Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi - Kon Tum
Hỗ trợ trực tuyến
 
 

Thống kê
Số người online: 64

Số người truy cập: 6739877
Thăm dò ý kiến
Thăm dò ý kiến

Tăng cường khối đoàn kết nội bộ từ việc tạo dựng niềm tin

Mất niềm tin là mất tất cả! Niềm tin sụp đổ thì tất cả đều sụp đổ theo. Niềm tin được xây dựng từ chính bản thân mình và môi trường xung quanh. Người không có niềm tin thì làm việc gì cũng khó hoặc thành công không cao, không vượt qua khả năng của mình, ngại tư duy, sáng tạo trong công việc.

Những năm trước đây khi về công tác ở trường THCS Bờ Y thì mọi người đều có hai tâm trạng trái ngược nhau: vui mừng và ái ngại. Vui mừng vì nơi đây được Nhà nước quan tâm đặc biệt, các khoản phụ cấp ngoài lương cao hơn những nơi khác trên địa bàn của huyện. Sự ái ái và lo sợ ở đây không phải là tàn dư chất độc khai quang của đế quốc Mỹ rải xuống trong những năm chiến tranh. Nội bộ nhà trường có dấu hiệu bất ổn, Ban giám hiệu không thống nhất trong công tác chỉ đạo điều hành, giáo viên không tin tưởng, nghi kỵ, dò xét, nói xấu lẫn nhau.
 
Trước tình hình đó, những thành viên trong Ban giám hiệu được thay đổi toàn bộ. Chúng tôi được điều động, luân chuyển về đây nhận nhiệm vụ. Đối với chúng tôi, công tác quản lý trường học cũng có một chút kinh nghiệm (vì đang làm quản lý). Khó khăn lớn nhất là việc củng cố khối đoàn kết nội bộ để thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành đề ra. Làm gì? Làm như thế nào để đưa đơn vị vươn lên? Xác định niềm tin là bước đột phá ban đầu, chúng tôi đã tiến hành củng cố, tạo dựng niềm tin trong nội bộ nhà trường.
 
Niềm tin bắt đầu từ Ban giám hiệu…
 
Nhiều lúc, nói thì dễ nhưng khi bắt tay vào làm thì hàng loạt vấn đề nảy sinh. Chúng tôi phải thực hiện chắc chắn từng bước đi, từ việc xây dựng nội dung các họp đến việc xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động dạy học, giáo dục ngoài giờ lên lớp… phân công, phân nhiệm phải rõ ràng, phù hợp năng lực, chuyên môn, hoàn cảnh từng người, động viên, khuyến khích và theo sát họ trong mọi công việc. Nêu gương kịp thời những ai hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
Nói đi đôi với làm, các thành viên trong Ban giám hiệu phải đi đầu gương mẫu trong mọi công việc, chịu thua thiệt về mình, không tách rời mình trong các hoạt động, phong trào nhà trường, tạo sự công bằng bằng, thân thiện, tôn trọng, vui vẻ, hòa đồng đối với mọi thành viên trong đơn vị.
 
 
Hiệu trưởng nhà trường tập huấn, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn cùng giáo viên.
 
Thời gian trôi qua, chúng tôi đã tạo đựng được niềm tin trong nội bộ nhà trường. Các tổ, bộ phận và từng cá nhân đã cởi mở, hợp tác chặt chẽ trong công việc. Việc đánh giá, nhận xét, bình bầu thi đua được thực hiện dân chủ từ các tổ, bộ phận. Chi bộ làm tốt việc quán triệt tư tưởng, nâng cao nhận thức trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, giáo viên và nhân viên trong nhà trường; đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên mới. Từ một chi bộ có 5 đảng viên, qua hơn 3 năm đã phát triển lên 15 đảng viên (chiếm 44% tổng số cán bộ, giáo viên và nhân viên toàn trường). Chi bộ liên tục giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh. Nhà trường đã tạo dựng được niềm tin vững chắc trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.
 
…đến việc thực hiện công tác chuyên môn
 
Làm nghề dạy học thì phải nói đến kiến thức chuyên môn, kỷ năng sư phạm, công tác giáo dục học sinh. Tin tưởng vào khả năng của mình là tin tưởng vào kiến thức đã được học tập và trải qua thực tiễn. Mấy năm trước đây, công tác quản lý chuyên môn chưa chặt chẽ, mạnh ai nấy lo, việc dự giờ thăm lớp, thanh kiểm tra, đánh giá nhận xét mang tính hình thức, ngại va chạm nên chưa phát huy hết khả năng từng cá nhân. Các chuyên đề chuyên môn triển khai chưa thấu đáo. Các hội thi giáo viên giỏi không có người tham gia, giáo viên tự ti trong hoạt động chuyên môn.
 
