũ, cô gọi một bạn lên làm bài tập trong sách giáo khoa. Xong xuôi, cô gọi đến tôi. trời đất ơi! Đầu tôi choáng váng, tai tôi bập bùng, mặt đỏ bừng, chân luýnh quýnh. Cô khẽ gọi, giọng vẫn rất ngọt ngào:Không có món quà nào là quá nhỏ để ta trao, là quá đơn sơ để ta nhận – một khi được gói ghém bằng sự quan tâm và được thắt bằng tình yêu (L. O. Baird)
 
- Phương lên bảng đi em!
 
Tôi run rẩy cầm quyển vở bài tập lên bàn giáo viên. Cô vẫn nhìn tôi bằng cặp mắt đầy tin tưởng. Ôi! Tôi làm sao thế này? Mọi hôm tôi thích ánh mắt đầy niềm hy vọng của cô bao nhiêu thì hôm nay, tôi lại sợ ánh mắt đó bấy nhiêu. Cô xem vở bài tập của tôi và hỏi:
 
- Sao em chưa làm bài tập?
 
Lúng túng như ngậm hột thị, tôi trả lời.
 
- Dạ...em...e..m...
 
- Vậy em có chữa được bài tập này không?
 
Tôi nghĩ: “Chắc là cũng dễ thôi, hôm đó mình cũng đã hiểu kĩ bài ấy rồi mà”. Thế là tôi trả lời cô một cách nhanh gọn:
 
- Dạ! em làm được ạ!
 
Cô đọc đề cho tôi nghe. Sau khi nghe xong đề, tôi loay hoay mãi mà không tìm được cách giải. cả lớp im phăng phắc, một sự im lặng đáng sợ, mọi ánh mắt đều đổ dồn vào tôi. Tôi đỏ mặt, người nóng ran, tim đập mạnh đến nghẹt thở. Cô đã gợi ý thêm một vài chi tiết nhưng tôi vẫn không tìm ra cách giải. Ánh mắt cô có vẻ rất thất vọng, mặt xuống sắc nhanh chóng. Cô nói:
 
- Lần sau, cô giảng không rõ, các em chưa hiểu thì nói với cô ngay nhé! Thôi, em về chỗ đi.
 
Cả lớp nổi lên tiếng xì xào. Tôi bước loạng choạng về chỗ ngồi của mình. Ôi! Giá như lúc đó tôi có một điều ước. Tôi sẽ ước mình trở thành một con kiến bé nhỏ và ngay lập tức, tôi sẽ chui xuống một cái lỗ nào đó để đỡ xấu hổ.
 
Nhiều ngày sau đó, tôi rất muốn nói lại với cô và cả lớp là do hôm đó tôi mãi xem phim chứ không phải tại cô dạy khó hiểu. Song, lúc thì cô bận, lúc thì tôi không tiện nói. Tôi đành để việc đó trôi vào dĩ vãng.
 
Việc làm trên đã khiến tôi rấtt hối hận. Chỉ vì cái tính chủ quan, ham thích thú vui mà tôi đã vấp ngã. Từ lần sai phạm ấy, tôi đã rút ra được nhiều bài học quý giá cho mình. Và đến bây giờ, mỗi khi nhớ đến kỷ niệm buồn ấy, tôi tự nhủ sẽ không bao giờ cho phép mình mắc phải những lỗi lầm như vậy nữa.
 
Nguyễn Thị Huệ Phương (HS Lớp 9A, trường THCS Lý Tự Trọng).
Số lượt xem: 3753
Đăng nhập


Tìm kiếm
Video Clip
Liên kết
Hình ảnh hoạt động
Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi
Điạ chỉ: Số 15, đường Hùng Vương, Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh kon Tum.
Điện thoại: 0603.823.137 Email: pgdngochoi.kontum@moet.edu.vn
thuong mai dien tu-rao vat-dich vu-dien may-my pham-noi that-thoi trang-nha dat