Cách Làm Sạc Dự Phòng Đơn Giản

Nếu thường xuyên phải đi công tác xa hoặc đi làm ở ngoài đường thường xuyên thì bạn nên chuẩn bị một bộ sạc dự phòng cho điện thoại để tránh trường hợp không liên lạc được với bạn bè, gia đình. Tuy có thể mua các bộ sạc này ở các cửa hàng bán điện thoại di động, máy tính bảng nhưng nếu có 2 ô pin laptop không dùng đến, pin sạc AA (pin dùng cho máy ảnh), hoặc nguồn pin khác,…thì có thể tận dụng chúng để làm sạc dự phòng cho điện thoại của mình.

Bạn đang xem: Cách làm sạc dự phòng đơn giản


Sau đây là các bước làm bộ sạc dự phòng cho điện thoại:

Chuẩn bị vật dụng:– Một hoặc 2 pin điện thoại không dùng đến (để lấy linh kiện).– Một bộ sạc trên ôtô jack cắm phù hợp với loại điện thoại của bạn (giá khoảng 20k/cục) để lấy linh kiện và lấy dây jack sạc, một bộ này là gần đủ linh kiện luôn (chuẩn bị mua, giá đúng 20k/cục thật)– Nguồn pin (pin 9V, 4 pin AA nối tiếp, acquy …. phải >=5V), 2 cell laptop nối song song nhau.– Led, IC TL431, dây điện, băng keo, mỏ hàn điện tử.

Các bước thực hiện:Bước 1: Làm mạch bảo vệ tự ngắt khi ô pin được nạp đầy


*

Pin dự phòng ở đây được lựa chọn là cell pin laptop có điện áp danh định là 3.7V (tối đa là 4.2V, tùy thuộc vào tình trạng pin), dung lượng thường khoảng 2800mAh một cục. Bạn có thể dùng một hoặc hai cục, nếu dự phòng đơn giản thì chỉ một cục là đủ. Bài viết này sử dụng 2 cell nối song song. Vì cell pin sẽ hư ngay khi quá nạp nên cần phải có mạch bảo vệ cho cell pin. Đơn giản và chuẩn nhất là bạn kiếm một cục pin điện thoại cũ hỏng, tách lấy phần mạch bảo vệ cell vậy là ta đã có mạch bảo vệ tự ngắt khi cell đã được nạp đầy (4.2V), tự ngắt khi chập đầu ra, tự động ngắt tải khi điện áp cell quá thấp xuống mức áp giới hạn (2.5V) bảo vệ tốt cho cell. Các bạn xem hình ảnh bên dưới:


*

Khi hoàn thành bước này là bạn đã có một cục pin sạc hoàn chỉnh.

Xem thêm: Trò Chơi Lắp Ráp Khủng Long 2, Game Lắp Ráp Đội Quân Robot Khủng Long 2

Bước 2: Mạch sạc cho pin dự phòngSau khi đã xong phần cell và mạch bảo vệ, bạn làm mạch sạc cho pin dự phòng. Sơ đồ mạch sạc như sau:


*

Khi pin dự phòng hết, ta dùng luôn cục sạc chân nhỏ (2mm) thông dụng của NOKIA để sạc lại. Chúng ta ra cửa hàng linh kiện điện thoại mua chân sạc đực của những máy như 3110c, 1280 về dùng. Trong mạch sử dụng IC TL431 là một zene có điều khiển để chỉ thị pin. Khi pin chưa đầy, điện áp trên 2 chân sạc nhỏ hơn 5V, TL431 không thông hẳn, led sáng yếu, khi pin đã đầy và mạch bảo vệ ngắt dòng sạc thì điện áp lên trên 5V (tùy cục sạc có thể tới 7V) thì TL431 thông hoàn toàn và led sáng rực báo cho ta biết pin đã đầy.

Bước 3: Làm mạch bost từ áp pin lên áp sạc điện thoạiMạch sử dụng IC MC34063 rất đơn giản, ít linh kiện và dễ thành công. Sơ đồ như sau:


*

Chú ý:Sơ đồ vẽ thiếu mass, mass chung nối vào âm tụ C1 (chân 4IC)Cuộn cảm trong mạch lấy lõi suốt từ bo mạch cũ tháo dây cũ ra quấn đại 20 vòng dây khoảng 0.4mm là được. Nếu bạn nào chuẩn bị cục sạc otô như mình nói từ đầu thì trong cục sạc này đã có đủ hết linh kiện, chỉ thiếu tran D965.

Bước 4: Lắp các thành phần lại với nhau


*

Sau khi các bạn đã lắp xong mạch sạc, mạch bost thì nối chúng lại theo lược đồ sau để thành một cục pin dự phòng hoàn chỉnh.Đầu ra dùng luôn đoạn dây có sẵn jack cắm vào điện thoại của mạch sạc trên ôtô, dây này rất gọn và tiện lợi.Đây là sản phẩm sau khi hoàn tất:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.