Cách tạo một trang web

SEO expert có hơn 5 năm kinh nghiệm về SEO, chịu trách nhiệm kiểm duyệt tính chính xác của nội dung bài viết của TOS

Làm thế nào để tạo trang web là một trong những câu hỏi mà bất kỳ webmaster mới nào cũng mong muốn được giải đáp. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tạo trang web miễn phí và chuyên nghiệp cho những ai muốn sở hữu riêng website để phục vụ công việc kinh doanh hay mục đích khác của mình.

Bạn đang xem: Cách tạo một trang web


1. Cách 1: Xây dựng ý tưởng cho website cần lập

Bước quan trọng đầu tiên trong số các cách tạo 1 trang web mà bạn cần lưu ý đó chính là lên ý tưởng cho website. Việc lựa chọn đúng định hướng cho web sẽ giúp bạn kiếm tiền từ nó sau khi website đã đủ vững mạnh. Việc xây dựng ý tưởng sẽ liên quan đến những chiến lược như dưới đây.


1.1. Lựa chọn loại hình website phù hợp

Hiện nay có rất nhiều loại hình website với nhiều mục đích, tính năng khác nhau mà người sở hữu cần xem xét kỹ trước khi lựa chọn. Các loại web phổ biến như:

Trang web bán hàng: Được biết đến là các trang web thương mại điện tử, website bán hàng online theo ngành nghề… Với sự phát triển của dropshipping như hiện nay, mọi người đều có cơ hội tạo ra một việc kinh doanh. Bạn có thể bán nhiều loại sản phẩm đến bất kỳ nơi đâu trên toàn cầu.


*
Cách tạo trang web bán hàng

Blogs: Có rất nhiều webmaster hiện nay đã thành công trong sự nghiệp từ những trang blogs mà chính họ tạo ra. Với một trang blog, bạn có thể cung cấp nhiều chủ đề phục vụ cho việc kinh doanh hoặc sở thích (du lịch, ẩm thực, âm nhạc, sách) của bạn.

Website giáo dục: Dành cho các trường học, trung tâm học trực tuyến hoặc bán khóa học, bài giảng, tài liệu học tập…

Website tin tức: Với sự phát triển mạnh mẽ của thế giới mạng như hiện nay, nhu cầu về tìm kiếm thông tin qua nhiều nguồn ngày càng tăng cao. Do đó, bạn có thể đăng các bản tin, câu chuyện hấp dẫn,…để thu hút người dùng.

Một số trang web khác như: Website dạng forum, trang web danh mục sản phẩm, Website doanh nghiệp,…


1.2. Xác định chức năng và công nghệ cần thiết cho website

Sau khi đã lựa chọn được loại hình website phù hợp, bạn cần xác định rõ các chức năng và công nghệ cần thiết cho trang web của mình. 

Nếu bạn xây dựng 1 website bán hàng thời trang, bạn cần cài đặt các chức năng mua hàng tự động, thanh toán trực tuyến,… Nếu mở trang web về diễn đàn thì cần tính năng đăng ký, đăng nhập thành viên, trang thảo luận từng topic,… Hay nếu một website về thiết kế thi công nội thất thì cần tích hợp thêm các chức năng về phong thủy, báo giá tự động,…


2. Cách 2: Đăng ký tên miền (domain)

Một trong những bước quan trọng khi áp dụng cách tạo trang web đó chính là đăng ký tên miền (hay còn gọi là domain). Nó được ví như địa chỉ ngôi nhà bạn vì dựa vào đó, mọi người mới có thể tìm đến trang web của bạn dễ dàng hơn. Chính vì vậy, hãy lựa chọn thật kỹ một tên miền hấp dẫn và phù hợp với trang web của mình. Các bước đăng ký tên miền như sau:

Lên ý tưởng cho tên website.Tra xem tên miền đó có khả dụng không trên trang kiểm tra. Chạy tìm kiếm tên miền.Chọn một hoặc vài tên miền tốt nhất.Xem lại đơn hàng và hoàn tất đăng ký.
Cách tạo một trang web cá nhân bằng cách đăng ký tên miền

Một số điểm bạn cần lưu ý khi lựa chọn và đăng ký tên miền:

Không nên đặt tên miền quá dài, tên miền chứa ký tự số/ ký tự đặc biệt hoặc khó phát âm.Đặt tên miền cần dựa trên thương hiệu doanh nghiệp, sản phẩm của bạn.Lựa chọn các miền mở rộng: .com, .vn, .com.vn, .org

3. Cách 3: Lựa chọn và mua Web Hosting

Nếu domain là địa chỉ ngôi nhà thì hosting chính là mảnh đất để bạn xây lên ngôi nhà của mình. Hay nói cách khác, hosting chính là nơi mà bạn sẽ đặt toàn bộ file của website vào đó để người dùng tìm đến và tải dữ liệu khi cần. Sau khi lựa chọn được hosting mà bạn ưng ý, bạn cần kết nối domain của mình (đã đăng ký ở bước 2) và hosting với nhau. 

