Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi - Kon Tum
Hỗ trợ trực tuyến
 
 

Thống kê
Số người online: 61

Số người truy cập: 6737554
Thăm dò ý kiến
Thăm dò ý kiến

Nhìn từ cơ sở đối với công tác thiết lập, quản lí hồ sơ chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường
Để có được một bộ hồ sơ được gọi là “đầy đủ” theo quy định, điều này có lẽ không khó vì ngành đã có hướng dẫn về số lượng, thậm chí biểu mẫu về từng loại hồ sơ ngay đầu từng năm học...
1. Nhìn từ thực trạng:
 
Công tác thiết lập, quản lí hồ sơ chuyên môn trong một trường học là một trong các hoạt động chuyên môn được quy định theo điều lệ nhà trường, theo quy chế chuyên môn. Chất lượng hồ sơ được thiết lập một cách khoa học, phát huy tác dụng của từng loại theo đúng nghĩa thì khẳng định được nề nếp, hoạt động và chất lượng của một nhà trường.
 
Để có được một bộ hồ sơ được gọi là “đầy đủ” theo quy định, điều này có lẽ không khó vì ngành đã có hướng dẫn về số lượng, thậm chí biểu mẫu về từng loại hồ sơ ngay đầu từng năm học. Tuy nhiên vấn đề này lại là một thực trạng ngược lại, khiến cho nhiều nhà trường, gặp không ít khó khăn, lúng túng trong việc thiết lập, phát huy hiệu quả của nó.
 
Vì sao lại có điều nảy xẩy ra? Chắc chắn có nhiều nguyên nhân, có thể do chủ quan từ BGH chỉ đạo chưa kịp thời, chưa cụ thể trong việc thiết lập từng loại hồ sơ chuyên môn; nhận thức, nắm bắt sự chỉ đạo từ tổ trưởng, từng cá nhân giáo viên; công tác kiểm tra của nhà trường chưa sâu sát, kiểm tra chưa có hiệu quả, từ đó tư vấn chưa kịp thời dẫn đến “không có tác dụng”…
 
Nhưng quả thực nhìn một cách nghiêm túc từ thực trạng ta có thể cũng phải chia sẻ phần nào cho từng nhà trường, từng giáo viên đứng lớp, bởi vì ngoài những hồ sơ theo quy định của điều lệ như: kế hoạch năm học, kế hoạch tháng, sổ phổ cập, đăng bộ, hồ sơ của các hội đồng trong nhà trường…(hồ sơ nhà trường) và giáo án, sổ điểm, sổ chủ nhiệm, lịch báo giảng, phân phối chương trình (hồ sơ giáo viên). Trước yêu cầu đổi mới hướng tới chất lượng và sự phù hợp của địa phương thì nhà trường, giáo viên còn phải thiết lập thêm nhiều loại hồ sơ chuyên môn khác như “kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ, kế hoạch thực hiện các cuộc vận động”, phong trào thi đua, hồ sơ các hội thảo, chuyên đề… (hồ sơ nhà trường), hay hồ sơ phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, kế hoạch tự bồi dưỡng,… (hồ sơ giáo viên).
 
