Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi - Kon Tum
Hỗ trợ trực tuyến
 
 

Thống kê
Số người online: 65

Số người truy cập: 6737564
Thăm dò ý kiến
Thăm dò ý kiến

Một số kinh nghiệm phối hợp giữ phụ huynh và giáo viên trong việc làm đồ dùng, đồ chơi phục vụ công tác daỵ học ở trường MN Đắk Nông
Đồ dùng, đồ chơi tự có ý nghĩa và tác dụng rất tốt góp phần to lớn trong giáo dục, giúp trẻ phát triển toàn diện, qua quá trình thực nghiệm trên lớp, khi trẻ chơi với đồ chơi sáng tạo và độc đáo này giúp cho trẻ phát triển rất nhiều mặt cả về thể chất, trí tuệ lẫn tinh thần.
 
Để đạt được sự đánh giá cao không chỉ của các cô giáo mầm non, công tác làm đồ dùng đồ chơi mất khá nhiều quĩ thời gian, thời gian giáo viên mầm non đứng lớp rất nhiều chiếm đa phần, vì vậy để đạt được những hiệu quả như mong muốn các cô giáo luôn luôn cần sự quan tâm giúp đỡ của các đoàn thể đặc biệt là các bậc phụ huynh học sinh, nắm bắt được điều đó BGH nhà trường cùng toàn thể các giáo viên trong trường luôn luôn tuyên truyền tới các bậc phụ huynh hiểu, cùng tham gia làm đồ dùng đồ chơi, sự thành công hơn cả chính là sự quan tâm ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh trong trường.
 
 
Phụ huynh nhiệt tình đến sớm và cùng chuẩn bị với các cô giáo.
 
Thực hiện khẩu hiệu “Tất cả vì mầm non tương lai của đất nước” BGH trường Mầm non Đắk Nông và đội ngũ giáo viên tâm huyết với nghề, có trách nhiệm cao trong công việc đưa ra nhiều ý tưởng, sự khéo léo, sáng tạo… từ những nguyên vật liệu cũ, đồ phế thải, không tốn kém nhiều về mặt kinh tế tạo ra các sản phẩm đồ dùng đồ chơi cho trẻ, giúp trẻ có điều kiện phát triển tư duy qua các hình ảnh trực quan bằng hình tượng sinh động để giúp trẻ chú ý và tiếp thu bài một cách nhanh chóng, thu hút trẻ đến lớp và duy trì tốt sĩ số học sinh trên lớp.
 
Cô giáo Bùi Thị Khai và phụ huynh cháu Lê Phạm Như Ý cùng nhau trao đổi cách làm đồ dùng đồ chơi tự tạo để phục vụ công tác dạy và học

Muốn làm được điều này, giáo viên cần nắm được những tiêu chí cơ bản khi làm đồ chơi tự tạo bằng những nguyên vật liệu mở: Đảm bảo tính sư phạm; Đảm bảo tính phù hợp, an toàn; Đảm bảo tính phổ biến; Đảm bảo tính sáng tạo…Cần phải định hướng trước một số nguyên vật liệu cần thiết, tiếp theo phải phối hợp chặt chẽ với phụ huynh. Trên cơ sở đó, giáo viên đã nhờ các phụ huynh của trẻ giúp đỡ, sưu tầm, thu nhặt và bảo quản các các nguyên vật liệu có sẵn ở địa phương. Đây là một số giải pháp mà nhà trường và các giáo viên đã thực hiện.
 
Thông qua buổi khai giảng, họp phụ huynh, giờ đón và trả trẻ nhà trường lồng ghép tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “môi trường xanh, sạch, đẹp” từ đấy tất cả các bậc phụ huynh đều hưởng ứng cuộc vận động này là thu gom những phế thải đem đến lớp cho giáo viên.    
 
 
Cô giáo Thân Thị Thanh hướng dẫn làm mẫu cho phụ huynh.
 
Nhà trường tạo mọi điều kiện để phụ huynh dự giờ các tiết dạy, các bậc phụ huynh thấy được các đồ dùng đồ chơi từ nguyên vật liệu phế thải tạo ra nhiều đồ vật, con vật như: con hươu cao cổ được làm từ rơm, các con vật như công, sư tử, nai…được làm từ chai nước rửa chén, chai comfor hay đoàn tầu được gắn kết từ các lon cocacola, lon nước ngọt…áp dụng được nhiều môn học mà hằng ngày giáo viên trưng bày ở các góc để trẻ được trải nghiệm khám phá. Từ đó, phụ huynh đã hiểu và biết được lợi ích của các vật liệu phế thải sẵn có ở địa phương. Lúc đầu giáo viên của một lớp đã nhờ một số phụ huynh làm từ đơn giản như: từ những tờ giấy tạo nên được những bức tranh sinh động của chủ điểm, dán những chấm tròn lên hình con công, cắt một số mẫu đơn giản, dần dần đã thu hút nhiều phụ huynh khác vào cuộc. Phong trào này ngày càng được nhân rộng tới nhiều lớp và được nhiều phụ huynh hưởng ứng.
 

 
Phụ huynh các cháu và các cô giáo cùng làm đồ dùng phục vụ công tác dạy và học.
 
Gần đây nhất, nhờ sự nhiệt tình chung tay giúp sức của phụ huynh học sinh nhà trường có thêm 02 bộ đồ dùng, đồ chơi tự tạo để hai cô giáo tham gia và đạt giải trong Hội thi GV giỏi cấp huyện năm học 2011-2012.

 
Những buổi cùng làm đồ dùng phục vụ công tác dạy - học giữa giáo viên và phụ huynh như thế này, không chỉ mang ý nghĩa về mặt phong trào mà cái đáng quý hơn thế chính là sự cảm thông, chia sẻ của phụ huynh với nhà trường trong việc chăm sóc và GD trẻ.
 
Những đồ dùng đồ chơi được làm từ nguyên vật liệu phế thải không chỉ mang ý nghĩa to lớn góp phần quan trọng trong giáo dục, giúp trẻ phát triển toàn diện, mà còn mang lại lợi ích kinh tế, hiệu quả, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Và cái được lớn nhất của hoạt động "Phụ huynh - giáo viên cùng làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ" là các bậc phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh người DTTS đã quan tâm và có hành động thiết thực hơn đến việc cùng nhà trường chăm lo cho công tác chăm sóc và giáo dục trẻ.
 
Chúng tôi mong được chia sẻ những kinh nghiệm, có những ý kiến đóng góp cho chúng tôi để trường chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn.
 
Hồ Thị Hữu Nga (HT trường MN Đắk Nông).
Số lượt xem: 9951
Đăng nhập


Tìm kiếm
Video Clip
Liên kết
Hình ảnh hoạt động
Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi
Điạ chỉ: Số 15, đường Hùng Vương, Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh kon Tum.
Điện thoại: 0603.823.137 Email: pgdngochoi.kontum@moet.edu.vn
thuong mai dien tu-rao vat-dich vu-dien may-my pham-noi that-thoi trang-nha dat