Xin hãy xếp hạngChọn nấc 1Chọn nấc 2Chọn nút 3Chọn mức 4Chọn mức 5 

Nếu CPU được ví như khối óc của PC thì bo mạch chủ được xem như là xương sống giúp máy tính xách tay hoạt động.Vậy bạn hiểu gì về bo mạch chủ? nội dung bài viết này bọn họ sẽ thuộc nhau tò mò khái niệm, chức năng, thành phần với nguyên lý buổi giao lưu của chúng nhé!

*

Bo mạch chủ của dòng sản phẩm tính trongtiếng Anhlàmotherboardhaymainboardvà thường được rất nhiều người gọi tắt là:mobo,main. Theo wikipedia thuật ngữbo mạch chủthường dùng nhiều nhất trong ngành công nghiệpmáy tínhnói tầm thường như một từ dành riêng riêng, mang dù có khá nhiều thiết bị không giống cũng có thể có bản mạch thiết yếu được điện thoại tư vấn là "bo mạch chủ”.

Bạn đang xem: Bo mạch chủ là gì

Hiểu một cách dễ dàng và đơn giản bo mạch chủ là một trong bảng mạch in tất cả vai trò là trung gian giao tiếp giữa những thiết lắp thêm được lắp trên nó theo cách trực tiếp hoặc loại gián tiếp trải qua đầu cắn hoặc dây đưa vào các phần tử này.

Chức năng

Bo mạch chủ của dòng sản phẩm tính là trong những linh kiện thiết yếu sẽ giúp đỡ cho lắp thêm tính hoàn toàn có thể vận hành được. Bo mạch chủ tất cả vai trò như một bảng mạch thiết yếu liên kết những thành phần của dòng sản phẩm tính từ đa số phụ kiện, linh phụ kiện máy tính cho tới các sản phẩm ngoại vi thành một thể hoàn hảo nhất. Vận tốc và hướng đi của tài liệu khi làm việc trên máy tính xách tay sẽ được điều chỉnh tại đây. Mainboard còn tinh chỉnh và phân chia luồng năng lượng điện áp hỗ trợ tới các linh kiện on–board và cắm rời trên nó.

Ngoài ra, bo mạch chủ còn tồn tại nhiệm vụ điều khiển chuyển đổi tốc độ BUS phù hợp với thành phần linh phụ kiện khác nhau. Hơn nữa, nó vẫn còn đo lường và tính toán nguồn cấp cho những thành phần của mainboard, hỗ trợ xung nhịp để mọi hoạt động của hệ thống trở yêu cầu đồng bộ.

Nếu mainboard chạm chán trục sái hoặc xẩy ra sự núm thì máy tính xách tay sẽ ko thể chuyển động được nữa. Đây cũng chính tầm ảnh hưởng của bo mạch chủ đối với hệ thông thiết bị tính

Thành phần

Có rất nhiều các thiết bị đính trên bo mạch chủ theo cách trực tiếp có mặt trên nó, trải qua các liên kết cắm vào hoặc dây dẫn liên kết, phần này trình diễn sơ lược về các thiết bị đó, chi tiết về những thiết bị xin xem theo những liên kết đến nội dung bài viết cụ thể về chúng.

Xem thêm: Cách Tìm Kiếm Bằng Hình Ảnh Trên Google Bằng Điện Thoại, Máy Tính Dễ Dàng

Bộ vi cách xử trí hay làCPU: thành phần giữa trung tâm của một khối hệ thống máy tính. CPU hoàn toàn có thể được hàn chết trên bo mạch chủ hoặc là một phần tử rời được thêm vào thông qua socketBộ nhớhay làRAMChipset: các vi mạch phụ có tính năng liên kết CPU với bộ nhớ lưu trữ và các thành phần ngoại vi khácROMchứaphần sụnhệ thống, còn thường hotline làBIOSKhe cắn mở rộng chất nhận được kết nối những thiết bị nước ngoài vi như ổ đĩa, card màn hình, card mạng,... Thông quabusmở rộngCác đầu nối vào/ra như VGA/HDMI, USB, PS/2, cổng nối tiếp/song song,...Đầu nối nguồn thứ tính

Một số thành phần ngoại vi thường xuyên được tích hòa hợp trên bo mạch chủ

GPUhay trình tinh chỉnh đồ họa: hay được tích phù hợp vào chipset tốt CPUTrình điều khiển và tinh chỉnh ổ đĩa như PATA/IDE (cũ) tốt SATA (mới hơn)Trình điều khiển mạng

Nguyên lý hoạt động

Bo mạch chủ trên laptop với 2 IC rất đặc biệt quan trọng là Chipset (Cầu Bắc và mong Nam). 2 Chipset này có nhiệm vụ nối những thành phần cắn vào bo mạch chủ của những CPU, RAM và nối giữa RAM với những khe mở rộng. Bên cạnh đó, giữa những thiết bị này, mến có tốc độ truyền qua lại cực kỳ khác nhau.

Một số lỗi thường gặp mặt trên bo mạch chủ

Máy bị treo giật khi sử dụng trọng thời gian dài. Vì sao này thường bởi sự nắm về tản nhiệt tạo ra khi nó đã cũ và có từ lâu kĩ, ít được chăm lo vệ sinh. Vày đó bụi bặm bụi bờ đóng dính sẽ khiên đến trục cù của quạt không hoạt động làm sản phẩm công nghệ trở phải quá nóng.

Máy không lưu được dữ liệu thông số kỹ thuật của BIOS. Lỗi này có khả năng cao dopin CMOSđã cạn do đó mỗi lần máy vi tính bị ngắt hẳn nguồn điện áp (mất điện, rút dây bỗng nhiên ngột...) vẫn trở về thời gian mặc định và ấn F1 nhằm máy tiếp tục khởi động Windows.

Máy tính không hoạt động: rất có thể do chân RAM hoặc Card hỗ trợ bị lỏng chân cắm vì vậy sự xúc tiếp bị hao hụt, hoặc vị nguồn điện chợp chờn thiếu ổn định làm các con tụ bên trên bo mạch nhà bị phù hỏng.

Trên đấy là một vài tìm hiểu của pgdngochoi.edu.vn về bo mạch chủ. Có thắc mắc hay đề xuất thêm tin tức gì các bạn liên hệ pgdngochoi.edu.vn nhé!