Chiến Tranh Mỹ Việt Nam


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào thời nay năm 1969, Tổng thống Richard Nixon đã xuất hiện thêm trên truyền hình và đài phát thanh để lôi kéo đoàn kết dân tộc bản địa về vụ việc Chiến tranh việt nam và lôi kéo ủng hộ các cơ chế của ông. Hành vi này là 1 trong nỗ lực nhằm mục đích ngăn cản trào lưu phản chiến new được hồi sinh.

Bạn đang xem: Chiến tranh mỹ việt nam


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*

Đại sứ Graham Martin, Tổng thống Thiệu với ngày ‘Sài Gòn sụp đổ’


*

Tác giả: Tina Hà Giang p/v Frank Snepp

Trong những phần chất vấn trước, Frank Snepp nói về hành vi của Tổng thống Richard Nixon và cụ vấn bình yên Henry Kissinger chuẩn bị bỏ rơi VNCH.

Nhưng cốt truyện tình hình ở VNCH sau Hòa đàm Paris 1973 còn tồn tại một nhân vật khác, cựu phân tích gia chiến lược của CIA làm việc VNCH nói.

Trả lời đài truyền hình bbc hồi thời điểm cuối tháng 10/2021 nghỉ ngơi Nam California, ông Frank Snepp, 78 tuổi, giải thích đấy là câu chuyện phức tạp và nói về vai trò của đại sứ Graham Martin. Đọc tiếp “Đại sứ Graham Martin, Tổng thống Thiệu cùng ngày ‘Sài Gòn sụp đổ’”


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*

Ngày ở đầu cuối của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu làm việc Việt Nam


*

Tác giả: Tina Hà Giang p/v Frank Snepp

Nhà phân tích chủ yếu về kế hoạch Bắc Việt của CIA trong cuộc chiến Việt nam giới trở về Mỹ nhưng có lẽ chưa khi nào ‘rời khỏi’ Việt Nam. Bây giờ 78 tuổi, Frank Snepp sống một mình trong một căn hộ cao cấp ở West Los Angeles với nhỏ chó nhỏ.

Trong phòng làm việc chứa đầy dấu vết của nhị chuyến công tác làm việc đã thay đổi cả đời mình, Frank Snepp cho công ty chúng tôi biết ông đang viết một cuốn sách nữa về trận chiến VN, với cũng đang thao tác với một hãng sản xuất phim của Úc về sự việc tham gia của ông trong trận đánh này. Đọc tiếp “Ngày sau cùng của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu sống Việt Nam”


*

Hoa Kỳ vẫn ‘bỏ rơi’ Việt phái nam Cộng hòa như vậy nào?


*

Tác giả: Tina Hà Giang p/v Frank Snepp

Trong phần tiếp chất vấn với cựu phân tích gia chiến lược của CIA ngơi nghỉ Nam Việt Nam, bbc hỏi ông Frank Snepp về câu chuyện Hoa Kỳ đang ‘bỏ rơi’ VNCH ra sao từ sau Hoà đàm Paris 1973.


Mỹ bao gồm phản bội hay vứt rơi VNCH không, theo Frank Snepp, năm nay 78 tuổi, hiện sinh sống trong California là một thắc mắc phức tạp đòi hỏi một câu trả lời cặn kẽ.


Ông đánh giá rằng câu hỏi bỏ rơi này mở màn với Henry Kissinger, bộ trưởng liên nghành Ngoại giao Hoa Kỳ bên dưới thời Tổng thống Richard Nixon, và tiếp nối Gerald Ford. Đọc tiếp “Hoa Kỳ sẽ ‘bỏ rơi’ Việt phái mạnh Cộng hòa như vậy nào?”


*

Võ Văn Ba: Điệp viên hàng đầu của VNCH và CIA nghỉ ngơi Nam Việt Nam


*

Tác giả: Tina Hà Giang p/v Frank Snepp

“Lúc ấy tôi biết tính mệnh của Võ Văn ba đang lâm nguy, và tất cả đủ lý do để tin là 1 trong những nhân viên CIA hiểu rõ về trọng trách của ông đã bị phe cộng sản bắt tại Phan Rang, cùng ngờ rằng khi bị tra tấn, fan này sẽ khiến ông bị lộ. Trong những ác mộng khiếp hoàng độc nhất của tôi một trong những ngày cuối trận chiến – là người hero này, người đã liều lĩnh làm phần lớn thứ để cung ứng đồng minh – và bảo đảm sự thành công của lần không vận khẩn cấp sau cùng đưa đa số người Việt sơ tán khỏi toàn nước – hoàn toàn có thể đã ko sống sót. Đọc tiếp “Võ Văn Ba: Điệp viên hàng đầu của VNCH cùng CIA sinh sống Nam Việt Nam”


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào thời nay năm 1954, Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã cam đoan hỗ trợ chính phủ và các lực lượng quân sự chiến lược của Ngô Đình Diệm.

