Cách tính tiền điện nước

Hiện nay những người thuê nhà trọ hằng tháng họ phải trả tiền nhà. Ngoài ra họ còn phải trả thêm tiền điện, tiền nước sinh hoạt hằng ngày. Có rất nhiều người không biết cách tính tiền điện nước. Nên họ đã gặp phải trường hợp bị chủ nhà tính tiền với mức giá cao hơn định mức đã được pháp luật quy định. Như vậy thì những người thuê nhà trọ đã phải chịu nhiều thiệt thòi. Để có thể hạn chế tối đa được tình trạng gian lận tiền điện nước. Thì mỗi người nên biết cách tính toán tiền điện nước hợp lý để luôn đảm bảo quyền lợi của bản thân mình.

Bài viết dưới đây dịch vụ sửa chữa điện nước chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính tiền điện nước theo định mức quy định mới nhất hiện nay. Hãy cùng tham khảo nhé.

Bạn đang xem: Cách tính tiền điện nước

Cách tính tiền điện nước dành cho những đối tượng thuê nhà

Cách tính tiền điện nước dành cho những người thuê nhà trọ mới nhất

Cách tính tiền nước

Định mức để tính tiền nước của mỗi vùng là khác nhau. Bạn hãy xem xét mình đang ở địa phương nào để áp dụng chính xác theo cách tính dưới đây nhé.

– Tại TP.HCM:

Trong trường hợp bạn ký hợp đồng thuê nhà với thời hạn hơn 12 tháng. Định mức sẽ được áp dụng như sau:

Dưới 4m³/người/tháng: 5.300 VNĐ/m³Trên 4m³ – 6m³/người/tháng: 10.200 VNĐ/m³Trên 6m³/người/tháng: 11.400 VNĐ/m³

– Tại Hà Nội:

Đối với trường hợp bạn ký kết hợp đồng thuê nhà với thời hạn hơn 12 tháng. Với 4 người là tính 1 định mức (có nghĩa 4 người là tính 1 hộ sử dụng nước). Định mức sẽ được áp dụng như sau:

10 m³ đầu: 5.973 VNĐ/m³Trên 10 m³ – 20 m³: 7.052 VNĐ/m³Trên 20 m³ – 30 m³ 8.669 VNĐ/m³30 m³ trở lên: 15.929 VNĐ/m³

Cách tính tiền điện

Cách tính tiền điện cho những người thuê nhà sẽ còn dựa vào những trường hợp sau:

– Trường hợp thứ nhất: Chủ nhà kê khai đúng số người sử dụng điện trong phòng trọ đó. Bên bán điện sẽ có trách nhiệm cung cấp định mức sử dụng điện cho chủ nhà. 4 người sẽ được tính với 1 định mức (có nghĩa là 4 người thì sẽ được tính là 1 hộ sử dụng điện). Để có thể tính toán mức đơn giá bán lẻ điện.

1 người là 1/4 định mức2 người là 1/2 định mức3 người là 3/4 định mức4 người là 1 định mức

– Trường hợp thứ hai: Bạn đã ký hợp đồng thuê nhà với thời hạn là hơn 12 tháng và có đăng ký tạm trú. Trong trường hợp này thì chủ nhà hoặc người thuê nhà trọ sẽ trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện.

– Trường hợp thứ ba: Bạn ký hợp đồng thuê nhà trọ với thời hạn ít hơn 12 tháng và không xác định được chính xác số lượng người sử dụng điện. Trong trường hợp này thì giá điện áp dụng bậc 3 – 2.014 VNĐ/kWh cho những sản lượng điện đo được ở công tơ.

Xem thêm: Tải Bài Hát Đừng Bắt Anh Mạnh Mẽ Mp3, Đừng Bắt Anh Mạnh Mẽ

Bảng giá điện:
Cấp bậcMức tiêu thụGiá điện (VNĐ/kWh)
Bậc 1Dưới 50kWh1.678
Bậc 2Từ 51 – 100 kWh1.734
Bậc 3Từ 101 – 200 kWh2.014
Bậc 4Từ 201 -300 kWh2.536
Bậc 5Từ 301 – 400 kWh2.834
Bậc 6401 kWh trở lên2.927

Đối với người thuê nhà trọ thì thông thường tiền điện sẽ tính theo trường hợp thứ ba.

Cách tính tiền điện cụ thể:

Mức điện tiêu thụ (kWh) x Đơn giá điện (tính theo định mức) + 10% (VAT)

Những người thuê trọ được tính với bậc 3 là 2.014 VNĐ/kWh và cộng thêm 10% VAT. Thì cứ 1kWh sử dụng họ sẽ trả 2.215VNĐ.

Bạn chỉ cần nhân tổng số điện bạn đã sử dụng ở tháng đó với 2.215 thì sẽ tính được tổng số tiền điện tháng đó sẽ trả.

Có thể thấy cách tính tiền điện nước cho người thuê trọ hiện nay đã được nhà nước quy định rất rõ ràng. Nếu những người chủ nhà cố ý thu tiền vượt định mức thì chủ nhà sẽ bị xử phạt. Mức phạt đến 10 triệu đồng. Nếu bạn là những người thuê trọ thì hãy tham khảo thật kỹ cách tính tiền điện nước chúng tôi hướng dẫn ở trên để tự tính được lượng điện nước mình đã tiêu thụ. Để phát hiện kịp thời những gian lận và biết cách xử lý nhé.