Cá nhân tôi đồng tình với quan điểm đã hoạt động thì bất cứ cách nào cũng phải có hồ sơ, minh chứng cụ thể được lưu giữ hàng năm. Tuy nhiên cái mà chúng ta đòi hỏi sự “chất lượng” của một số loại hồ sơ thì ở đó lại có những nội dung mang tính chất “linh hoạt”, tự điều chỉnh cho phù hợp. Đây là một quan điểm, một sự chỉ đạo đúng đắn của ngành nhằm phát huy sự sáng tạo, sự tâm huyết của từng cơ sở giáo dục, ở đội ngũ giáo viên. Nhưng tôi đơn cử: Một giáo án của giáo viên tiểu học hiện nay khác xa so với ngày xưa. Trong phần mục tiêu ngoài việc xác định (kiến thức, kĩ năng, thái độ) theo chuẩn kiến thức, kĩ năng của bài học thì giáo viên cần phải xác định đâu là kiến thức, kĩ năng dạy cho học sinh khá, giỏi; đâu là dạy cho học sinh yếu. Ngoài ra còn có sự lồng ghép, tích hợp giáo dục về (GDKNS, GDMT, GDĐĐ) ở một số bài học, môn học rồi áp dụng kỹ thuật dạy học mới.... Đương nhiên ở mục tiêu đã xác định thì ở các hoạt động dạy học phải thể hiện được khi nào, làm ra sao đề truyền tải hết mục tiêu trên, rồi những kế hoạch cá nhân khác như kế hoạch phụ đạo học sinh yếu, người giáo viên phải xác định được đâu là mức độ đạt được của học sinh, khi đánh giá cần phải có công cụ gì… Đó là những quy trình đòi hỏi phải có sự nghiên cứu, đầu tư nghiêm túc trong công việc. Nhưng cũng phải nhìn từ mặt bằng trình độ không đồng đều và nhận thức của giáo viên hiện nay không phải ai cũng làm tốt công việc này từ đó dẫn đến sự lúng túng nhất định từ chính những giáo viên và các nhà trường trong công tác chỉ đạo, thiết lập hệ thống hồ sơ chuyên môn trong năm học.
 
2. Vào cuộc kịp thời.
 
Để gỡ rối vấn đề này, vai trò của BGH thể hiện trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, tư vấn thậm chí phải có những biện pháp căng cơ thì mới sớm đi vào ổn định và có chiều sâu trong việc thiết lập và quản lí hồ sơ chuyên môn nhà trường.
 
Thứ nhất: Công tác chỉ đạo thực hiện các văn bản chuyên môn của ngành:
 
Từ kinh nghiệm cho thấy đội ngũ giáo viên hiện nay chưa có thói quen đi tìm hiểu thông tin, hay nghiên cứu những vấn đề thuộc về chuyên để áp dụng vào công việc, thậm chí nhà trường đã chỉ rõ địa chỉ hay đã phô tô các văn bản để lưu trữ làm “hành trang” trong công việc… nhưng khi hỏi đến thì trả lời “quên” hay do “nhiều việc” chưa đọc tới, hoặc nhớ lơ mơ, không chính xác những quy định, cách làm… Chính vì thế khi triển khai các văn bản không dừng lại việc thông báo các nội dung liên quan từ công văn số, ngày, tháng ban hành, cấp ban hành… mà phải cụ thể hóa các nội dung vào thực tế đơn vị, đưa ra những yêu cầu thực hiện, thể hiện rõ ở từng loại hồ sơ, thậm chí có nhiều nội dung phải yêu cầu giáo viên trong từng tổ thảo luận, thống nhất lại các nội dung cho phù hợp với đặc điểm của tổ, Ví Dụ: chỉ đạo thực hiện vấn đề giảm tải theo công văn theo sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, ngoài việc nhà trường đã chỉ đạo thống nhất các nội dung trong tổ, ngoài ra giáo viên phải thể hiện rõ địa chỉ bài, nội dung được giảm tải ở phần đầu giáo án để tiện cho việc kiểm tra và đó cũng là cách để giáo viên thực hiện triệt để, đúng tinh thần sự chỉ đạo.
 
Thứ hai: Định hướng trong công tác thiết lập và sử dụng hiệu quả các loại hồ sơ chuyên môn.
 
