Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi - Kon Tum
Hỗ trợ trực tuyến
 
 

Thống kê
Số người online: 147

Số người truy cập: 6732812
Thăm dò ý kiến
Thăm dò ý kiến

Đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên Tiểu học - Suy nghĩ cách làm khoa học
Ai đó đã nói chỉ cần có phương pháp mọi việc sẽ được giải quyết. Nhưng phương pháp không tự nhiên mà có, nó đòi hỏi một sự nghiên cứu và một quá trình để tìm ra. Năm nay đã là năm thứ ba thực hiện đánh giá chuẩn NNGV tiểu học nhưng dường như vẫn chưa có được một phương pháp khoa học cho công tác này dù ngành giáo dục đã có nhiều cố gắng, nhiều sáng kiến.
 
Dưới đây chúng tôi xin trình bày một cách thức tổ chức đánh giá chuẩn NNGV tiểu học mà chúng tôi đã thực hiện trong năm học 2009 - 2010 vừa qua để các thầy cô giáo cùng tham khảo.
 
1. Về quy trình tổ chức đánh giá:

- Giáo viên tự đánh giá và ghi phiếu (Phụ lục 1)

- Nhà trường kết hợp tổ chuyên môn đánh giá từng giáo viên (Phụ lục 2)

- Sau khi có kết quả chính thức, giáo viên lập kế hoạch tự bồi dưỡng( nên theo mẫu chung), nhà trường lập kế hoạch bồi dưỡng giáo viên cho năm sau.

- Thời gian: Giáo viên tự ghi minh chứng, tự đánh giá từ đầu năm học cho đến khi có kết quả đánh giá, xếp loại học sinh cuối năm.

- Sau đó nhà trường tiến hành kết hợp cùng tổ khối chuyên môn đánh giá cấp trường.
- Tổ khối chuyên môn khi tiến hành đánh giá xếp loại giáo viên phải ghi biên bản.

2. Xây dựng hồ sơ minh chứng:

2.1. Minh chứng trong trường hợp này được hiểu là những chứng cứ chứng minh cho mức độ đạt được của từng tiêu chí của chuẩn.

2.2. Minh chứng có thể tồn tại cả ở dạng định tính và định lượng. Khi đánh giá giáo viên cần sử dụng kết hợp cả hai dạng này.

2.3. Để thuận tiện cho việc sử dụng minh chứng, mỗi nhà trường cần xây dựng bộ hồ sơ minh chứng dùng chung như sau.

- Mỗi giáo viên có một phiếu tự ghi minh chứng. Trong phiếu này, giáo viên trình bày, viện dẫn, chỉ ra những kết quả đạt được ở các mặt công tác, nêu các lập luận chứng tỏ mình đạt được mức nào đó của tiêu chí. Phiếu này có ký hiệu là Phiếu A (Có thể sử dựng mẫu phiếu ĐGXLGVTH những năm trước được sửa phần đầu và cắt phần sau cho phù hợp).

- Lập các phiếu minh chứng cho tất cả các mặt hoạt động, các lĩnh vực công tác của giáo viên dưới dạng các bảng thống kê đánh mã thứ tự từ 01 đi:

+ Minh chứng chuyên môn lập thành các phiếu có ký hiệu là Phiếu CM. Và đánh mã từ Phiếu CM01 đi. Gồm các phiếu sau: Kết quả xếp loại chuyên môn (Thống kê kết quả giờ dạy sử dụng đánh giá giảng dạy, kết quả xếp loại hồ sơ); Kết quả các hội thi (cả giáo viên và học sinh, có thể lập thành 02 bảng); Chất lượng học sinh đại trà theo định kỳ; Kết quả phụ đạo học sinh yếu; Tệ học sinh giỏi đạt được; Bảng điểm bài kiểm tra kiến thức (Sẽ tiến tới kiểm tra nhiều lần trong năm học);...Càng nhiều, càng chi tiết càng tốt.

+ Giáo viên tổng phụ trách đội lập các phiếu có ký hiệu Phiếu ĐS và đánh số từ 01 trở đi.

+ Thủ quỹ lập phiếu ký hiệu Phiếu ThX kí hiệu từ 01 đi (phiểu này thống kê các khoản thu xã hội hoá theo quy định).

+ Công đoàn lập (bảng chấm công, danh sách xếp loại) kí hiệu Phiếu CĐ và đánh số từ 01 đi.

+ Đoàn thanh niên lập các phiếu liên quan kí hiệu Phiếu ThN…

2.3. Sử dụng bộ minh chứng và minh chứng.

- Trong các Phụ lục 1 và Phụ lục 2, ở cột Tên minh chứng (nếu có) giáo viên, tổ chuyên môn ghi ký hiệu các phiếu minh chứng có chứa minh chứng chứng minh cho mức độ đạt được của tiêu chí.

- Một minh chứng có thể được sử dụng nhiều lần, tức là sử dụng cho nhiều tiêu chí.
- Ngoài ra, ở cột Tên minh chứng (nếu có), có thể ghi tên nguồn minh chứng cụ thể như Giáo án, sổ chủ nhiệm....

Đánh giá chuẩn NNGV là công việc hết sức cần thiết và vô cùng quan trọng nhưng nó chỉ đạt được kết quả khi người giáo viên thực sự tự đánh giá được mình. Nghĩa là sau đánh giá mỗi giáo viên phải tự biết tay nghề của mình đến đâu. Vì thế việc tự đánh giá là quan trọng nhất. Cần thông suốt quan điểm mỗi nhà giáo phải tự chứng minh được trước đồng nghiệp và tổ chuyên môn mức độ đạt được của từng tiêu chí.

Với cách thức như trên công việc đã trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn những năm trước đây. Mỗi giáo viên đều nhận thức đúng đắn đây là việc “ đo đạc” tay nghề chứ không phải là hoạt động thi đua. Thế nên họ rất chăm chút cho công tác này, trung thực và cố gắng nhìn cho rõ mình, thấy cho đúng mình. Cũng vì thế kết quả tự đánh giá xếp loại của hầu hết giáo viên không khác nhiều so với kết quả tổ chuyên môn đánh giá.

Với tinh thần trách nhiệm chung chúng tôi xin được mạo muội nêu ra đây. Rất mong nhận được sự góp ý của các thầy cô giáo để công tác quan trọng này ngày một tốt hơn.  
 
Vũ Việt Thắng (HT trường tiểu học Đắk Dục - Ngọc Hồi - Kon Tum)
Số lượt xem: 8018
Đăng nhập


Tìm kiếm
Video Clip
Liên kết
Hình ảnh hoạt động
Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi
Điạ chỉ: Số 15, đường Hùng Vương, Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh kon Tum.
Điện thoại: 0603.823.137 Email: pgdngochoi.kontum@moet.edu.vn
thuong mai dien tu-rao vat-dich vu-dien may-my pham-noi that-thoi trang-nha dat