Hiệu quả từ chương trình hỗ trợ học sinh nghèo theo Quyết định 112 của Thủ tướng chính phủ
 Những năm qua, Học sinh miền núi và học sinh ở các vùng đặc biệt khó khăn nói chung, huyện Ngọc Hồi nói riêng đã được Nhà nước đầu tư nhiều chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có Chương trình hỗ trợ học sinh hộ nghèo theo Quyết định 112 và Quyết định 101 của Thủ tướng Chính phủ  thực hiện từ năm học 2007-2008, với sự hỗ trợ của Nhà nước đã góp phần cải thiện chất lượng giáo dục tại vùng khó khăn, làm thay đổi đáng kể diện mạo của ngành giáo dục huyện nhà.

Với Chương trình hỗ trợ học sinh hộ nghèo theo Quyết định 112 và Quyết định 101 của Thủ tướng Chính phủ đã được Phòng GD&ĐT huyện chỉ đạo các trường học trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn triển khai thực hiện kịp thời và đúng đối tượng quy định. Từ năm học 2007 -2008 đã tiến hành điều tra xác định đối tượng thụ hưởng và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cho 695 học sinh mầm non, với kinh phí hỗ trợ 473.850.000 đồng. Năm học 2008-2009 đã hỗ trợ cho 712 học sinh mầm non, với kinh phí hỗ trợ  488.560.000 đồng;  học sinh tiểu học 255 em, với kinh phí hỗ trợ 237. 965.000 đồng;  học sinh THCS 132 em, với kinh phí hỗ trợ 73.920.000 đồng. Năm học 2009 – 2010, tiếp tục tiến hành điều tra xác định đối tượng thụ hưởng và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cho 838 học sinh  mầm non, với kinh phí hỗ trợ  527.94 triệu đồng,   học sinh  tiểu học 1554 em, với  kinh phí hỗ trợ  1.958.04 triệu đồng;  học sinh THCS 825 em, với kinh phí hỗ trợ  1.039.5 triệu đồng.

Qua gần 3 năm triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ học sinh hộ nghèo theo Quyết định 112 trên địa bàn huyện thấy rằng: Chương trình đã được đầu tư đúng mục đích, đúng đối tượng, hiệu quả rõ rệt. Chương trình thực sự có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tạo điều kiện cho các em học sinh nghèo tại các vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội học tập tốt, nhất là đối với những học sinh được học tại các trường lớp bán trú, đây là điều kiện hết sức thuận lợi giúp cho các em phát triển toàn diện về thể chất cũng như tinh thần, điều đặc biệt tạo cơ hội để các em giao lưu mở rộng sự hiểu biết, tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp và tham gia các hoạt động tập thể thu hút các em đi học chuyên cần, nhờ vậy chất lượng giáo dục trong gần 3 năm qua chuyển biến rõ rệt. Trường Mầm non Đắk Ang xã Đắk Ang và trường Mầm non Họa Mi Xã Sa Loong, trường THCS Ngô Quyền xã Đắk Ang là những ví dụ điển hình chứng minh cho tính thiết thực, ý nghĩa của chương trình và thực sự là nguồn động viên vô cùng to lớn để các em học sinh nghèo vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập.

Châu Thị Bông (Phó TP GD&ĐT huyện Ngọc Hồi).