Việc phải thiết lập hồ sơ này, hồ sơ kia, không chỉ đơn thuần là để cho đủ, mà cốt lõi là hiệu quả mang lại từ những nội dung được thể hiện qua hồ sơ chuyên môn. Vì thế việc quy định những nội dung và biện pháp thực hiện các nội dung đó ra sao để đạt hiệu quả ở từng công việc thể hiện qua hồ sơ đây cũng là vấn đề quan trọng, nó vừa không mất nhiều thời gian cho giáo viên ngồi thiết lập, đăng kí mà còn có hiệu quả thật sự đối với giáo viên khi ngồi ghi chép ở loại hồ sơ đó. VD: Việc thiết lập hồ sơ bồi dưỡng đội ngũ (BDĐN) đây là hồ sơ được quy định của ngành từ những năm qua, tuy nhiên để thật sự phát huy hiệu quả vấn đề này thì cần phải xem lại một cách nghiêm túc, có trường thì đưa nội dung quá nhiều để bồi dưỡng trong 1 năm, hay có trường kế hoạch chỉ vẻn vẹn 1/2 trang giấy A4 sau đó được cất vào trong hộp lưu hồ sơ đến cuối năm học, có khi đến kiểm tra thi đua mới đưa ra để làm minh chứng “có thực hiện”. Bên cạnh đó có những loại hồ sơ được thiết lập đầy đủ, được đóng tập đẹp mắt…nhưng khi đọc các nội dung không thể hiểu là đang thực hiện vấn đề gì, đối tượng thực hiện trong hồ sơ là ai, vì sao phải thiết lập hồ sơ này…(VD kế hoạch phụ đạo HS yếu nhưng lại thể hiện việc kèm cặp, giúp đỡ có cả HS khá giỏi, thậm chí nhìn vào thấy hoạt động, công việc cho HS khá giỏi nhiều hơn…). Với chúng tôi, ngay từ đầu năm học đã chỉ đạo giáo viên đăng kí một đến hai nội dung được coi là còn hạn chế để đưa vào tự bồi dưỡng trong năm học, và đến thời điểm này họ đã lưu trữ được những nhận xét về ưu, khuyết điểm ở từng lần dự giờ, kiểm tra đột xuất, dự thao giảng của nhà trường đồng nghiệp…để soi xét, đối chiếu sự chuyển biến và chắc chắn sẽ có một kết quả nhất định trong một năm học khi được thường xuyên góp ý, tư vấn; hay hồ sơ đăng ký học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chúng tôi cũng làm tương tự, chỉ có khác là toàn trường đã thống nhất đưa một phẩm chất đạo đức của Bác (phong cách làm việc) vào học tập trong một năm để đánh giá, theo dõi sự chuyển biến cụ thể trong công việc.
 
Tóm lại: Việc quy định thiết lập các hồ sơ đối với giáo viên thì cần cụ thể về nội dung và phải đặt nó trong điều kiện khả thi, nghĩa là giáo viên phải hình dung ra cách làm và thực hiện được công việc đó, nhà trường phải có nội dung, địa chỉ để kiểm tra, đánh giá được hàng tháng và trong năm học.
 
Thứ ba: công tác kiểm tra toàn diện, chuyên sâu các loại hồ sơ chuyên môn.
 
Kiểm tra là một trong các khâu trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học ở nhà trường, hiện nay công tác kiểm tra đã được chú trọng, thông qua các hình thức kiểm tra: Đột xuất, kiểm tra theo kế hoạch, kiểm tra nội bộ,v.v… các lần kiểm tra đều được tiến hành qua dự giờ trên lớp, kiểm tra học sinh và thâm nhập qua hồ sơ của đối tượng kiểm tra…
 
Ngồi thống kê lại công tác kiểm tra đã rất nhiều lần/GV/năm học, ít nhất hàng tuần, hàng tháng đều đụng đến giáo án, kế hoạch của giáo viên của tổ khối… Thế nhưng tại sao có những lỗi, những vấn đề vẫn không được khắc phục, hay vẫn lúng túng khi thực hiện, có nhiều nguyên nhân nhưng trong đó có nguyên nhân chủ quan từ công tác kiểm tra, tư vấn, nhận xét của đối tượng kiểm tra.
 
