Tuyển sinh vào lớp 6 chất lượng cao
Sở GD&ĐT vừa có văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 6 dân tộc thiểu số chất lượng cao trường PT DTNT tỉnh năm học 2012-2013 vòng chính thức.

Theo đó, những học sinh tham dự tuyển sinh phải thỏa mãn đồng thời các yêu cầu sau:

- Có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Kon Tum.

- Có đủ sức khỏe học tập.

- Trong độ tuổi từ 11 đến 14 tuổi. Người học được hiệu trưởng cho phép vào học trước tuổi, học vượt lớp theo quy định của Bộ GD&ĐT thì tuổi dự tuyển được giảm theo số năm đã cho phép.

- Có lý lịch rõ ràng do UBND xã, phường, thị trấn xác nhận.

- Đã tham gia vòng khảo sát sơ tuyển do Sở GD&DT tổ chức, có tổng điểm hai môn Toán và Tiếng việt từ 12 điểm trở lên (Huyện Ngọc Hồi có 40 HS vượt qua vòng sơ loại đủ điều kiện dự vòng tuyển sinh chính thức. Tải về danh sách này Tại đây).

Ngoài những yêu cầu trên học sinh tham dự tuyển sinh phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tuyển sinh, gồm có:

- Đơn xin học được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận cho đi học (Tải về mẫu đơn Tại đây).

- Lí lịch do UBND xã, phường, thị trấn xác nhận.

- Bản sao giấy khai sinh hợp lệ.

- Giấy khám sức khỏe do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp.

- Giấy xác nhận thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm (kiểu ảnh chứng minh nhân dân).

Văn bản này cũng nêu rõ quy trình tuyển sinh chính thức, sẽ gồm: Thi tuyển kết hợp với xét tuyển, cụ thể như sau:

Thi tuyển:

- HS thi viết hai môn: Toán và Tiếng việt.

- Thời gian làm bài: 60 phút/môn thi. Lịch thi như sau:

Buổi
Môn thi
làm bài
 Thời gian phát đề
 Thời gian tính giờ làm bài
thu bài
26/7/2012
Sáng
60 phút
8h25
8h30
9h30
Chiều
60 phút
14h25
14h30
15h30

- Địa điểm: Tại các Trường PT DTNT huyện, tỉnh trên cùng địa bàn với các Phòng GD&ĐT huyện, thành phố.

Xét tuyển

- Điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện từng năm học của học sinh ở cấp tiểu học (5 năm học) được tính như sau:

+ Mỗi năm đạt danh hiệu học sinh giỏi: 5 điểm

+ Mỗi năm đạt danh hiệu học sinh tiên tiến: 4 điểm

- Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên như sau:

+ Cộng 3 điểm cho một trong các đối tượng: Con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên, con những người được hưởng chế độ như thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên.

+ Cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng: Con anh hùng lực lượng vũ trang, con anh hùng lao động con thương binh, bệnh binh và con những người được hưởng chế độ như thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động dưới 81%. HS dân tộc thiểu số rất ít người. HS đang sinh sống, học tập tại các xã đặc biệt khó khăn. HS con hộ nghèo.

-  Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chính sách khuyến khích như sau:

Đối tượng được cộng thêm điểm khuyến khích là HS đạt giải chính thức trong các kỳ thi giải toán trên Internet, thi Olympic tiếng Anh trên Internet, giao lưu HS giỏi tiểu học do Sở và Bộ GD&ĐT tổ chức. Các kỳ thi tài năng có liên quan đến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh ở cấp Tiểu học do Sở và Bộ GD&ĐT tổ chức. Mức điểm cộng thêm tương ứng mỗi giải thưởng kỳ thi như sau: Giải Nhất: 5 điểm; Giải Nhì: 4 điểm; Giải Ba: 3 điểm.

Nếu HS vừa đạt giải cấp Sở vừa đạt giải cấp Bộ trong cùng một nội dung thi (hoặc giao lưu HS giỏi) thì chỉ tính điểm khuyến khích đối với giải cao nhất.

Tổng điểm xét tuyển

Tổng điểm xét tuyển vào lớp 6 học sinh DTTS chất lượng cao = (Điểm bài thi Toán + điểm bài thi Tiếng Việt) x 2 + Tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 5 năm học ở cấp tiêu học + Điểm ưu tiên (nếu có) + Điểm khuyến khích (nếu có).

Nguyên tắc xét tuyển

Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế thi và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2. Căn cứ điểm xét tuyển, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu vào lớp 6.

Trong văn bản hướng dẫn quy định rõ về tỷ lệ học sinh DTTS bản địa tỉnh Kon Tum được tuyển sinh bằng 2/3 tổng số học sinh DTTS được tuyển.

Văn bản cũng yêu cầu các trường Tiểu học có học sinh dân tộc thiểu số cần thực hiện nghiêm túc một số yêu cầu sau:

- Thông báo công khai, rộng rãi, kịp thời cho chính quyền địa phương, học sinh và phụ huynh học sinh về nội dung tuyển sinh học sinh DTTS chất lượng cao (mục tiêu tuyển sinh, chế độ dành cho HS trúng tuyển, đối tượng, tiêu chuẩn tham dự tuyển sinh, hồ sơ tuyển sinh) vào trường PT DTNT Tỉnh. Động viên phụ huynh HS cho con em dự tuyển và hướng dẫn HS làm hồ sơ đăng ký dự tuyển.

- Thu nhận, nộp hồ sơ của học sinh đăng ký dự tuyển sinh cho Phòng GD&ĐT.

- Thông báo cho phụ huynh HS và HS biết thời gian, đại điểm thi tuyển.

- Nhận lại hồ sơ của HS không trúng tuyển tại các phòng GD&ĐT và kịp thời trả lại cho HS để HS nộp đơn tuyển sinh vào các trường khác.

Phòng GD&ĐT sẽ thành lập Hội đồng sơ tuyển do Trưởng phòng GD&ĐT làm chủ tịch. Căn cứ vào tiêu chuẩn tuyển sinh và hồ sơ dự tuyển, Hội đồng tổ chức họp xét duyệt và lập danh sách học sinh đủ tiêu chuẩn vào vòng thi chính thức.

Hồ sơ tuyển sinh hợp lệ sẽ được nộp về Sở GD&ĐT trước ngày 15/7/2012.

Các bạn có thể xem hoặc tải về máy Hướng dẫn này Tại đây!

Phòng GD&ĐT Ngọc Hồi.