Các Bài Vẽ Trang Trí Hình Tròn Đơn Giản Mà Đẹp

Bên cạnh các kiến thức về màu sắc thì những quy luật trang trí là kiến thức phục vụ cho các giải pháp bố cục thị giác. Các quy luật như: quy luật lặp đi lặp lại, quy luật xen kẽ, quy luật đảo ngược; quy luật chồng hình; ly tâm, hướng tâm, xoáy trôn ốc. Các khái niệm về sự chuyển động, nhịp điệu được đưa vào trong các bài tập trang trí trên những hình kỹ hà: Hình vuông, hình tròn; hình tam giác; đường diềm…

Tại đây, ta cùng tham khảo quyển sách Phương pháp trang trí hình tròn của tác giả – Họa sĩ Uyên Huy.

Bạn đang xem: Các bài vẽ trang trí hình tròn đơn giản mà đẹp

I. Cấu trúc hình tròn

Về góc độ hình học, hình tròn là một mặt phẳng được khép kín bởi một vòng tròn đồng tâm. Đây là một trong những hình mang tính quy ước.

*

Bên trong hay bên ngoài hình tròn có một hình vuông nội tiếp và ngoại tiếp hình tròn. các đặc tính cấu trúc của hình tròn bao gồm:

Nó là hình vô hướng, chỉ có 1 đường chạy theo vòng tròn đồng tâm, khép kín. Đường chu vi.Có vô số trục xuyên tâm, đó là những đường kính giao nhau tại tâm.Từ đường kính và bán kính, ta có thể tạo ra các đường tròn đồng tâm bên trong hình tròn.Ta cũng có thể tạo ra các hình tròn bên trong tiếp tuyến với hình tròn gốc.Trên mỗi hình tròn phát sinh, có thể phân chia các khu vựng hình vuông nội tiếp và ngoại tiếp đường tròn.

II. Phương pháp trang trí hình tròn

Nguyên lý bố cục hình tròn được phân chia dựa vào cấu trúc của chính nó:

Bố cục dựa vào cấu trúc: theo quy luật thăng bằng đăng đối có trục.Bố cục không dựa vào cấu trúc: thoải mái theo ý thích riêng của mỗi người. Miễn sao tạo được sự cân bằng thị giác.

III. Các quy luật ứng dụng trong trang trí hình tròn

1. Quy luật lập đi lặp lạiỞ 4 phía của khu vực trung tâm đều giống nhau.Ở 4 góc đều giống nhau.Ở 4 đường chéo đều giống nhau.2. Quy luật xen kẽHọa tiết của 4 trục xen kẽ với họa tiết của 4 đường chéo.3. Quy luật đảo ngượcHọa tiết thứ nhất bố trí thuận chiều. Lặp lại lần thứ nhất thì bố trí lộn đầu và cứ như thế lặp lại liên tục.4. Quy luật chồng hìnhHọa tiết này chồng lên họa tiết kia. Chỗ giao nhau tạo thành những hình hay mảng hoặc tạo nên các không gian liên kết.

IV. Nguyên lý ứng dụng trong trang trí màu

1. Nguyên lý đăng đối

Là thăng bằng có trục, thăng bằng tĩnh. Tất cả các họa tiết bố trí trên hệ thống các trục đăng đối thẳng đứng và nằm ngang. Điểm nhấn ngay trung tâm hình tròn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lấy Mã Bắn Tiền, Cách Lấy Lại Và Đổi Mật Khẩu Chuyển Tiền Viettel

2. Nguyên lý bất đăng đối

Là thăng bằng động. Các họa tiết được bố trí theo dạng cụm chính phụ. Điểm nhấn nằm trong nhóm chính. Không dựa theo các trục đăng đối cấu trúc hình tròn. Được xem là trang trí hay vẽ tranh trên nền có dạng hình tròn.

3. Nguyên lý ly tâm

Dành cho cách bố cục theo dạng đăng đối có trục gây cảm giác của chuyển động ly tâm. Qua phối trí các họa tiét, hình nét, màu mảng, sắc đậm nhạt; làm sao để tạo ra cảm giác tỏa ra bốn hướng của hình tròn. Tạo ra sự chuyển động từ trong ra ngoài một cách tế nhị, mạch lạc và có nhịp điệu.

4. Nguyên lý hướng tâm

Tạo cảm giác về chuyển động hướng tâm. Tạo người xem có cảm giác từ ngoài chạy vào trong. Họa tiết, màu sắc, mảng miếng cần sắp xếp phù hợp. Điểm nhấn hướng tâm.

5. Nguyên lý xoáy tròn ốc

Giống như nguyên lý ly tâm và hướng tâm; nguyên lý này cũng dựa trên sự đăng đối của cấu trúc hình tròn. Tạo cho người xem cảm giác về sự chuyển động xoáy thật sinh động. Tuy nhiên, để phối hình họa tiết và họa tiết tạo hiệu ứng thị giác này thật không đơn giản.

6. Nguyên lý về hệ thống chủ đạo

Trong bài vẽ cần xác định định một số yếu tố chủ đạo chính; tạo điểm nhấn, mang lại sự thống nhất trong phong cách. Nếu không xác định được các yếu tố chủ đạo, bài vẽ sẽ trở nên rối rắm, mất trật tự.

Chủ đạo về màu sắc: gam nóng lạnh.Chủ sắc: độ sáng tối đậm nhạt.Nét chủ đạo: đường nét họa tiết và mảng miếng của tranh.Quan trọng nhất là giúp người xem biết được đâu là trọng tâm, điểm nhấn của bài. Không được mọi phần trong tranh đều nổi bật gây hỗn độn.

V. Các bước thực hiện một bài trang trí hình tròn

Để thuận lợi và kiểm soát thời gian trong quá trình làm bài trang trí màu. Cần lưy ý và ghi nhớ một số bước cơ bản để có thể đạt được các yếu tố chính của một bài trang trí.

1. Phần phân tíchChọn dạng bố cục để thực hiện.Chọn dạng họa tiết và phương pháp cách điệu họa tiết trong hình tròn.Màu chủ đạo theo đề bài: gam nóng lạnh hay màu tự do.Lên phác thảo một số bố cục.Chọn phác thảo ưng ý và phát triển họa tiết.
*

2. Phần thực hànhSáng tạo họa tiết, dùng giấy scan scan vào bố cục hình tròn.Tô từ màu chủ đạo, màu tối nhất. Nếu bài tập ở nhà thì nên làm thêm phần trắng đen để luyện tập khả năng pha màu.Luôn để bài ra xa để quan sát tổng thể. Điều chỉnh kịp thời các điểm chưa hợp lý.Hoàn thiện tranh.

*

Tag: hướng dẫn trang trí hình tròn, trang tri hinh tròn my thuat, đối xứng, hướng dẫn vẽ trang trí hình tròn, đơn giản mà đẹp, các phương pháp vẽ trang trí, luyện thi mỹ thuật, trung tâm luyên thi khối H TPHCM.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Trò chơi dân gian việt nam

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.