Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi - Kon Tum
Hỗ trợ trực tuyến
 
 

Thống kê
Số người online: 63

Số người truy cập: 6737561
Thăm dò ý kiến
Thăm dò ý kiến

Một số kinh nghiệm trong phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tại trường TH Võ Thị Sáu xã Đắk Kan
Đây là báo cáo tham luận của trường TH Võ Thị Sáu được cô giáo Đặng Thị Uyên Chi - HT nhà trường trình bày trong Hội nghị tổng kết năm học 2010-2011 của Phòng GD&ĐT Ngọc Hồi (tổ chức vào ngày 28/8/2011).
 
Phong tràoXây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được Bộ Giáo dụcĐào tạo triển khai trong toàn ngành giai đoạn 5 năm (từ 2008 đến 2013). Tại các cơ sở giáo dục nói chung và trường Tiểu học nói riêng đã xây dựng được môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, phù hợp với điều kiện dạy học của từng địa phương. Tính đến nay, phong trào đã đi hơn nửa chặng đường và đã thu được hiệu quả nhất định.
 
Tại trường TH Võ Thị Sáu, việc xây dựng và thực hiện phong trào trong những năm qua đã góp phần không nhỏ đến chất lượng dạy học.
 
Thứ nhất, nhà trường xác định “Thế nào là trường học thân thiện?”
 
- Trường học thân thiện, trước hết là nơi tiếp nhận tất cả trẻ em trong độ tuổi quy định đến trường. Nhà trường phải tạo điều kiện để thực hiện bình đẳng về quyền học tập và vui chơi cho trẻ em.
 
- Trường học thân thiện luôn hướng đến chất lượng giáo dục  toàn diện. Giáo viên phải thân thiện trong dạy học, đánh giá kết quả học tập, hoạt động của học sinh công bằng, khách quan. Trong quá trình tổ chức các hoat động phải thân thiện với mọi năng lực thực tế của HS để các em tự tin tham gia vào tất cả các hoạt động của nhà trường. Giáo viên phải thực sự tôn trọng và yêu thương HS.

- Trường học thân thiện là trường học có môi trường  lành mạnh, an toàn, tránh được những bất trắc, nguy hiểm đe dọa trẻ.
 
- Trường học thân thiện là trường học có cơ sở vật chất đảm bảo các quyền tự nhiên thiết yếu con người như: đủ nước sạch, ánh sáng, nhà vệ sinh, sân chơi,  v.v…
 
- Trường học thân thiện là nơi huy động có hiệu quả sự tham gia của  giáo viên, cha mẹ HS, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội trên địa bàn nơi nhà trường đóng chân để mọi người tham gia xây dựng nhà trường.  
 
Thứ hai, tiến hành triển khai phong trào và tổ chức thực hiện, mong muốn đem lại hiệu quả giáo dục.
 
- Huy động được sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoài nhà trường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, phù hợp điều kiện của địa phương.
 
- Khắc phục tính thụ động, phát huy tính chủ động, sáng tạo của HS  trong mọi hoạt động một cách phù hợp, hiệu quả. Để làm được điều đó, nhà trường đã chỉ đạo đội ngũ GV tích cực đổi mới PPDH, tổ chức các tiết học vui tươi, nhẹ nhàng, tạo cho các em sự thoải mái, được tôn trọng. Việc ứng dụng CNTT trong soạn và dạy học theo sự chỉ đạo của ngành giáo dục huyện nhà được nhà trường thực hiện đạt hiệu quả. Mỗi GV thực hành dạy giáo án điện tử 2-3 tiết/năm học. Kết quả cho thấy HS học tập hứng thú hơn, kết quả bài học cao hơn. Giáo viên vừa là người thầy, cũng vừa là “người mẹ thứ hai” trong suốt quá trình HS học tập, bởi ngoài việc dạy kiến thức cho các em, GV còn đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, dạy trẻ cách làm người, sống có nhân cách, phát huy bản chất tốt đẹp của mỗi cá nhân học sinh, điều đó tạo cho trẻ những kỹ năng sống cơ bản, phù hợp với lứa tuổi. GV là người sáng tạo ra các biện pháp trong các hoạt động dạy học, tạo mọi điều kiện cho trẻ được thực sự được khám phá, tìm tòi kiến thức bài học, tham gia vào tất cả các hoạt động học và chơi.
 
- Xây dựng, chỉnh trang trường, lớp xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn. Khuôn viên  trường học sạch sẽ, nhiều cây xanh, thoáng mát, lớp học đủ ánh sáng, thoáng đãng, trang trí lớp học phù hợp, tạo sự thân thiện, gần gũi với từng học sinh như chủ điểm về Bác Hồ, góc trưng bày sản phẩm học tập, những bài thơ, câu đố vui...
 
Năm học vừa qua, trường xây dựng được 6 góc ngôn ngữ, đây là những thư viện nhỏ, thân thiện nhằm đem những quyển sách hay, những bài học quý đến với HS một cách hiệu quả nhất, tạo điều kiện để các em được thoả chí ham mê đọc sách báo ngoài giờ học.
 