 
Tổ chức giao lưu phương pháp học tập Toán - Lý - Hóa
 
Những năm gần đây, Ban giám hiệu trường đã xây dựng các chương trình, kế hoạch, nội dung hoạt động chuyên môn, tổ chức thực hiện có hiệu quả. Mọi người hào hứng, phấn khởi tham gia các hội thi, hội giảng, tích cực đóng góp ý kiến giúp đỡ đồng nghiệp và rút kinh nghiệm cho bản thân mình qua từng tiết dự giờ. Kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ hàng năm thực hiện thường xuyên. Ngoài những chuyên đề do trường tổ chức, tổ chuyên môn bồi dưỡng nội dung giáo viên yêu cầu giúp đỡ. Đến nay, chất lượng đội ngũ của trường được nâng lên rõ rệt, giáo viên giỏi cấp tỉnh chiếm 15%, cấp huyện 33%, cấp trường 40%. Số giáo viên chưa đạt (12%), trường tiếp tục phân công cho tổ, giáo viên giúp đỡ, bồi dưỡng thêm. Các đồng chí này cũng rất tích cực học tập, không còn e ngại, rụt rè trong các hoạt động chuyên môn.
 
…đến việc thực hiện các hoạt động phong trào
 
Các phong trào và hoạt động ngoài giờ lên lớp là chất xúc tác để mọi người gần gũi, hiểu nhau hơn. Qua các phong trào mọi người chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc. Hoạt động phong trào phần lớn liên quan đến năng khiếu tổ chức của từng người. Tuy nhiên một người không thể làm thay công việc cho mọi người mà phải có sự hợp tác, cộng tác của tất cả thành viên trong nhà trường. Không một ai phải đứng ngoài các hoạt động, phong trào của nhà trường. Hoạt động hợp tác theo nhóm, theo chủ đề công tác làm mọi người tin tưởng, gắn bó với nhau, thúc đẩy và giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ, tạo không khí thi đua sôi nổi trong nhà trường.
 
 
Sơ kết thi đua.

và từ những cuộc vui…
 
Kinh nghiệm cho thấy, ở những đơn vị chỉ chú trọng đến công việc chuyên môn thì mối quan hệ giữa các thành viên rất dễ xơ cứng, làm việc giống như cái máy, không ai hiểu ai, không biết gì về hoàn cảnh gia đình của đồng nghiệp mình. Những năm qua, trường thường xuyên tổ chức các đợt đi tham quan, du lịch, giao lưu và liên hoan nhân ngày nghỉ, lễ, tết cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và người thân trong gia đình của họ. Qua các hoạt động trên, đoàn kết nội bộ được thắt chặt, mọi người hiểu về nhau hơn. Gia đình luôn luôn hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho cho người thân của mình trong công tác, tin tưởng vào nhà trường, gắn bó và làm việc bằng trách nhiệm và tâm huyết của mình.
 
 
Đoàn cán bộ, giáo viên và cùng gia đình tham quan Thủ đô Hà Nội.
 
Tham quan và giao lưu với các bạn nước CHDCND Lào.
 
Tóm lại, để làm bất cứ việc gì thành công chúng ta cần phải có niềm tin. Niềm tin cũng như nhiều phẩm chất khác không phải từ trên trời rơi xuống. Phẩm chất này cần được xây dựng và phát triển thường xuyên, liên tục. Ngày nay, nhiều người trong chúng ta giảm sút niềm tin.  Đó là niềm tin vào chính mình, niềm tin vào những người khác và niềm tin vào tương lai! Đừng bao giờ đánh mất niềm tin của mình, thiếu nó chúng ta sẽ chẳng bao giờ có được những thành công./.
 
Th.S: Nguyễn Hồng Phương (HT trường THCS xã Bờ Y).
Số lượt xem: 7286
Đăng nhập


Tìm kiếm
Video Clip
Liên kết
Hình ảnh hoạt động
Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi
Điạ chỉ: Số 15, đường Hùng Vương, Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh kon Tum.
Điện thoại: 0603.823.137 Email: pgdngochoi.kontum@moet.edu.vn
thuong mai dien tu-rao vat-dich vu-dien may-my pham-noi that-thoi trang-nha dat