Một là người kiểm tra chưa có nghiệp vụ nên khi được phân công kiểm tra chỉ chăm chăm vào việc đủ hồ sơ hay không, giáo án soạn có đủ tiết… Sau đó nhận xét chung chung, đại khái: “thiết lập hồ sơ đầy đủ, cẩn thận, chữ viết đẹp…” nhưng cái cơ bản nhất là phải kiểm tra số liệu từ đó đối chiếu với tiêu chuẩn xem đạt đến mức nào đã làm được gì, chưa được gì… Từ đó đề nghị bổ sung khắc phục thì chưa làm được. VD: Khi kiểm tra hồ sơ công tác chấm, chữa bài của học sinh người kiểm tra chỉ nhận xét (có chấm chữa bài theo quy định, đôi lúc chưa thường xuyên…) và xếp loại tốt, không hề đả động đến việc đối chiếu với thông tư 32/BGD (quy định kiểm tra đánh giá học sinh tiểu học), hay lời nhận xét của giáo viên đó có thể hiện được tác dụng trong việc nhắc nhở, đôn đốc học sinh sửa lỗi... hay kiểm tra giáo án chỉ đếm số bài soạn có đủ không, nhưng không kiểm tra kĩ việc xác định mục tiêu của giáo viên phù hợp chưa, đã thể hiện được các hoạt động để đạt mục tiêu hay không, hay hiện nay ngành chỉ đạo trong một giáo án cần có những tích hợp giáo dục nào?, giảm tải ra sao... Từ những nguyên nhân trên, để công tác kiểm tra có hiệu quả theo tôi cần thực hiện theo một quy trình nhất định; qua kinh nghiệm từ công tác kiểm tra ở các trường và thực tế ở nhà trường, chúng tôi đã thực hiện việc kiểm tra theo quy trình sau: Hiệu trưởng dự kiến từng nội kiểm tra, phân tích gợi ý cách kiểm tra, cách xâm nhập hồ sơ để thu lại kết quả gì sau kiểm tra…, sau đó phân công BGH, tổ trưởng, phụ trách kiểm tra từng mảng; kết thúc đợt kiểm tra, trong buổi sinh hoạt chuyên môn trường yêu cầu giáo viên mang toàn bộ các loại hồ sơ chuyên môn, kể cả sản phẩm của học sinh. Ban kiểm tra nhận xét kĩ từng nội dung của từng người, quan trọng nói đến vấn đề gì giáo viên lật hồ sơ đó đối chứng, rút kinh nghiệm, sau đó hiệu trưởng nhấn mạnh những vấn đề tồn tại, cách khắc phục… Chỉ cần làm công việc này một vài lần hiệu quả chuyển biến toàn diện và đồng bộ, kể cả những giáo viên mới, giáo viên năng lực còn hạn chế…
 
Tất nhiên, mọi công việc sẽ có từng cách làm khác nhau để đi đến cái đích, cái mong muốn, công tác triển khai, chỉ đạo, kiểm tra cũng vậy,  không phải lúc nào cũng phải  theo một quy trình nhất định, máy móc. Nhưng điều mà chúng tôi đang đề cập là làm sao để phát huy chất lượng từ công tác thiết lập và quản lí hồ sơ chuyên môn một cách đồng bộ, và đạt hiệu quả nhất định về chất lượng giáo dục của nhà trường được thể hiện thực chất về những số liệu, những kết quả qua hệ thông hồ sơ chuyên môn nhà trường.
 
Phan Đăng Việt (HT Trường TH Nguyễn Huệ).
Số lượt xem: 3891
Đăng nhập


Tìm kiếm
Video Clip
Liên kết
Hình ảnh hoạt động
Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi
Điạ chỉ: Số 15, đường Hùng Vương, Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh kon Tum.
Điện thoại: 0603.823.137 Email: pgdngochoi.kontum@moet.edu.vn
thuong mai dien tu-rao vat-dich vu-dien may-my pham-noi that-thoi trang-nha dat