Cách khắc phục lỗi 404

Lỗi 404 hay lỗi 404 not found, lỗi HTTP 404, đây là lỗi gây phiền toái cho người dùng khi truy cập website. Nếu website của bạn đang mắc phải lỗi này, hãy đọc bài viết sau. Tôi sẽ giải đáp chi tiết lỗi 404 not found là gì và 9 cách khắc phục hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: Cách khắc phục lỗi 404


Lỗi 404 Not Found là gì?

Lỗi 404 Not Found hay lỗi HTTP 404 là lỗi xuất hiện khi người dùng truy cập vào một trang web đang bị lỗi máy chủ server hay trang đó không còn tồn tại. Lỗi này khiến cho website bị Google đánh giá thấp và làm giảm thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.


*
Lỗi 404 Not Found là gì?

Tùy thuộc vào từng website thiết lập mà màn hình người dùng sẽ hiện lên các dòng thông báo như:

Lỗi 404 không tìm thấy trang404 Errorlỗi 404 not foundThe requested URL was not found on this serverError 404 Not FoundHTTP 404HTTP 404 Not FoundError http 404 Not Found404 Page Not Found

Có nhiều bạn sử dụng chuyển hướng 301 hoặc 302 đến trang chủ để cố gắng bảo vệ bất kỳ nguồn liên kết nào có được do nội dung bị xóa/không tồn tại. Tôi nghĩ bạn không nên làm vậy!

Chuyển hướng Google đến trang chủ của bạn thay vì trả về trạng thái 404 có thể khiến Google nghĩ rằng trang chủ của bạn là lỗi 404 mềm. Bạn có thể xem qua video dưới đây để hiểu rõ hơn những gì tôi đã nói:

Đây là lời giải thích từ Nhà phân tích xu hướng quản trị web của Google John Mueller:

Nguyên nhân gây ra lỗi 404

Lỗi 404 bạn tưởng chừng như không có gì nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng website trên Google. Tình trạng này có khá nhiều website mắc phải bởi các nguyên nhân chính sau đây:

Thay đổi URL

URL là địa chỉ định danh của website trên Google, nếu bạn thay đổi từ địa chỉ cũ abc.com sang địa chỉ mới abc.vn nhưng không thông báo cho Google biết thì khi người dùng truy cập vào địa chỉ abc.com sẽ hiển thị lỗi 404 not found.

Sai sót khi bật mod_rewrite

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 khác cũng rất thường gặp đó là mod_rewrite (kỹ thuật cho phép ghi lại địa chỉ website từ dạng này thành một dạng khác) không đúng. Đây là lỗi trong kỹ thuật cài đặt trang web, nếu bạn chuyển hướng đường dẫn URL không chuẩn thì các truy vấn của người dùng vào website sẽ báo lỗi 404.

Sai mã code web

Mỗi website sẽ được lập trình viên tạo viết code và thiết kế website. Ví dụ trong file code index.php hay archive.php nếu trong quá trình thực hiện chỉ cần một sai sót về dấu chấm, dấu ngoặc, hay code web bị lỗi sai thì trang web cũng có thể gặp phải tình trạng bị error 404.

Ảnh hưởng của lỗi 404 Not Found trong SEO

404 Not Found ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đến quá trình làm SEO website. Điều này đúng khi tỉ lệ trang web mắc lỗi 404 xảy ra cao bất thường. Bởi vì nó có thể là dấu hiệu của những vấn đề crawling (thu thập thông tin) và mắc lỗi kỹ thuật SEO nghiêm trọng.

Việc website mắc nhiều lỗi 404 có thể gây khó khăn cho việc tiếp tục crawl những các link khác. Lỗi 404 not found khiến website của bạn bị Google đánh giá thấp đồng thời thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm bị tụt giảm.

Nếu người dùng gặp tình trạng nhiều trang trên một website bị lỗi đó là một trải nghiệm tồi với họ. Khi đó tỉ lệ Bounce Rate cao, time on site thấp và tương tác với người dùng thấp làm tụt giảm traffic và ranking trên SERPs.


*
Hậu quả của trang web khi mắc nhiều lỗi 404

9 Cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả

Để người dùng có trải nghiệm tốt khi lướt web và trang web của bạn không mắc lỗi 404 nữa. Tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các 9 cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả như sau.

