Cách Sử Dụng Hệ Điều Hành Linux

Dù không nổi đình đám và có độ phổ biến toàn cầu như các nền tảng do Apple và Microsoft phát triển, hệ điều hành Linux vẫn có những ưu thế rất riêng, xây dựng được một cộng đồng người dùng trung thành xuyên suốt lịch sử hàng chục năm kể từ khi xuất hiện.Vậy thực chất, Linux là gì?


Bên cạnh hệ điều hành Windows hay MacOS, hệ điều hành Linux cũng đã xuất hiện được hơn ba thập kỷ và được sử dụng và có chỗ đứng trên thị trường công nghệ. Vậy hệ điều hành Linux là gì và có đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu về hệ điều hành Linux qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cách sử dụng hệ điều hành linux

Hệ điều hành Linux là gì?

Hệ điều hành Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí dựa trên Unix, được phát triển từ năm 1991 dựa trên hệ điều hành Unix và bằng viết bằng ngôn ngữ C. Hệ điều hành được thiết kế để chạy trên nhiều loại thiết bị từ máy tính để bàn, máy tính xách tay cho đến máy chủ và thiết bị nhúng.

*

Linux được xây dựng trên một kernel (nhân hệ điều hành) mạnh mẽ và linh hoạt, đi kèm với các phần mềm và tiện ích mã nguồn mở để quản lý hệ thống, quản lý tập tin, lập trình, truy cập mạng và nhiều chức năng khác. Nó có thể cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí, và được sử dụng rộng rãi trong cả các doanh nghiệp lớn và các dự án phát triển phần mềm.

Linux có nhiều biến thể khác nhau, gọi là các bản phân phối (Distribution) trong đó phải kể đến: Ubuntu, Debian, Fedora, CentOS và Red Hat, và mỗi bản phân phối có những tính năng và đặc điểm riêng.

*

Phân tích cấu trúc hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux được thiết kế với một cấu trúc phân lớp. Tất cả các thành phần sẽ kết hợp với nhau để tạo thành một hệ thống hoạt động đầy đủ của hệ điều hành Linux.

Cụ thể cấu trúc hệ điều hành Linux bao gồm các phần:

Kernel (Nhân): đây là phần cốt lõi của hệ điều hành, quản lý các tài nguyên phần cứng như bộ nhớ, thiết bị lưu trữ, bộ vi xử lý, các thiết bị ngoại vi và định vị các tài nguyên này để các chương trình ứng dụng có thể truy cập và sử dụng chúng.

Xem thêm: Game Trò Chơi Thời Trang 360Mobi, Ngôi Sao Thời Trang 360Mobi

*

Shell: đây là môi trường dòng lệnh, cung cấp giao diện cho người dùng nhập các lệnh để thực thi các tác vụ trên hệ thống. Shell có nhiều loại, phổ biến nhất là bash shell. Hệ thống tập tin (File system): Hệ thống tập tin quản lý và tổ chức các tập tin và thư mục trên hệ thống. Linux hỗ trợ nhiều loại hệ thống tập tin, bao gồm ext4, XFS, NTFS, FAT32, và HFS +. Các tiện ích và chương trình ứng dụng: Các chương trình và tiện ích cho phép người dùng thực hiện các tác vụ cụ thể, bao gồm các chương trình biên dịch, trình duyệt web, trình soạn thảo văn bản, và các ứng dụng đồ họa. Service Manager: Là một hệ thống quản lý các tiến trình (process) và dịch vụ trên hệ thống Linux, giúp khởi động, dừng, quản lý và tương tác với các tiến trình và dịch vụ.

*

Ưu nhược điểm của hệ điều hành Linux

Ưu điểm hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux hoàn toàn miễn phí và đặc biệt là có hỗ trợ các ứng dụng văn phòng OpenOffice và LibreOffice. Người dùng có thể chỉnh sửa hệ điều hành sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng máy tính có cấu hình không cao cũng không phải lo lắng tình trạng giật lag vì hệ điều hành này ngốn rất ít bộ nhớ. Bên cạnh đó, tính bảo mật cao cũng là một ưu điểm của nền tảng ra đời từ 1991 này.

*

Hiện nay, Linux Mint hiện là phiên bản hàng đầu của hệ điều hành Linux, được ví như một “đại diện” để cạnh tranh với Windows và macOS. Để cài đặt Linux bạn chỉ cần trang bị USB hoặc DVD trắng là có thể cài đặt nhanh chóng bản phân phối mã nguồn miễn phí.

Nhược điểm hệ điều hành Linux

Do chưa quá phổ biến nên các nhà sản xuất phát triển phần mềm vẫn chưa khai thác đến hệ điều hành Linux. Chính vì vậy mà số lượng phần mềm mà hệ điều hành này hỗ trợ vẫn còn hạn chế. Thậm chí nhiều nhà sản xuất còn không phát triển Driver để hỗ trợ nền tảng này.

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Trò chơi dân gian việt nam

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.