Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi - Kon Tum
Hỗ trợ trực tuyến
 
 

Thống kê
Số người online: 56

Số người truy cập: 6739953
Thăm dò ý kiến
Thăm dò ý kiến

Những kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo bồi dưỡng đội ngũ thông qua đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp
Chúng ta biết rằng, trong giáo dục yếu tố quyết định làm nên chất lượng chính là đội ngũ nhà giáo, bởi học sinh ở lứa tuổi tiểu học, mầm non chịu ảnh hưởng rất nhiều ở thầy giáo, cô giáo.
 
Thầy giáo, cô giáo có uy tín, có tài năng sư phạm sẽ tạo nên hứng thú học tập và mọi hoạt động cho học sinh, từ đó sẽ định hướng, tác động các em trong việc xây dựng ý thức, thái độ học tập, hình thành nhân cách. Thầy giáo, cô giáo giúp cho học sinh đánh giá đúng khả năng, năng lực học tập của mình. Người thầy, người cô cũng là điểm tựa vững chắc để từ đó giúp các em vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong học tập nhằm đạt kết quả cao, nhất là đối với học sinh ở vùng miền núi khó khăn như huyện Ngọc Hồi.
 
Xác định tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng đó, để từng bước cũng cố và nâng cao chất lượng đội ngũ cho giáo viên tiểu học và mầm non trên địa bàn huyện phòng GD&ĐT huyện đặc biệt chú trọng đến công tác bồi dưỡng cho đội ngũ nhà giáo, nhờ vậy hiện nay chất lượng đội ngũ nhà giáo tiểu học và mầm non có nhiều chuyển biến đáng kể, cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao. Một trong những yếu tố góp phần đem lại sự thành công đó chính là công tác chỉ đạo thực hiện đánh giá Chuẩn  nghề nghiệp giáo viên tiểu học và mầm non.
 
Trong 2 năm qua, việc đánh giá Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học và mầm non đã được sự đồng tình ủng hộ cao của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên  trong ngành GD huyện, thúc đẩy và khuyến khích được đội ngũ nhà giáo phấn đấu học tập, rèn luyện, đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục, góp phần không nhỏ cho sự nghiệp phát triển của ngành GD huyện nhà.
 
Từ  thực tiễn chỉ đạo triển khai  thực hiện Quyết  định số 14/2007/QĐ-BGDĐT ngày 4/5/2007  của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về Ban hành Quy định đánh giá Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu hoc, và QĐ số 02/2008/QĐ-BGDĐTngày 22/01/2008 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về Ban hành Quy định đánh giá Chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non tên địa bàn huyện Ngọc Hồi, có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho việc bồi dưỡng giáo viên sau đánh giá như sau:
 
Thứ  nhất: Cần làm cho cán bộ quản lý và đội ngũ nhà giáo nhận thức đầy đủ về  Quan điểm, mục đích, ý nghĩa, tác dụng và  tầm quan trọng của việc đánh giá năng lực giáo viên theo Chuẩn nghề nghiệp, từ đó mỗi cán bộ giáo viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện đánh giá và tự đánh giá.
 
Thứ  hai: Cần phải có điểm tựa (tùy thuộc vào mỗi địa phương gợi ý xây dựng hệ thống minh chứng đánh giá phù hợp), để giúp giáo viên làm bước so sánh đối chiếu theo từng mức độ mà giáo viên đạt được.
 
Thứ  ba: Trong đánh giá phải thường xuyên tạo môi trường hết sức thân thiện, dân chủ làm sao cho mỗi giáo viên thật tự tin và có niềm tin để họ đánh giá đúng năng lực. Đặc biệt trong đánh giá hết sức coi trọng khâu tự đánh giá, bởi chính khâu này sẽ giúp giáo viên nhìn thấy được điểm mạnh để phát huy và những thiếu sót còn hạn chế (so với Chuẩn) để xây dựng kế hoạch tự bồi dưỡng và đề xuất nhu cầu bồi dưỡng.
 
Thứ  tư: Trong công tác bồi dưỡng thông qua kết quả đánh giá Chuẩn phải được kiểm tra, đánh giá mức độ tiến bộ theo từng giai đoạn và có biện pháp để giúp đỡ kịp thời, đồng thời mỗi nhà trường cần phải biểu dương kịp thời những giáo viên có sự tiến bộ trong công tác bồi dưỡng và tự bồi dưỡng, cho dù sự tiến bộ ấy nhiều hay ít.
 
Châu Thị Bông.
Số lượt xem: 18992
Đăng nhập


Tìm kiếm
Video Clip
Liên kết
Hình ảnh hoạt động
Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi
Điạ chỉ: Số 15, đường Hùng Vương, Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh kon Tum.
Điện thoại: 0603.823.137 Email: pgdngochoi.kontum@moet.edu.vn
thuong mai dien tu-rao vat-dich vu-dien may-my pham-noi that-thoi trang-nha dat