Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi - Kon Tum
Hỗ trợ trực tuyến
 
 

Thống kê
Số người online: 58

Số người truy cập: 6737543
Thăm dò ý kiến
Thăm dò ý kiến

Nguyện vọng của cô giáo vùng cao
Bài viết của thầy giáo Vũ Việt Thắng - Phó TP GD&ĐT. Tôi viết những dòng này ngay khi vừa xem xong tiểu mục “Khách mời” - Chương trình “Chào buổi sáng” của VTV1, Đài truyền hình Việt Nam - Chủ Nhật, sáng 08/11/2015. Câu chuyện khiến tôi xúc động là ở tấm lòng của cô giáo Nguyễn Thị Hạ (hiện đang là GV tại trường Tiểu học Xuân Đài, xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) khách mời của chương trình.

 
Qua chương trình, tôi được biết cô là giáo viên cắm bản nhiều năm của một trường tiểu học ở vùng cao. Lớp học của cô cũng gặp nhiều khó khăn như các lớp học khác ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đó là  học sinh con em đồng bào DTTS khó khăn về cuộc sống, về đi lại, về bất đồng ngôn ngữ. Nhưng với tình cảm và trách nhiệm của một cô giáo “ xuất thân từ con em nông dân”- như lời cô nói - thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của cha mẹ học sinh và hết lòng yêu thương học trò, cô đã vượt qua bao khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ của người giáo viên cắm bản. Đó tất nhiên là những gì đáng được trân trọng, biết ơn và rất cần được tôn vinh trong dịp cả nước hướng tới kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.  Nhưng câu chuyện khiến tôi thật sự xúc động và vô cùng kính trọng cô khi cô nói nên “nguyện vọng” của mình để trả lời cho câu hỏi của phóng viên về nguyện vọng của những giáo viên vùng cao, giáo viên cắm bản, rằng: “Những năm qua nhờ sự quan tâm của Đảng và nhà nước nên các điều kiện của vùng cao về giao thông, về cơ sở vật chất và đời sống của đồng bào đã tốt hơn trước. Nguyện vọng của chúng tôi là nhà nước có thêm nhiều quan tâm hơn nữa để cuộc sống của đồng bào vùng cao ngày một tốt hơn, để học trò vùng cao bớt đi khó khăn, có điều kiện học hành, cập nhật kiến thức như các bạn học sinh ở đồng bằng”. Vậy là cô đâu có đề đạt gì cho bản thân mình dù điều kiện cuộc sống, sinh hoạt của cô - một cô giáo vùng cao - còn vô vàn khó khăn!  Rồi khi được hỏi về lời khuyên dành cho những giáo viên trẻ lên công tác ở vùng cao, bằng sự chân tình, cô nói: “Các bạn phải có lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao, coi học sinh như con em ruột thịt của mình”. Vâng! Thưa cô giáo kính mến! Thật kính trọng cô và thật tự hào về cô, một người đồng nghiệp của tôi và những giáo viên vùng cao, những giáo viên cắm bản trên đất nước này! Quả là nếu không có lòng yêu nghề và yêu trẻ vô biên thì những giáo viên vùng cao làm sao có thể vượt qua vô vàn khó khăn để ngày đêm “gùi chữ lên non” dìu dắt bao thế hệ học trò “nhấc ước mơ ra khỏi cổng làng” (Hoàng Việt).
 
Nhân dịp kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2015) xin được gửi tới cô, gia đình cô và tất cả những người đồng nghiệp của chúng ta một lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc quý thầy cô mãi nuôi dưỡng lòng yêu nghề, yêu trò, vượt qua khó khăn, lao động sáng tạo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nặng nề nhưng rất đỗi vinh quang và cao cả của mình: Nhiệm vụ trồng người.
 
* Quý độc giả có thể theo dõi cuộc trò chuyện của cô giáo Nguyễn Thị Hạ Tại đây (xem từ phút 1:06:08 -> 1 giờ 06 phút 08 giây).
 

Vũ Việt Thắng - Phó TP GD&ĐT Ngọc Hồi.

Số lượt xem: 1152
Đăng nhập


Tìm kiếm
Video Clip
Liên kết
Hình ảnh hoạt động
Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi
Điạ chỉ: Số 15, đường Hùng Vương, Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh kon Tum.
Điện thoại: 0603.823.137 Email: pgdngochoi.kontum@moet.edu.vn
thuong mai dien tu-rao vat-dich vu-dien may-my pham-noi that-thoi trang-nha dat