Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi - Kon Tum
Hỗ trợ trực tuyến
 
 

Thống kê
Số người online: 42

Số người truy cập: 6737607
Thăm dò ý kiến
Thăm dò ý kiến

Thầy giáo Lường Văn Tiện
Là giáo viên trực tiếp giảng dạy ở địa bàn xã Saloong đều phải thường xuyên đối mặt với tình trạng học sinh vắng học, bỏ học thường ngày.
 
Trường THCS Nguyễn Huệ nằm ở trung tâm xã Sa loong được xây dựng khá khang trang, với sự quan tâm của Phòng giáo dục, chính quyền địa phương, Ban Giám Hiệu, đặc biệt là đội ngũ giáo viên trẻ, khỏe, nhiệt tình, tâm huyết.

Thế nhưng tình trạng học sinh nghỉ học, bỏ học vẫn diễn ra thường xuyên ở một số lớp.Thực tế này chưa bao giờ giải quyết được triệt để. Mặc dù với nhiều biện pháp khác nhau, luôn là đề tài nóng bỏng và được đề cập đến hầu như tuần nào cũng được lưu tâm nhắc tới trong hội đồng giáo viên. Trong tuần tháng ba mới đây nhà trường đã tập trung  tổ chức hội thảo chuyên đề “ Nâng cao chất lượng Giáo dục và duy trì sĩ số học sinh”. Với  nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau nhưng trong đó nổi trội và đáng chú ý : Trong những học sinh nghỉ học thường  xuyên  thì trong đó rơi vào chủ yếu ở  ba làng dân tộc thiểu số: Giang Lố 1, Giang Lố 2, Bun Ngai.

- Thứ nhất là học sinh chán học do hỏng kiến thức, thích đua đòi, nghỉ học đi làm kiếm tiền để tiêu xài, rơi vào một số gia đình không mặn nồng quan tâm đến việc học của con em mình.

-Thứ hai là một số ít gia đình thật sự khó khăn: Cụ thể em Y Lân học sinh lớp 8A rất muốn đi học, nhưng em lại là trụ cột chính trong gia đình. Bố mới mất vì bệnh thần kinh , mẹ luôn đau ốm, bên cạnh  còn có hai đứa em nhỏ, một đang học lớp 6, một chưa đi học mẫu giáo. Khi giáo viên nhiều lần đến vận động đi học, bà mẹ chỉ biết than thở: “nhà khó khăn lắm, đất không có nhiều , làm cả năm không đủ ăn, phải đi làm thuê, làm mướn cho người ta kiếm tiền mua gạo, cho nên không ai đi làm cho. Thương nó lắm nhưng không biết làm sao? ”
 

Có không ít gia đình chưa thực sự quan tâm đến việc đi học chuyên cần của con em mình
 
Trong quá trình phối kết hợp thực hiện các giải pháp, thì yếu tố đầu tiên đòi hỏi của người giáo viên là lòng nhiệt huyết, sự dấn thân ... Gần đây trong những đợt xét thi đua làm tốt công tác “duy trì sĩ số học sinh”  phải kể đến gương mặt điển hình hết lòng vì học sinh đó là nhà giáo Lường Văn Tiện.

Thầy tâm sự “Nhiều lúc những khó khăn đời thường của cuộc sống đã khiến tôi phân tâm, nhưng với tình yêu nghề, yêu trẻ và mong ước góp phần giúp dân làng bớt khổ đã giúp tôi vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.
Thầy giáo Lường Văn Tiện
 
Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn ở ngoài quê (Hòa Bình), nên từ  năm 1994, gia đình được di dân đi theo diện tái đinh cư nhường chỗ ở cho công trình  thủy điện Hòa Bình .Vào Ngọc Hồi- Kon tum, khi đó dân số thưa thớt chỉ có  một trường DTNT huyện, một số xã thì nếu có thì chỉ có cấp hai nhô. Thầy được phân công giảng dạy tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số xã Sa loong – Huyện Ngọc Hồi – Tỉnh Kon Tum.  
Năm học 2005-2006 vừa mới tách trường, những ngày đầu dạy học đối với thầy thật nhọc nhằn, cơ sở vật chất thì thiếu thốn, đường vào trường mùa mưa thì lầy lội, mùa khô thì bụi mịt mù … đến nơi giảng dạy phải mất một tiếng rưỡi đi xe máy, và phải học nhờ ở  trường tiểu học, đồ dùng phục vụ dạy học hầu như là con số không nhưng nản lòng hơn nữa là những tiết học… một số học sinh nghỉ học cứ liên tục kéo dài.

