Cách sử dụng hàm if and

Bài viết tiếp sau đây Học Excel Online sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện hàm IF kết phù hợp với hàm và trong Excel để soát sổ nhiều điều kiện trong một bí quyết nhé!

Trên pgdngochoi.edu.vn của mình đã có một vài hướng dẫn về hàm IF với vẫn liên tiếp được cập nhật những phương pháp dùng mới. Hôm nay, mình vẫn chỉ các bạn cách làm núm nào hoàn toàn có thể sử dụng hàm IF kết hợp với hàm and để reviews hai hoặc nhiều điều kiện cùng một lúc.

Bạn đang xem: Cách sử dụng hàm if and


Công thức IF và trong Excel

Để kiến tạo câu lệnh IF AND, dĩ nhiên là chúng ta cần phối kết hợp các hàm IF với AND vào một công thức. Chúng ta hãy triển khai như sau

IF(AND(condition1, condition2,…), value_if_true, value_if_false)

Bạn có thể hiểu dễ dàng và đơn giản như sau: NẾU điều kiện một là đúng VÀ điều kiện 2 là đúng, hãy làm một việc, còn nếu như không hãy làm cho điều khác.

Ví dụ: Hãy chế tạo ra một công thức kiểm tra xem B2 đã có được “delivered”(phân phối” hay không và C2 gồm chứa ngày tháng không:Nếu cả hai điều kiện đều TRUE, hãy lưu lại đơn mặt hàng là “Closed”.Nếu 1 trong hai điều kiện là FALSE hoặc cả hai hầu như FALSE, thì trả về một chuỗi rỗng (“”).

=IF(AND(B2=”delivered”, C2””), “Closed”, “”)

Ảnh chụp màn hình bên dưới hiển thị hàm IF and trong Excel:


*

*
Công thức IF & trong Excel 1

Nếu bạn có nhu cầu trả về một số trong những giá trị vào trường hòa hợp FALSE, hãy cung ứng giá trị đó trong đối số value_if_false. Ví dụ:

=IF(AND(B2=”delivered”, C2””), “Closed”, “Open”)

Công thức này xuất ra “Closed” giả dụ cột B là “delivered” và C có bất kỳ ngày nào trong đó (không trống). Trong toàn bộ các trường vừa lòng khác, nó trả về “Open”:

*
Công thức IF và trong Excel 2

Khi áp dụng công thức IF và trong Excel để review điều kiện, hãy để ý rằng chữ thường và chữ hoa được xem như là cùng một ký kết tự nhé. Nếu khách hàng đang tìm c & phân biệt chữ hoa chữ thường, hãy đưa một hoặc nhiều đối số của và vào hàm EXACT đang được trả lời ở pgdngochoi.edu.vn trước đó!

Bây giờ chúng ta đã biết cú pháp của câu lệnh IF và trong Excel, mình đã mách cho chính mình những các loại tác vụ nào nhưng mà nó rất có thể giải quyết.

Excel IF: to hơn VÀ nhỏ tuổi hơn

Trong lấy ví dụ như trước đó, họ đang xem sét hai đk trong hai ô không giống nhau. Cơ mà đôi khi bạn cũng có thể cần chạy nhị hoặc nhiều công thức ngay trên cùng một ô. Ví dụ điển hình là bình chọn xem quý giá ô có nằm giữa hai số tuyệt không. Hàm IF & trong Excel hoàn toàn có thể dễ dàng làm cho điều đó!

Giả sử chúng ta có một trong những doanh số bán hàng trong cột B và bạn được yêu mong gắn cờ số tiền lớn hơn $50 nhưng nhỏ dại hơn $100. Đơn giản thôi, bạn hãy chèn bí quyết này vào C2 với sau đó coppy nó xuống cột:

=IF(AND(B2>50, B2Nếu chúng ta cần bao hàm các cực hiếm biên (50 và 100), hãy thực hiện toán tử nhỏ dại hơn hoặc bằng (=):

=IF(AND(B2>=50, B2

*
Công thức IF and trong Excel 4

Để xử lý một trong những giá trị ranh mãnh giới khác mà không biến đổi công thức, hãy nhập số về tối thiểu cùng số về tối đa vào nhì ô đơn nhất và tham chiếu đến các ô kia trong bí quyết của bạn. Để phương pháp hoạt động đúng mực trong tất cả các hàng, hãy đảm bảo an toàn sử dụng tham chiếu tuyệt vời nhất cho những ô nhãi giới ($F$1 với $F$2 trong trường thích hợp này):

=IF(AND(B2>=$F$1, B2

*
Công thức IF and trong Excel 5

Bằng cách áp dụng một phương pháp tương tự, chúng ta cũng có thể kiểm tra coi một ngày có nằm trong một phạm vi được hướng đẫn hay không.