Những yếu tố bạn cần lưu ý khi lựa chọn và mua web hosting:

Số lượng website có thể kết nối với hostingChứng chỉ bảo mật SSL Dung lượng database của nóRam; công nghệ lưu trữ SSD/ HHD
*
Cách tạo trang web – Lựa chọn và mua Web Hosting

4. Cách 4: Chọn một nền tảng phù hợp và tạo trang web

Đây được xem là bước quan trọng nhất trong số các cách tạo trang web. Việc lựa chọn nền tảng website phù hợp sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả và quá trình hoạt động trang web của bạn về sau.

Hiện nay có 4 nền tảng web phổ biến mà bạn có thể tham khảo trong việc tạo trang web như:


4.1. Cách tạo website cá nhân đơn giản với CMS

Đây là một trong những công cụ thiết kế web, tạo trang web và quản lý nội dung website phổ biến hiện nay. 3 thương hiệu CMS nổi tiếng nhất là: WordPress, Drupal và Joomla.

Xem thêm: Lời Bài Hát Khi Em Ngủ Say Chi Dân, Lời Bài Hát Khi Em Ngủ Say


4.2. Tự lập trang web với Website Builder

Còn được biết đến là quá trình tạo trang web dựa trên sự hỗ trợ của nhiều công cụ. Một trong những nền tảng tiêu biểu nhất của Website Builders là Wix. Wix là công cụ tự tạo website nhanh chóng, đơn giản và dễ sử dụng dành cho những ai vừa mới bắt đầu học tự tạo website.


4.3. Tạo 1 website tự code riêng

Với nền tảng này, bạn có thể thuê bên dịch vụ để viết code riêng cho một website theo yêu cầu. Loại website này sẽ phù hợp với những doanh nghiệp muốn sở hữu một trang web không bị “đụng hàng” với các bên khác và tích hợp thêm các tính năng riêng biệt cho mình. Do đó mà chi phí triển khai loại website này khá lớn và quá trình nâng cấp cũng rất khó khăn.


4.4. Thiết kế trang web với Cloud Platform

Cloud Platform là nền tảng thiết kế website dựa trên công nghệ đám mây và được ứng dụng nhiều nhất trong thiết kế website bán hàng và website doanh nghiệp. Một số thương hiệu nổi tiếng ứng dụng nền tảng này là: Sapo Web, Haravan, Spotify,…


5.1. Phát triển nội dung cho website

Tùy theo từng ngành nghề, lĩnh vực và mục tiêu hiệu quả website mong muốn mà bạn cần có những chiến lược phát triển nội dung khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn muốn thiết kế website bán hàng thì cần đầu tư nội dung cho trang giới thiệu sản phẩm, bao gồm: 

Trang chủ (home)Trang Portfolio – dự ánTrang liên hệTrang categories (cho các trang danh mục sản phẩm/ dịch vụ)Trang tư vấn/ báo giá

5.2. Phát triển trang web với marketing online

Marketing online là một hình thức giúp cho trang web của bạn được nhiều người biết đến, truy cập và chuyển đổi hiệu quả.

Tùy thuộc vào lĩnh vực khác nhau mà bạn áp dụng các hình thức Marketing Online cho website của mình bao gồm: SEO, Google Ads và tích hợp chuyển đổi từ Facebook Ads sang Website,…


5.3. Các công cụ hỗ trợ phân tích website trên Google

Các công cụ dưới đây có thể hỗ trợ bạn phân tích hiệu quả những chiến dịch và đo lường hành vi người dùng.


*
Cách tạo trang web miễn phí với công cụ hỗ trợ Google Keywords Planner

6. Cách 6: Bảo trì, nâng cấp và chăm sóc website

Bất kỳ một website chuyên nghiệp nào cũng cần được chăm chút từ bước đầu mới tạo lập cho đến bước cuối cùng là bảo trì website sau này. Chính vì vậy, website của bạn cần được bảo trì định kỳ để đo lường, kiểm tra tính năng, trải nghiệm, fix các lỗi phát sinh (nếu có) cũng như nâng cấp và cập nhật thêm các tính năng mới, cụ thể gồm những hạng mục như:

Quản lý và xử lý các sự cố kỹ thuật phát sinh trên website và hosting.Cập nhật, nâng cấp các phần mềm cài đặt trên website.Thêm các chức năng mới để đáp ứng nhu cầu marketing ngày càng tăng khi bạn phát triển website.Chăm sóc nội dung cho website để nó có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm Google.Cập nhật thường xuyên các chương trình ưu đãi, khuyến mãi.Tối ưu SEO onpage & offpage cho website.
*
Cách tạo lập trang web – chăm sóc website

Có thể thấy, tự làm website không quá khó nếu bạn nắm rõ các cách tạo trang web như trên. Bằng cách thực hiện theo các bước như trên là bạn đã có thể tự làm website chuyên nghiệp để phục vụ cho việc kinh doanh hoặc các mục đích khác của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào Top On Seek để tìm hiểu thêm các thông tin khác về Digital Marketing. Chúng tôi cũng đem đến dịch vụ SEO chuyên nghiệp giúp tăng thứ hạng tìm kiếm Google và tối ưu tỷ lệ chuyển đổi website.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.