CHÚ BÒ TÌM BẠN

Mục lục

Phân tích bài thơ Chú trườn tìm các bạn của Phạm Hổ.III. Lập dàn ý phân tích bài thơ Chú trườn tìm bạn:IV. Văn mẫu phân tích bài thơ Chú bò tìm bạn

Phân tích bài bác thơ Chú trườn tìm chúng ta của Phạm Hổ.

Bạn đang xem: Chú bò tìm bạn

Bài thơ Chú bò tìm bạn được viết từ năm 1952, cùng tập thơ cùng tên được nhận giải thưởng loại A cuộc vận động chế tạo cho thiếu thốn nhi bởi vì TW Đoàn thanh niên cộng sản tổ chức triển khai năm 1957. Phân tích bài thơ chú trườn tìm các bạn làm một dạng bài liên tục ra trong các kỳ thi.

I. Tổng quan tác giả

Phạm Hổ sinh năm 1924, mất năm 2007.

Xuất thân vào một gia đình Nho học.

Ông vừa viết văn, làm thơ, viết kịch với vẽ tranh. Nổi bật trong những sáng tác của ông là dành cho thiếu nhi.

Tác phẩm nổi tiếng: Chú vịt bông (tập thơ), phái nữ tiên bé dại thành ốc (kịch), Chú trườn tìm các bạn (tập thơ).

Thơ Phạm Hổ nói các về chủ đề tình bạn.

II. Bắt tắt bài xích chú trườn tìm bạn

Bài thơ Chú trườn tìm các bạn được viết từ thời điểm năm 1952, với tập thơ cùng tên được nhận phần thưởng loại A cuộc vận động biến đổi cho thiếu thốn nhi bởi TW Đoàn bạn trẻ cộng sản tổ chức năm 1957.

Bài thơ nói đến một chú bò ngốc nghếch, đần độn ngơ mà lại lại dễ thương và đáng yêu đáng yêu.

Một buổi chiều mát mẻ, chú trườn ra sông uống nước thấy láng mình dưới sông tưởng một chú bò khác đang cười với mình liền cất tiếng chào.

Khi chú trườn kia bặt tăm chú vội hotline tìm bạn.

III. Lập dàn ý phân tích bài thơ Chú trườn tìm bạn:

Nội dung, phân tích bài bác thơ:

Giới thiệu đôi điều về tác giả Phạm Hổ.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Khi Cài Win Xp Bằng Usb, Khắc Phục Lỗi Màn Hình Xanh Khi Cài Win Xp

Chủ đề tình bạn là một trong nội dung nhà đạo, xuyên suốt trong thơ của Phạm Hổ viết cho những em trong số ấy tiêu biểu là bài xích thơ “Chú trườn tìm bạn”

Đảm bảo những ý thiết yếu sau:

Hình ảnh chú bò: Ngờ nghệch khi thấy bóng mình in dưới nước lại tưởng là chú trườn khác – chúng ta đến nghịch với mình, rất tử tế chào hỏi, rồi lại gọi thống thiết khi tưởng bạn đi mất: siêu ngộ nghĩnh, dễ dàng thương, đáng yêu và quý tình bạn. Biểu tượng chú bò ngốc nghếch nhưng đáng yêu đã được nhân hóa xuyên thấu bài thơ.

Quây quần bao bọc chú bò còn tồn tại cả: phương diện trời – rúc những vết bụi tre, khía cạnh nước – nằm chú ý mây, cười toét miệng.. Vớ cả làm ra thế giới thai bạn, bọn chúng giao hòa với

Nhau trong ánh nhìn thân thiện, hiền lành lành, nũng nịu đễ thương.

Thời gian: Vào buổi chiều, gợi yêu cầu sự an nhàn, yên tĩnh, khoan khoái dễ dàng chịu. Đây là tiền đề làm cho chất thơ cho câu chuyện.

Không gian: Cảnh làng quê mát mẻ, êm đềm, bình yên, càng tạo nên cảnh vạn vật thiên nhiên đẹp hơn. Không khí yên tĩnh bỗng nhiên xao động bởi vì tiếng gọi các bạn “ò” của chú trườn lan tỏa.

Nghệ thuật nhân hóa, vẻ ngoài hội thoại, mô phỏng tiếng kêu của chủng loại vật. Ngôn ngữ giản dị, trong sáng: hầu hết từ rúc, nghe mát, cười cợt toái miệng.. Khiến cho nét đặc sắc cho bài xích thơ.