Ví dụ: hãy gắn thêm cờ các ngày từ bỏ 10 tháng 9 năm 2018 đến 30 tháng 9 năm 2018. Một trở ngại nhỏ là ngày tháng ko được hỗ trợ trực tiếp cho các bài kiểm tra logic. Vì chưng vậy để Excel đọc ngày tháng, chúng buộc phải được đặt trong hàm DATEVALUE, như sau:

=IF(AND(B2>=$F$1, B2

*
Công thức IF và trong Excel 6

NẾU tính năng này VÀ cái kia

Ngoài bài toán trả về những giá trị được khẳng định trước, hàm IF & trong Excel cũng rất có thể thực hiện những phép tính không giống nhau tùy ở trong vào việc những điều khiếu nại được chỉ định và hướng dẫn là TRUE tuyệt FALSE.

Xem thêm: 【Phải Xem】 Cách Chuyển Thư Mục Download Sang Ổ Đĩa Khác Win 7 /8/10

Một ví dụ 1-1 giản, bọn họ sẽ thống kê giám sát khoản chi phí thưởng 5% cho doanh thu “Closed” với số tiền lớn hơn hoặc bằng 100 đô la.

Giả sử số tiền nằm trong cột B với trạng thái deals trong cột C, bí quyết sẽ như sau:

=IF(AND(B2>=100, C2=”closed”), B2*10%, 0)

*
Công thức IF and trong Excel 7

Công thức trên chỉ định và hướng dẫn số 0 mang lại các giao dịch còn lại (value_if_false=0). Nếu bạn sẵn sàng chỉ dẫn một khoản tiền thưởng kích thích hợp nhỏ, ví dụ như 3%, mang đến các deals không đáp ứng nhu cầu các điều kiện, hãy sản xuất trong đối số value_if_false:

=IF(AND(B2>=100, C2=”closed”), B2*10%, B2*3%)

*
Công thức IF & trong Excel 8

Nhiều câu lệnh IF và trong Excel

Như chúng ta có thể nhận thấy gần như ví dụ bên trên đây bọn họ chỉ đánh giá hai điều kiện. Vậy nếu như nhiều hơn thì sao? Chả sao cả, không có gì hoàn toàn có thể ngăn cản chúng ta xét một cơ hội nhiều điều kiện trong phương pháp IF AND của bản thân mình miễn là chúng tuân thủ các giới hạn chung sau của Excel:

Trong Excel 2019 – 2007, có thể sử dụng về tối đa 255 đối số vào một công thức, cùng với tổng độ dài cách làm không vượt vượt 8.192 cam kết tự.Trong Excel 2003 trở xuống, không được phép có hơn 30 đối số, với tổng độ lâu năm không vượt vượt 1.024 ký tự.

Ví dụ về nhiều đk AND, chúng ta hãy chăm chú những đk sau:

Số tiền (B2) phải to hơn hoặc bởi 100 đô la

Trạng thái deals (C2) là “Closed”(đã đóng)

Ngày ship hàng (D2) trong tháng hiện tại

Bây giờ, bọn họ cần câu lệnh IF và để xác minh các lệnh mà cả 3 đk đều ĐÚNG. Bí quyết như sau:

=IF(AND(B2>=100, C2=”Closed”, MONTH(D2)=MONTH(TODAY())), “x”, “”)

Giả sử tháng hiện tại tại thời điểm viết bài xích này là tháng 10, phương pháp sẽ cho kết quả dưới đây:

*
Công thức IF and trong Excel 9

Câu lệnh IF và lồng nhau

Khi làm việc với những trang tính lớn, chúng ta có thể cần khám nghiệm một vài ba bộ tiêu chuẩn AND khác biệt cùng một lúc. Cơ hội này, chúng ta có thể sử dụng bí quyết IF lồng nhau vào Excel cổ điển và không ngừng mở rộng các kiểm tra logic của nó bằng các câu lệnh AND, như sau:

IF(AND(…), output1, IF(AND(…), output2, IF(AND(…), output3, output4)))

Để tưởng tượng rõ hơn, bọn họ cùng xem ví dụ như sau: giả sử bạn muốn xếp hạng dịch vụ của chính mình dựa trên túi tiền vận gửi và thời gian ship hàng ước tính (ETD):

Excellent: chi phí vận chuyển dưới $20 cùng ETD bên dưới 3 ngày

Poor: ngân sách chi tiêu vận đưa trên $30 với ETD trong 5 ngày

Average: ngẫu nhiên thứ gì làm việc giữa

Bạn hãy viết hai câu lệnh IF và riêng lẻ:

IF(AND(B230, C2>5), “Poor”, …)

… với lồng đặc điểm này vào mẫu kia:

=IF(AND(B2>30, C2>5), “Poor”, IF(AND(B2Kết quả sẽ y hệt như sau:

*
Công thức IF and trong Excel 10

Hàm IF & phân biệt chữ hoa chữ thường xuyên trong Excel

Như sẽ đề cập trong phần đầu, những công thức IF và trong Excel không biệt lập giữa ký kết tự viết hoa với viết thường vì hàm & về thực chất là không khác nhau chữ hoa chữ thường.