Tận dụng không gian, tại cầu thang của các dãy lớp học, nhà trường tổ chức bài trí hình ảnh về các hoạt động nổi bật của nhà trường; sưu tầm những bài thơ nói về Bác Hồ, về nghề dạy học và cả những bài thơ ca ngợi quê hương đất nước có giá trị giáo dục cao.
 
Tại sân trường, bên cạnh các góc ngôn ngữ là các bảng nói về danh nhân lịch sử qua các thời kỳ. Qua đó, nhà trường mong muốn rằng, ngoài những bài học lịch sử trong chương trình quy định, các em còn được bổ trợ thêm vốn kiến thức lịch sử với hình thức tự học, tự đọc ngoài lớp học; đây cũng được coi là một hình thức học tập khá thú vị và không kém phần bổ ích.
 
- Trường có nguồn nước sạch, hợp vệ sinh đảm bảo cho CB, GV và HS sử dụng trong suốt cả năm học. Đây là công trình được xây dựng từ nguồn kinh phí xã hội hoá mà không phải trường học nào hiện nay cũng làm được.
 
- Bên cạnh đó, nhà trường đã phối hợp với BCH Công đoàn, chỉ đạo Liên đội tổ chức các hoạt động văn nghệ, tổ chức các ngày lễ cho trẻ một cách có hiệu quả, tổ chức các trò chơi dân gian giúp hình thành ở trẻ kỹ năng giao tiếp với bạn bè và thầy cô giáo. Từ đó sẽ góp phần làm cho trẻ yêu mến trường lớp, ham thích đến trường hơn.
 
- Chi Đoàn trường cùng với Liên đội tổ chức các buổi ngoại khóa, tổ chức đi thăm các gia đình Thương binh, Liệt sĩ, Cựu chiến binh trên địa bàn nhân dịp 22/12 và Tết cổ truyền để giáo dục truyền thống cho HS.
 
- Nhà trường là trung tâm văn hóa giáo dục ở địa phương. Luôn gương mẫu trong việc gìn giữ môi trường tự nhiênmôi trường xã hội ở địa phương. Từ đó, địa phương sẽ đồng thuận, đồng lòng, đồng sức tham gia xây dựng nhà trường, xây dựng quan hệ tốt đẹp giữa đôi bên.

- Một nội dung nữa về việc “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đó là xây dựng tập thể sư phạm thân thiện, biết tôn trọng và tương trợ lẫn nhau. Điều này rất quan trọng, vì nó là “cốt lõi” để thân thiện với mọi đối tượng khác: gia đình – học sinh –xã hội. Cán bộ, giáo viên luôn đoàn kết, thực sự là tấm gương sáng về đạo đức, nhân cách, niềm đam mê nghề nghiệp, yêu thương, tôn trọng học sinh.
 
Phải nói rằng, để xây dựng được phong trào này, không đơn thuần nội lực của nhà trường mà có được, bên cạnh với chúng tôi là sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục huyện nhà, sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi hết sức to lớn của Đảng uỷ, chính quyền xã Đắk Kan, sự quan tâm, ủng hộ của đại bộ phận nhân dân trên địa bàn xã, sự hỗ trợ về vật chất của các đơn vị đóng chân trên địa bàn như Công ty 732, Công ty Nguyên liệu giấy Miền Nam… đã giúp nhà trường có đầy đủ mọi nguồn lực để thực hiện tốt phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đó là sự chung tay của cả cộng đồng và nhà trường mà chúng tôi coi đây là kinh nghiệm quý giá.
 
Trong quá trình xây dựng phong trào, nhà trường không mong muốn gì hơn ngoài phương châm tạo cho trẻ thấy được “Mỗi ngày đến trường là mỗi ngày vui”. Chắc chắn những việc làm được của đơn vị chưa thể toàn diện như 5 nội dung mà phong trào phát động bởi còn một số nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan chưa khắc phục được. Nhưng với nỗ lực trong các năm qua đã tác động không nhỏ đến sự thay đổi chất lượng giáo dục. Nhà trường mong nhận được sự quan tâm chỉ đạo nhiều hơn nữa của các cấp lãnh đạo, cũng như sự chia sẻ kinh nghiệm của các đơn vị bạn. Trong khuôn khổ bài viết này, nội dung vẫn còn nhiều thiếu sót, rất mong bạn đọc đóng góp thêm ý kiến để nhà trường có thêm kinh nghiệm quý, xây dựng phong trào ngày càng hiệu quả hơn.  
 
Đặng Thị Uyên Chi (HT trường TH Võ Thị Sáu).         
Số lượt xem: 9638
Đăng nhập


Tìm kiếm
Video Clip
Liên kết
Hình ảnh hoạt động
Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi
Điạ chỉ: Số 15, đường Hùng Vương, Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh kon Tum.
Điện thoại: 0603.823.137 Email: pgdngochoi.kontum@moet.edu.vn
thuong mai dien tu-rao vat-dich vu-dien may-my pham-noi that-thoi trang-nha dat