1. Tải lại trang

Khi lỗi 404 xuất hiện trên màn hình máy tính cách đầu tiên bạn có thể làm đó là tải lại trang, bằng cách nhấn F5 trên bàn phím hoặc nhấn nút Refresh/Reload trên trình duyệt. Bởi vì đôi khi máy chủ có thể đang bị trục trặc và làm tải trang bị gián đoạn.

2. Xóa cache

Trong trường hợp trang mắc lỗi là do trình duyệt web của bạn vẫn còn lưu kết quả tìm kiếm từ trước. Để khắc phục lỗi error 404, bạn chỉ cần xóa bộ nhớ cache là xong để tránh ảnh hưởng đến việc tìm kiếm về sau.

3. Kiểm tra lại địa chỉ URL

Nguyên nhân cơ bản khác có thể bạn đã nhập sai địa chỉ URL. Vì vậy bạn hãy kiểm tra lại địa chỉ URL liệu bạn có nhập sai chỗ nào đó trên URL hay không, rồi sửa lại cho đúng.

4. Sửa lại địa chỉ URL

Lỗi 404 xuất hiện là do trang web đã đổi địa chỉ và chưa chuyển hướng tới URL mới. Cách khắc phục là bạn hãy gõ tìm kiếm xóa bớt phần đuôi phía sau cho đến khi tìm được.

Ví dụ: Nếu truy cập vào địa chỉ www.abc.com/x/y/z.html mà xuất hiện lỗi 404 Not Found. Lúc này bạn có thể thay thế bằng một địa chỉ rút gọn hơn là www.abc.com hoặc www.abc.com/x/y nếu như website đó vẫn cần lỗi 404. Với phương pháp này bạn sẽ biết được địa chỉ URL đang bị lỗi hoặc đã bị xóa.

5. Thay đổi máy chủ DNS

Một nguyên nhân gây ra lỗi 404 not found khác đó là trang web mà bạn muốn truy cập đã bị nhà mạng chặn, lúc này bạn nên đổi sang máy chủ DNS khác để khắc phục và truy cập lại bình thường.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Hình Ảnh Đẹp Nhất Về Thiên Nhiên Việt Nam Chất Lượng Cao, Sắc Nét

6. Đọc trang web trên bộ nhớ cache của Google

Tất cả các website khi được Google lập chỉ mục sẽ được lưu lại trong bộ nhớ cache, bạn có thể dễ dàng truy cập vào cache để đọc.

Nếu trong trường hợp không truy cập được vào trang web chính đang tìm kiếm, bạn chỉ cần thêm cache vào trước URL rồi ấn Enter truy cập. Google sau đó sẽ thông báo thời gian lưu cache của trang web bạn muốn tìm kiếm.

7. Chuyển hướng trang

Hầu hết nếu người dùng truy cập vào trang web bị lỗi 404 not found mặc định sẽ nhanh chóng rời khỏi trang web. Cách thu hút người dùng là chuyển hướng đến một trang khác có nội dung liên quan.

8. Truy cập vào các thư mục cấp

Cách khắc phục lỗi 404 khác bạn có thể sử dụng trong trường hợp URL trang web cần tìm có các thư mục cấp. Hãy chọn từng cấp độ thư mục trong đường dẫn cho đến khi bạn tìm được thông tin cần tìm.

9. Liên hệ người có chuyên môn

Nếu đã thử thử hết các cách khắc phục lỗi 404 trên vẫn không được. Bạn hãy liên hệ với người có chuyên môn để được hỗ trợ và sửa chữa kịp thời. Cụ thể như những người chuyên bên thiết kế website, coder, công ty cung cấp dịch vụ SEO,…


*
Nhờ sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp website

Các công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí

Để dễ dàng phát hiện, xử lý tình trạng lỗi 404 kịp thời và nhanh chóng. Chúng tôi giới thiệu đến bạn các công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí sau:

1. Google Search Console

Google Search Console là công cụ giúp chủ sở hữu trang web quản trị website, và theo dõi tình hình trang web trong chỉ mục tìm kiếm của Google.