Nhắc lại chuyện cũ, cho đến bây giờ, thầy giáo Lường Văn Tiện vẫn nhớ như in cảm giác ngày đầu đến trường với bao nhiệt huyết, chuẩn bị bài vở chu đáo, kỹ lưỡng cho buổi dạy nhưng lại ít học trò đến học. Chuyện này xảy ra không phải một lần mà là nhiều lần. Qua thời gian giảng dạy, thầy nhận thấy công tác duy trì sĩ số ở trường thật sự khó khăn, bởi tập tục của người dân tộc thiểu số đưa con lên rẫy khi bố mẹ đi làm vẫn còn ăn sâu trong suy nghĩ của bà con. Trong khi đó, phần lớn rẫy đều ở xa nhà, bà con đi làm có khi một tuần mới về nhà hoặc rẫy có gần nhà thì trong ngày cũng từ sáng sớm đến chiều tối mới về.
 
 
Thầy Tiện thường xuyên đến nhà HS thăm hỏi, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình các em
 
Trăn trở, suy nghĩ làm sao để “kéo” các em đến lớp thường xuyên khiến thầy luôn canh cánh trong lòng. Ngoài nắm bắt kịp thời những học sinh bỏ học hàng ngày, tranh thủ những  buổi lên lớp, tiết nào trống và buổi không có tiết, đặc biệt các buổi tối thứ 7, chủ nhật là thầy tranh thủ đến tận nhà các phụ huynh, trò chuyện, tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng và vận động bà con đừng đưa con lên rẫy mà cho con đến lớp vừa đảm bảo sức khỏe lại vừa được học chữ. Qua quá trình vận động, lớp học ngày một đông học sinh hơn. Thầy tâm sự: “Tuy mệt, vất vả nhưng tôi cảm thấy vui vì các em đi học đều đặn hơn và ngày càng đông hơn. Đó là điều mà tôi cảm thấy vui mừng nhất”.
 
 
Nhờ có những động thái tích cực của BGH và GVCN lớp,
hiện tượng HS bỏ học, nghỉ học dài ngày giảm xuống rõ rệt
 
Đến cuối năm công tác duy trì sỉ số của nhà trường đảm bảo 97% trở lên, riêng lớp thầy chủ nhiệm thì  duy trì sỉ số đạt 100%. Ngoài hiệu quả chủ nhiệm, thầy còn đảm đang công việc tổ trưởng tổ chủ nhiệm của trường, thường xuyên tham mưu kết hợp với GVCN lớp và các đoàn thể khác, đặc biệt là công tác phổ cập GD trên địa bàn.
 

CSVC trường lớp ngày càng khang trang, sạch đẹp
cũng là một trong nhiều nhân tố cuốn hút HS đến trường
 
Hiện nay đường sá được trải nhựa nối liền từ thôn làng đến trung tâm huyện thuận lợi cho việc đi lại, cơ sở vật chất của trường ngày càng  được đầu tư, tu sửa, đang xây mới  phòng học hai tầng, đổ bê tông sân trường, mua sắm trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác dạy và học... Từ đó, điểm trường THCS Nguyễn Huệ được khang trang, sạch đẹp. Tôi tin tưởng vào một ngày mai, rồi ngày đó mọi phụ huynh hiểu ra rằng việc học của con em mình là quan trọng thì một thế hệ trẻ sẽ làm thay đổi những nếp nghĩ, nếp sống tiến bộ hơn cha ông mình ngày trước, nhận thức sâu hơn của vai trò giáo dục trong việc thực hiện con người mới, góp phần làm  thay đổi bộ mặt nông thôn nói riêng và xã hội nói chung trong thời kì mới thời kì hội nhập ./.

Bài và ảnh: Huỳnh Hữu Bình (GV trường THCS Nguyễn Huệ).
Số lượt xem: 2242
Đăng nhập


Tìm kiếm
Video Clip
Liên kết
Hình ảnh hoạt động
Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi
Điạ chỉ: Số 15, đường Hùng Vương, Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh kon Tum.
Điện thoại: 0603.823.137 Email: pgdngochoi.kontum@moet.edu.vn
thuong mai dien tu-rao vat-dich vu-dien may-my pham-noi that-thoi trang-nha dat