Trong lịch trình hình học level trung học các đại lý thì hình tròn và con đường tròn là định nghĩa cơ bản và liên quan đến nhiều kiến thức và kỹ năng về hình học trong các kỳ thi lớn. pgdngochoi.edu.vn vẫn giúp các bạn hiểu rõ hơn hình trụ là gì? đường tròn là gì? cách làm tính diện tích s hình tròn,chu vi hình tròn.

Bạn đang xem: Các tính chất của đường tròn


*

Khái niệm hình tròn, con đường tròn

Đường tròn là gì?

*
đường tròn là gì

Đường tròn trọng điểm O bán kính R là hình gồm các điểm phương pháp tâm O một khoảng bán kính R. Ngẫu nhiên một điểm nào nằm trê tuyến phố tròn và tất cả đường thẳng nối trực tiếp với trung ương O đều là buôn bán kính.

Vị trí tương đối một điểm ngẫu nhiên với con đường tròn

Có 3 vị trí kha khá giữa một điểm và con đường tròn gồm:

Xét lấy ví dụ như một điểm A ngẫu nhiên ta có:

Nếu A phía bên trong đường tròn (O,R) => OA nếu như A nằm trên phố tròn (O,R) => OA = RNếu A nằm ngoài đường tròn (O,R) => OA

Tính hóa học của đường tròn

Các con đường tròn đều bằng nhau có chu vi bằng nhau.Đường kính là đoạn thẳng dài nhất vào một hình tròn.Bán kính các đường tròn bẳng nhau sẽ bởi nhau.Chu vi của hai tuyến đường tròn khác nhau tỷ lệ với bán kính tương ứng của chúng.Góc ở tâm đường tròn bằng 360 độ.Hai tiếp đường được vẽ bên trên một đường tròn xuất phát điểm từ một điểm bên ngoài có chiều dài bởi nhau.Một tiếp tuyến đường của mặt đường tròn nằm ở một góc vuông với nửa đường kính tại điểm tiếp xúc.Đường tròn là hình tất cả tâm với trục đối xứng cùng với nhau.

Hình tròn là gì?

*
Hình tròn là gì

Hình tròn là các điểm nằm trên đường tròn và nằm trong đường tròn đó.

Trong hình ta thấy điểm A vị trí hình tròn, điểm B, C bên trong hình tròn.

 Cung cùng dây 

Cung là gì?

*
Định nghĩa cung và dây mặt đường tròn

Nếu 2 điểm ngẫu nhiên B, C nằm trên đường tròn ( ko trùng nhau) và phân chia đường tròn có tác dụng 2 phần thì mỗi phần là 1 trong những cung tròn. 2 điểm B, C call là nhị đầu mút của cung.

Dây là gì?

Đoạn trực tiếp nối 2 mút của cung được gọi là dây cung. Nếu 2 điểm mút này đi qua tâm đường tròn thì đoạn thẳng này điện thoại tư vấn là đường kính ( 2 lần bán kính ký hiệu là d và bằng gấp đôi bán kính). Trong hình đường kính là đoạn thẳng AB.

Liên hệ giữa cung và dây

Trong chương trình sách giáo khoa lớp 9, bọn họ đã học tập được 2 định nghĩa liên quan đến cung cùng dây gồm:

Định lý 1:

Với 2 cung bé dại trong một con đường tròn xuất xắc 2 đường tròn đều bằng nhau thì:

Hai cung đều nhau căng 2 dây bởi nhau.Hai dây bằng nhau căng 2 cung bằng nhau.

Định lý 2:

Với 2 cung bé dại trong một con đường tròn giỏi 2 mặt đường tròn cân nhau thì:

Cung to hơn căng dây phệ hơn.Cung lớn hơn căng cung khủng hơn.

Xem thêm: Hiberfil.Sys Win 7 Là Gì Và Cách Xóa Hiberfil, File Hiberfil Là Gì Và Cách Xóa Hiberfil

Các kỹ năng và kiến thức khác về cung cùng dây khác:

Trong một mặt đường tròn, 2 lần bán kính đi qua điểm vị trí trung tâm của một cung bất kỳ thì vuông góc cùng với dây căng cung ấy cùng ngược lại.Đường kính trải qua trung điểm của môt dây và không đi qua tâm thì sẽ trải qua trung điểm của cung bị căng bởi dây ấy.Đường kính đi qua điểm ở chính giữa của một cung thì trải qua trung điểm của một dây căng cung ấy.Hai cung bị chắn giữa nhì dây tuy vậy song thì bằng nhau.

Công thức tính diện tích hình tròn, chu vi hình tròn

Để tính được phương pháp hay chu vi hình trụ và những dạng hình học tập khác tương quan đến hình tròn trụ ta chỉ cần xác định được nửa đường kính hoặc con đường kính.

Công thức tính diện tích s hình tròn:

*

Trong đó:

C: Chu vi hình trònd: 2 lần bán kính hình trònr: nửa đường kính hình tròn

Công thức tính diện tích những hình tương quan đến hình tròn

Diện tích hình quạt tròn

*
Diện tích hình quạt tròn

Hình quạt tròn là hình được chế tạo thành do hai nửa đường kính và cung tròn chắn vày hai bán kính này.

*
diện tích hình viên phân

Hình viên phân là một trong những phần của hình tròn, bị giới hạn bởi một cung cùng dây căng cung ấy. Trong hình phần đường gạch màu xanh lá cây là hình viên phân.

Diên tích hình viên phân

Để tính được diện tích s hình viên phân lấy diện tích s hình quạt tròn trừ cho diện tích s hình tam giác nằm trong cung tròn đó.

*
Diện tích hình vành khăn

Hình vành khăn là hình tròn nằm thân 2 mặt đường tròn đồng tâm.

Diện tích hình vành khăn bởi diện tích hình tròn lớn trừ diện tích hình tròn trụ nhỏ. Trong hình ví dụ như thì diện tích hình vành khăn bởi diện tích hình tròn (O,R1) – (O,R2).

Trên đấy là khái niệm, định nghĩa, tính chất cơ phiên bản của hình tròn, con đường tròn, bí quyết tính diện tích hình tròn, chu vi hình tròn. Hi vọng bài viết đã góp ích cho mình đọc.