Để tìm URL bị lỗi, bạn truy cập vào thu thập dữ liệu > Lỗi thu thập dữ liệu.

2. Screaming Frog SEO Spider

Screaming Frog Spider SEO là công cụ hỗ trợ SEO tốt nhất. Công cụ này còn cung cấp các chức năng khác để phục vụ việc SEO: phân tích những chỉ số của website, kiểm tra liên kết,…. Điều này giúp phát hiện lỗi 404 nhanh chóng để có thể kịp thời xử lý.


*
Công cụ kiểm tra lỗi 404 Screaming Frog SEO Spider

3. LinkChecker

Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Linux hãy sử dụng công cụ kiểm tra lỗi 404 này. LinkChecker sẽ hỗ trợ trên rất nhiều nền tảng: Windows, Ubuntu, Linux (hỗ trợ command line).

Khi sử dụng công cụ này bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình kiểm tra các liên kết trong website, và nhanh chóng xử lý các lỗi giúp website giữ ổn định người truy cập.


*
LinkChecker hỗ trợ phát hiện lỗi 404

4. Xenu’s Link Sleuth

Cách thức hoạt động của Xenu’s Link Sleuth là rà soát các liên kết từ trang này sang trang khác, sau đó thì trả về kết quả thống kê đầy đủ sau khi đã quét xong. Nếu website có nhiều trang bị lỗi thì sẽ tốn khá nhiều thời gian để công cụ kiểm tra.

5. Internet Marketing Ninjas

Hỗ trợ người dùng so sánh website của mình với những trang khác, tạo tag meta, tối ưu các trang hàng đầu bằng tìm kiếm từ khóa. Internet Marketing Ninjas cung cấp những thông tin giá trị để tăng lượng truy cập cho website, tìm kiếm và hỗ trợ khắc phục lỗi 404 nhanh chóng.

Cách tạo ra một trang 404 tốt nhất

Đối với những website sử dụng WordPress, trang 404 là một plugin được khuyến khích cho phép bạn tùy chỉnh trang 404 của mình, thậm chí còn không yêu cầu bất kỳ kỹ năng nào.

Bạn cũng có thể kiểm tra các plugin trang 404 khác có sẵn cho WordPress. Hoặc có thể tạo thủ công bằng cách:

Tạo một trang lỗi (‘ 404.html ‘ hoặc ‘ 404.php ‘) trong thư mục gốc (nếu chưa có).Mở tệp .htaccess (hoặc tạo tệp nếu cần) trong thư mục gốc, nhập tệp này vào ‘ErrorDocument 404 /404.html’ và lưu thay đổi.Trang lỗi sẽ được tạo bằng mã code này.Để xem nó có hoạt động không, hãy thử truy cập một trang web không khả dụng và thông báo lỗi 404 not found sẽ xuất hiện trong trình duyệt.

Tuy nhiên để có thể tạo trang 404 tốt nhất, làm tăng trải nghiệm người dùng của website cũng như tỷ lệ giữ chân khách truy cập. Bạn chú ý đến những vấn đề chính sau:

Sự hài hước: Thông báo lỗi 404 thú vị, kỳ quặc và vui nhộn. Chi tiết nhỏ này được khách truy cập yêu thích và tăng xác suất họ sẽ quay lại trang web của bạn nhiều hơn.Nội dung tốt: Một trang 404 có nội dung tốt sẽ thu hút và liên kết với các trang web khác. Họ có thể sử dụng các trang web lỗi 404 tùy chỉnh nhằm tối đa hóa cơ hội tiếp thị, tìm kiếm khách hàng tiềm năng và bán hàng.Thiết kế trang web thu hút: Yếu tố màu sắc, phông chữ, đồ họa và tính thẩm mỹ tổng thể của trang thông báo 404. Hãy thiết kế trang web gọn gàng và đẹp mắt sẽ giúp thu hút người dùng.Công cụ báo cáo: Các lỗi 404 của trang web nên được thiết kế để cho phép người dùng báo cáo các vấn đề với liên kết trang web nhằm tăng lượng truy cập.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết lỗi 404 not found là gì cùng 9 cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ vấn đề và áp dụng các cách khắc phục lỗi cho website của mình hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • Trò chơi dân gian việt nam

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.