Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi - Kon Tum
Hỗ trợ trực tuyến
 
 

Thống kê
Số người online: 60

Số người truy cập: 6737555
Thăm dò ý kiến
Thăm dò ý kiến

Ước mơ làm thay đổi quê hương của một học sinh người Kdong
Sinh ra trong một gia đình không mấy làm khá giả, bố làm cán bộ Tư pháp xã Sa Loong, mẹ thì quanh năm chân lấm tay bùn với nghề nông. Hai chị em song sinh Y Diễm, Y Viện giống nhau như hai giọt nước.
 
Nếu mặc áo quần, giày dép như nhau thì người ngoài khó có thể phân biệt được đâu là chị, đâu là em. Từ những năm học lớp một cho đến bây giờ hai chị em đều tỏ ra khá thông minh so với các bạn học cùng lớp, thành tích học tập các năm đều là học sinh  tiên tiến. Năm học 2010- 2011 thì Y Viện đã vượt người chị của mình về mọi mặt cả chiều cao, cân nặng và lực học cũng trội hơn.
 
Nằm trong Ban chỉ huy Liên đội có một năm nhưng với uy tín và sự cố gắng của mình Y Viện nhanh chóng lấy được sự cảm phục của bạn bè trong lớp và toàn trường nên đầu năm học 2011- 2012 Viện chính thức được bầu làm Liên đội trưởng. 
 
Với tư chất thông minh, Viện đã biết vận dụng các bài học được lồng ghép giáo dục tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào thực tiễn. Biết nêu cao tinh thần tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe vào các buổi sáng khi thức dậy bằng các môn chạy, nhảy…  
 
Nội dung thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy được lồng ghép với phong trào trường học thân thiện- học sinh tích cực thì Viện tỏ ra rất lễ phép, ngoan ngoãn trước thầy cô giáo, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Luôn nhắc nhở các bạn giữ gìn vệ sinh các nhân, lớp học sạch sẽ và bản thân là một tấm gương về việc giữ gìn vệ sinh cá nhân.  
 
Y Viện (đứng thứ 2 từ phải sang) học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường.
 
Với trọng trách là Liên đội trưởng, Y Viện biết lập kế hoạch cho bản thân, phân công, nhắc nhở các bạn trong Ban chỉ huy thực hiện nhiệm vụ của mình. Không dừng lại ở đây, Y Viện luôn cố gắng về mọi mặt, tham gia hầu hết các hội thi của trường, của Liên đội và đều đạt kết quả cao như kể chuyện, hát, Viện còn rinh luôn giải nhất môn điền kinh trong Hội khỏe Phù đổng cấp trường với các nội dung chạy 60m và bật xa tại chỗ.  
 
Đến với Hội khỏe Phù đổng cấp huyện năm 2012, Viện cũng đã chứng tỏ được mình trước các đối thủ được đánh giá là mạnh hơn nhiều để mang về 1 huy chương bạc nội dung bạt xã tại chỗ. Được một suất tham gia bật xa tại Hội khỏe Phù đổng cấp tỉnh, tuy không gặt hái được thành tích ở đấu trường rộng lớn nhưng em cũng đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý giá để tiếp tục luyện tập, phấn đấu cho các hội thi sau. 
 
Hình ảnh hai chị em sinh đôi (Y Viện - ảnh trái đứng bên chị gái Y Diễm)
 
Tiếp xúc với Viện mới thấy rõ được sự hồn nhiên, ngây thơ và cởi mở của em. Em nói: “Ước mơ của em sau này sẽ trở thành một bác sỹ giỏi để chữa bệnh cho dân làng, giúp mọi người phòng, tránh được các bệnh tật, có sức khỏe làm giàu cho thôn làng em”. Những kết quả em làm được còn khiêm tốn nhưng đây cũng là những bước đệm vững chắc cho em trở thành một công dân trí thức, góp sức xây dựng xóm làng trong thời đại Công nghệp hóa- Hiện đại hóa đất nước hiện nay.
 
Lê Minh Tiến (GV trường TH Nguyễn Huệ).
Số lượt xem: 1815
Đăng nhập


Tìm kiếm
Video Clip
Liên kết
Hình ảnh hoạt động
Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi
Điạ chỉ: Số 15, đường Hùng Vương, Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh kon Tum.
Điện thoại: 0603.823.137 Email: pgdngochoi.kontum@moet.edu.vn
thuong mai dien tu-rao vat-dich vu-dien may-my pham-noi that-thoi trang-nha dat