Nếu chúng ta đang thao tác làm việc với tài liệu phân biệt chữ hoa chữ thường cùng muốn review điều kiện & có tính mang đến trường hợp văn bản, hãy tiến hành từng phép thử logic riêng lẻ bên trong hàm EXACT và lồng các hàm đó vào câu lệnh & của bạn:

IF(AND(EXACT(cell,”condition1“), EXACT(cell,”condition2“)), value_if_true, value_if_false)

Đối với ví dụ này, bọn họ sẽ lắp cờ những đơn đặt đơn hàng của một khách hàng rõ ràng (ví dụ: công ty mang tên là Cyberspace) cùng với số tiền vượt quá một trong những nhất định, chẳng hạn như $100.

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình hiển thị bên dưới, một vài tên doanh nghiệp trong cột B trông như thể nhau vào phần trích dẫn những ký tự, mặc dù chúng là những công ty khác nhau, vì chưng vậy bọn họ phải kiểm tra tên bao gồm xác. 

=IF(AND(EXACT(B2, “Cyberspace”), C2>100), “x”, “”)

Để tạo nên công thức linh hoạt hơn, chúng ta cũng có thể nhập tên và số tiền của người sử dụng mục tiêu vào nhị ô đơn lẻ và tham chiếu đến các ô đó. Chỉ cần nhớ khóa các tham chiếu ô bởi dấu $ (trong trường phù hợp này là $G $1 cùng $G$2) để chúng không biến đổi khi bạn xào luộc công thức sang các hàng khác:

=IF(AND(EXACT(B2, $G$1), C2>$G$2), “x”, “”)

Bây giờ, chúng ta cũng có thể nhập ngẫu nhiên tên và số tiền làm sao vào những ô được tham chiếu và cách làm sẽ gắn thêm cờ các đơn hàng tương ứng vào bảng của bạn:

*
Công thức IF and trong Excel 11

IF OR and công thức trong Excel

Trong cách làm IF của Excel, bạn không biến thành giới hạn chỉ sử dụng một hàm logic. Để chất vấn các phối hợp khác nhau của tương đối nhiều điều kiện, bạn có thể tự do phối hợp IF, AND, OR và những hàm khác nhằm chạy những bài kiểm tra ngắn gọn xúc tích cần thiết. Dưới đấy là một ví dụ như về phương pháp IF and OR khám nghiệm một vài nét kiện OR vào AND. Và bây giờ, tôi đã chỉ cho bạn cách bạn có thể thực hiện hai hoặc nhiều bài bác kiểm tra & trong hàm OR.

Giả sử, bạn muốn đánh dấu đơn đặt hàng của hai người tiêu dùng với số tiền to hơn một số tuyệt nhất định, chẳng hạn như 100 đô la.

Trong ngữ điệu Excel, các điều khiếu nại của chúng tôi được thể hiện theo cách sau:

OR(AND(Customer1, Amount>100), AND(Customer2, Amount>100)

Giả sử tên người tiêu dùng nằm vào cột B, số chi phí trong cột C, 2 tên phương châm là G1 với G2 và số tiền kim chỉ nam ở G3, bạn thực hiện công thức này để lưu lại các đơn mua hàng tương ứng bởi “x”:

=IF(OR(AND(B2=$G$1, C2>$G$3), AND(B2=$G$2, C2>$G$3)), “x”, “”)

Kết trái tương tự có thể đạt được cùng với cú pháp bé dại gọn hơn:

=IF(AND(OR(B2=$G$1,B2= $G$2), C2>$G$3), “x”, “”)

*
Công thức IF & trong Excel 12

Trên đây là cách bạn sử dụng hàm IF và & cùng nhau trong Excel. Để gọi thêm về những công thức, các bạn hãy mở Excel ra và thực hành cùng mình nhé. Cảm ơn các bạn đã đã đồng hành, thường xuyên theo dõi để cập nhật những con kiến thức mới nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

  • Xe gtdd nghĩa la gì

  • Cấu trúc mệnh đề if

  • Trò chơi dân gian việt nam

  • x