Trường tiểu học Bế Văn Đàn triển khai dạy học Mĩ thuật theo "Phương pháp Đan Mạch"
Song song với các hoạt động đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục. Bước vào năm học 2015 – 2016 thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo Ngọc Hồi, Trường Tiểu học Bế Văn Đàn đã triển khai giảng dạy môn Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch.

Qua quá trình thực hiện, phương pháp dạy học này thể hiện được nhiều ưu điểm, phát huy được tính sáng tạo về mọi mặt, giúp tiết học nhẹ nhàng, thoải mái, giờ học hiệu quả, học sinh hứng thú học tập.

Để tiết học có hiệu quả, các giáo viên của nhà trường đã áp dụng các quy trình sau:

Quy trình Vẽ cùng nhau và sáng tạo các câu chuyện: Vẽ ký họa dáng (người/vật).
Quy trình Vẽ biểu cảm: Vẽ theo mẫu (chân dung/vật thể).
Quy trình Trang trí và vẽ tranh qua âm nhạc: Vẽ trang trí (Làm bìa sách, bưu thiếp, giấy mời…).
Quy trình Xây dựng cốt truyện: Hình ảnh các nhân vật được xé, cắt dán, tạo hình 3D để tạo một chủ đề có cốt truyện.
Quy trình tạo hình 3D tiếp cận theo chủ đề: các hình khối được tạo ra từ vật tìm được, dây thép, đất nặn, giấy bồi… và được kết nối với nhau trong một không gian nhất định.
Quy trình Điêu khắc: Các nhân vật được tạo hình từ các vật dụng tìm được và câu chuyện được phát triển theo chủ đề. Nghệ thuật tạo hình không gian (Nghệ thuật sắp đặt/hoạt cảnh/biểu diễn và sắm vai).
Quy trình “Tạo hình con rối và nghệ thuật biểu diễn”: Tạo hình các con rối và tạo ra một buổi trình diễn ấn tượng.

Ưu điểm của phương pháp này là các em học sinh được tự do sáng tạo trong mỗi tiết học; học sinh khám phá ra những điều mới mẻ hơn, phát triển khả năng sáng tạo, phát triển khả năng giao tiếp, kỹ năng trình bày sản phẩm của mình trước tập thể. Thực tiễn cho thấy, học sinh say mê học tập hơn, không bị áp lực nhiều về mặt thời gian hoặc sợ mình không làm được.  Đối với học sinh thiếu tích cực thường ngày, ít quan tâm đến việc học lại trở nên hứng thú hơn, ham thích hoạt động thể hiện rõ ở việc làm việc theo nhóm. Đối với học sinh có năng khiếu thì được bộc lộ khả năng của mình, qua đó tinh thần hợp tác nhóm trong quá trình học môn Mĩ thuật và các môn học khác được nâng cao. Mỗi tiết học còn mang lại niềm vui cho các thầy cô giáo bởi thầy cô đã giúp các em tìm thấy niềm vui, sự sáng tạo, lòng  đam mê trong từng sản phẩm do chính tay các em và bạn làm ra. Từ đó khuyến khích khả năng sáng tạo, phát triển khả năng giao tiếp, kỹ năng trình bày sản phẩm của mình, tạo hứng thú trong tiết học.

Một điểm khó khăn dễ nhận thấy khi áp dụng phương pháp này là: nhà trường chưa có phòng học nghệ thuật riêng nên việc sắp xếp, di chuyển bàn ghế, chuẩn bị các phương tiện dạy học có phần vất vả hơn. Tuy vậy, tổng kết sau một năm triển khai, về cơ bản các thầy cô giáo và học sinh cảm thấy rất hứng thú, nhẹ nhàng khi giảng dạy và học môn Mĩ thuật theo phương pháp này.

Một số hình ảnh trong một tiết học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch:

Tác giả (cô giáo Nguyễn Thị Nhài) trong một tiết dạy Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch.

Dưới sự dẫn dắt của giáo viên, học sinh được cùng nhau thể hiện ý tưởng, tự do sáng tạo cùng bài học.

Việc không có phòng chức năng dẫn đến việc chuẩn bị không gian dạy học bộ môn trở nên khá mất thời gian.

Học sinh giới thiệu tác phẩm của nhóm trước lớp.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Nhài (Giáo viên Trường Tiểu học Bế Văn Đàn).