Rúc: Gợi đề xuất sự quan tâm trìu thích như đứa trẻ con nũng nịu rúc vào lòng mẹ;

Nghe mát: Gợi dòng cảm nhận dòng bình yên, yên bình của không gian;

Cười toét miệng: Đây là nụ cười hồn nhiên của phương diện nước, cũng là chiếc cười khoan thứ trước sự nhằm mục tiêu lẫn ngây ngô nghếch của chú bò..

Thơ Phạm Hổ bao hàm tứ thật thú vị, giọng thơ cân xứng với đối tượng người dùng trẻ em, bài thơ tất cả một cái gì đó thật quyến rũ rất đỗi thân thương và sát gũi so với lứa tuổi thiếu nhi.

Kết luận, đánh giá chung..

*

IV. Văn mẫu phân tích bài thơ Chú bò tìm bạn

Mở bài

Khi đề cập chuyện vui về chiếc “ngốc” của các chú bò, ông bà ta thường hay nhắc đến câu thành ngữ “lơ ngơ như bò đội nón”, ý chỉ chú trườn đội nón thì ai oán cười lắm. Vả chăng, có nón nón nào chịu nổi cái đầu “ngố đần” của những chú? tuy nhiên thôi, nói vậy cho vui chứ lẩn thẩn thì ngây ngô vậy nhưng trườn đã làm cho giúp bạn bao nhiêu việc, từ kéo xe mang đến đẩy cày, trườn đâu quản lí ngại! nhưng trong đời sống thường nhật bò cũng thật tất cả tình cảm, tính khí lại khôn cùng đỗi lành hiền..

Thân bài

Mặt trời rúc những vết bụi tre

Buổi chiều về nghe mát

Bò ra sông uống nước

Thấy bóng bản thân ngỡ ai

Bò chào: “Kìa anh bạn!

Lại chạm chán anh sinh hoạt đây!”

Nước sẽ nằm chú ý mây

Nghe bò, cười cợt toét miệng

Bóng bò, thốt nhiên tan biến

Bò tưởng bạn đi đâu

Cứ ngoái trước quan sát sau

“Ậm ò..” tìm gọi mãi.

Bài thơ của phòng thơ Phạm Hổ đã khai thác khía cạnh này, tuy câu chuyện gợi lên một điều thiệt ngộ! có thể nói, đây là một bài thơ gọi thì vui đấy nhưng ngẫm ra, lại có phần cảm động!

Vào cơ hội mặt trời xuống – mặt trời rúc lớp bụi tre là mặt trời sắp đến lặn, không khí đã sút dần mẫu nóng, bầu không khí đối lưu làm cho “buổi chiều về nghe mát”, thì cũng là lúc bò bắt đầu được đàng hoàng ngơi nghỉ. Chú tìm ra sông uống nước và bỗng nhiên giật mình lúc thấy trên mặt nước thấp thoáng một chiếc bóng mà chú tưởng là bạn chú. Trườn ta thân mật và gần gũi lên giờ đồng hồ chào, tất nhiên là chào theo phong cách họ bên bò: “Kìa anh bạn – Lại chạm mặt anh sinh sống đây.”

Nước đang trang nghiêm nhìn trời, thấy ngộ quá, không kìm được nữa. Phương diện nước xao động, làn sóng chạy loang xa như làn môi hé mở, cười toét, khiến cho bóng trườn trên phương diện nước cũng rã biến. Bò ta cuống quýt trông trước ngó sau “Tưởng chúng ta đi đâu”, bởi thế cứ “ậm ò” tìm gọi mãi. ”

Bài thơ đến đó là vừa hết. Nhưng thông qua cách cấu tứ, bạn đọc còn rất có thể đặt thêm câu hỏi: hợp lí đây cũng là cách tác giả cắt nghĩa tiếng” ậm ò”ta vẫn thường nghe nghỉ ngơi bò, bao gồm nghĩa là, khi bò lên tiếng như thế là trườn đang đi tìm bạn trườn đấy.

Kết bài

Đọc thơ thiếu nhi của Phạm Hổ, độc nhất vô nhị là nghỉ ngơi những bài bác thơ hay, bao giờ ta cũng chạm chán những chiếc tứ thiệt thú vị. Giọng nhắc của người sáng tác lại phù hợp với đối tượng người tiêu dùng miêu tả, vì vậy mà bài thơ tất cả một cái gì đó rất quyến rũ, rất đỗi thân ngay sát với các bạn bé dại tuổi của bọn chúng ta

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Post engagement facebook là gì

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Phước tám ngón (kỳ cuối): án tử hình lần thứ hai và ngôi mộ linh của tướng cướp

 • Đơn vị của áp suất

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.