Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi - Kon Tum
Hỗ trợ trực tuyến
 
 

Thống kê
Số người online: 42

Số người truy cập: 6739854
Thăm dò ý kiến
Thăm dò ý kiến

Chương trình tiếng Việt 1 CGD qua 3 năm thực hiện
Qua 3 năm thực hiện đến nay, phương pháp, kỹ năng dạy học của giáo viên lớp 1 chương trình Công nghệ giáo dục (CGD) của trường TH Đắk Dục đã trở nên hoàn thiện. Cũng nhờ vậy mà chất lượng dạy và học qua mỗi năm được nâng lên rõ rệt.
 
Năm học 2009-2010, Trường tiểu học Đắk Dục là một trong số ít trường tiểu học trên toàn tỉnh được lựa chọn dạy thí điểm chương trình môn Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục (CGD). Bởi lần đầu tiên tiếp xúc với một chương trình mới nên từ Ban giám hiệu đến các giáo viên lớp 1 trực tiếp đứng lớp rất băn khoăn lo lắng. Trong thực tế giảng dạy, giáo viên cũng đã gặp không ít lúng túng. Nhưng được sự giúp đỡ của các chuyên gia của Trung tâm công nghệ giáo dục và bộ phận chuyên môn của Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục, mọi khó khăn vướng mắc đều được giải quyết. Kết thúc năm học đã cho thấy rõ sự phù hợp và tính ưu việt của chương trình. Điều đó không chỉ thể hiện ở những con số chất lượng cuối năm vượt trội mà quan trọng hơn nó đã khắc phục được những điểm yếu thường gặp cả mặt kiến thức lẫn kỹ năng của học sinh. Điểm nổi bật trước hết của chương trình này là tính vững chắc. Nói như giáo sư Hồ Ngọc Đại đó là việc học sinh học đâu biết đấy, học đâu chắc đấy. Sự vững chắc đạt được nhờ hai yếu tố: giải quyết dứt điểm (từng đơn vị học) và nhắc lại thường xuyên, nhắc lại khi có cơ hội.  Thứ hai là, chương trình phù hợp với mọi đối tượng dù là học sinh người kinh hay người dân tộc thiểu số, học sinh ở vùng thuận lợi hay vùng khó khăn, học sinh có được chuẩn bị Tiếng Việt trước khi vào lớp 1 hay chưa. Với quan điểm dạy ngữ âm nên chương trình không đặt nặng về nghĩa mà tập trung vào cấu tạo ngữ âm của tiếng. Nói như thế không có nghĩa là bỏ qua nghĩa, mà với quan điểm “chân không về nghĩa”, chương trình trước hết giúp học sinh nắm được tiếng Việt trong mối quan hệ ngữ âm của nó. Tiếng là vật thật, chữ chỉ là vật thay thế. Cái mà học sinh lớp 1 muốn nắm và cần phải nắm trước hết là “vật thật”. Khi nắm được “vật thật” một cách chắc chắn rồi thì các em mới có thể sử dụng nó trong học tập và giao tiếp. Khi đó nghĩa sẽ được các em nắm bằng nhiều con đường mà không cần giáo viên phải tốn nhiều thời gian và công sức.
 
GS.TS khoa học Hồ Ngọc Đại kiểm tra, hướng dẫn các học sinh trong giờ học Tiếng Việt Công nghệ. GS. Hồ Ngọc Đại có một số phát biểu khá thú vị về GD Việt Nam: "...Ngày xưa học để làm quan, học để làm giàu, bây giờ học để sống bình thường. Học để sống bình thường cao cả hơn làm quan, và đó là điều vĩ đại."; "...Trẻ con tinh lắm. Nó sẽ nhận ra tư cách của người thầy giáo."; "Thầy giáo là người bao giờ cũng vì lợi ích học sinh. Lẽ sống của người thầy là học sinh. Sự sống, sức sống của thầy là học sinh"; "Phải thay đổi lại cơ bản nền giáo dục, cả nội dung, phương pháp, tổ chức."
 
Chính vì tuân thủ quan điểm này mà chương trình đảm bảo dạy học sinh lớp 1 nắm chắc về nguyên âm, phụ âm, biết chắc chắn một vần, một tiếng cụ thể có thể ghép với bao nhiêu thanh. Và đặc biệt các em nắm rất chắc luật chính tả. Chỉ riêng điểm này thôi cũng cho thấy tính ưu việt của chương trình khi mà hiện nay học sinh thậm chí học hết lớp 12 vẫn viết sai chính tả rất nhiều.
 
Về mặt phương pháp, chương trình đã tiếp cận cao đến yêu cầu tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh. Với quan điểm giúp học sinh được học và học được thông qua hệ thống việc làm, chương chình đã thiết kế bài học chuyển từ 5 bước lên lớp truyền thống sang 4 việc. Bằng cách này, dưới sự tổ chức, hướng dẫn của giáo viên, học sinh tự tạo ra “ sản phẩm” học tập của mình để chiếm lĩnh tri thức và hoàn thiện kỹ năng.
 
Qua 3 năm thực hiện đến nay, phương pháp, kỹ năng dạy học của giáo viên lớp 1 chương trình CGD của nhà trường đã trở nên hoàn thiện. Cũng nhờ vậy mà chất lượng dạy và học qua mỗi năm được nâng lên rõ rệt.
 
Về phía học sinh, số học sinh CGD năm đầu tiên của nhà trường (năm học 2009-2010) nay đã lên lớp 3, số học sinh năm thứ hai (năm học 2010 -2011) đã lên lớp 2.  Qua theo dõi cho thấy nhờ CGD mà các em nắm chắc và sử dụng Tiếng Việt trong học tập và giao tiếp tốt hơn nhiều so với học sinh lớp 2, lớp 3 trước đây.
 
Tuy nhiên, qua thực hiện chúng tôi nhận thấy cần rút kinh nghiệm ở một số điểm sau.
 
Thứ nhất là công tác tập huấn giáo viên hàng năm (nếu có) cần được tổ chức sớm hơn, chu đáo và đạt chất lượng cao hơn;
Thứ hai là sách giáo khoa phải được in ấn tốt hơn, tránh những sai sót như thời gian vừa qua (sai về chính tả, không thống nhất với sách thiết kế…);
 
Thứ ba là sách giáo khoa cần phải được chuyển về tới các trường sớm hơn cho kịp thời gian năm học (mấy năm vừa qua SGK thường về muộn);
 
Thứ tư là cần tăng cường hội thảo rút kinh nghiệm, tăng cường tư vấn giúp đỡ bởi các giáo viên cốt cán cấp phòng, cấp tỉnh;
 
Cuối cùng là cần phải có những giáo viên tốt để dạy lớp 1. Bởi chương trình dù có tốt đến mấy nếu không được thực hiện bởi giáo viên tốt (có chuyên môn và tâm huyết) thì cũng không thể thành công.
 
Vũ Việt Thắng (HT trường TH Đắk Dục).
Số lượt xem: 15847
Đăng nhập


Tìm kiếm
Video Clip
Liên kết
Hình ảnh hoạt động
Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi
Điạ chỉ: Số 15, đường Hùng Vương, Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh kon Tum.
Điện thoại: 0603.823.137 Email: pgdngochoi.kontum@moet.edu.vn
thuong mai dien tu-rao vat-dich vu-dien may-my pham-noi that-thoi trang-nha dat