Xem thêm: Bxh Chỉ Số Truyền Thông Trung Quốc 2017, Bxh Chỉ Số Truyền Thông Sao Hoa Ngữ Tháng 11


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày nay năm 1969, sau 10 ngày với 10 cuộc tấn công đẫm máu, bộ đội Mỹ và nước ta Cộng hòa sau cuối cũng giành được du lịch 937 (Hill 937) làm việc miền Nam. Những người Mỹ tham chiến đã hotline Cao điểm 937 là “Đồi giết Băm” (Hamburger Hill) cũng chính vì tỷ lệ yêu quý vong quá to trong chuỗi trận đấu này khiến cho họ can hệ đến một chiếc cối xay thịt.


*

Vai trò của australia trong chiến tranh Việt Nam


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Tháng 07/1967, Tổng thống Lyndon B. Johnson cử hai vậy vấn chủ chốt của mình, Clark Clifford với Tướng Maxwell Taylor, đến nước australia và New Zealand vào một trách nhiệm khẩn cấp. Khi ấy, biểu tình đang diễn ra rầm rộ bên trên khắp những đường phố với trong khuôn viên nhiều trường đại học Mỹ. Phe công ty chiến và chủ hòa liên tục cạnh tranh tại Washington. Bộ trưởng liên nghành Quốc phòng Robert McNamara dự tính từ chức, ngấm ngầm xác nhận rằng chính sách Việt Nam của bản thân đã thất bại.

Giữa tình trạng hỗn loạn này, tướng William C. Westmoreland lại yêu ước lượng quân tiếp viện xứng đáng kể, khoảng 400.000 bạn vào đầu năm. Để nhận ra cái đồng ý tăng quân số xuất phát từ một Quốc hội càng ngày càng chống đối, Johnson phải chứng minh rằng các đồng minh của Mỹ, đặc biệt là các nền dân nhà như australia và New Zealand vốn đang tự trang trải ghê phí, đã sẵn sàng chuẩn bị thực hiện khẳng định của mình. Như lời Clifford nói với cơ quan chính phủ New Zealand, “chỉ yêu cầu một binh sỹ New Zealand cũng hoàn toàn có thể giúp tăng lên 50 lính Mỹ.” Đọc tiếp “Vai trò của australia trong cuộc chiến tranh Việt Nam”


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày nay năm 1970, tại Kent, Ohio, 28 Vệ binh giang sơn đã xả súng vào một trong những nhóm bạn biểu tình chống cuộc chiến tranh trong khuôn viên Đại học tập Kent State, giết chết 4 sinh viên, khiến cho 8 tín đồ khác bị thương cùng 1 bạn bị liệt vĩnh viễn. Thảm kịch này được xem như là dấu mốc rất đặc trưng đối với một giang sơn đang bị phân chia rẽ do cuộc xung bỗng ở Việt Nam, mặt khác cũng đóng góp thêm phần thúc đẩy phong trào phản chiến.


*

Tại sao Mỹ cần thiết thắng trong cuộc chiến tranh Việt Nam?


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Đầu trong thời điểm 2000, lúc tôi còn khiến cho việc sinh sống Lầu Năm Góc, các cựu binh bị yêu quý trên mặt trận Iraq với Afghanistan thường xuyên đi xe pháo buýt đến cơ sở y tế Walter Reed ở Đông Bắc Washington, D.C., để dìm huy chương. Thật nhức lòng khi phải chứng kiến những người đàn ông và thiếu phụ trẻ này, những người trong các họ đang vĩnh viễn không đủ mắt, tay, chân hoặc thậm chí là tứ chi, được đẩy trên các chiếc xe lăn vào tòa nhà.

Là một nhà sử học quân sự được huấn luyện chuyên về cuộc chiến tranh Việt Nam, tôi không thể không suy nghĩ về trận đánh ấy lúc nhìn những cựu binh lỏng lẻo đi xuống dọc hiên chạy Lầu Năm Góc. Cùng tôi không phải là fan duy nhất. Các cái tên rất nổi bật trong chính phủ, quân team và media đã đem những trận đánh mới này so sánh với chiến tranh Việt Nam, cùng thật ngạc nhiên khi có không ít người cho rằng bài học thuở xưa cất đựng hy vọng về một chiến thắng ở Iraq. Đọc tiếp “Tại sao Mỹ quan trọng thắng trong cuộc chiến tranh Việt Nam?”


*

Vai trò của Mục sư Martin Luther King trong cuộc chiến tranh Việt Nam


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm mươi năm trước – và cũng là một năm kia khi ông bị sát hại – Mục sư tiến sỹ Martin Luther King Jr. đã có bài xích phát biểu nặng nề chất bao gồm trị độc nhất vô nhị đời mình tận nhà thờ Riverside ở khu Upper Manhattan. Đó là 1 trong những cuộc tấn công trẻ khỏe nhắm vào phương thức vận hành cuộc chiến tranh của chính phủ tại Việt Nam, so sánh các phương án của Mỹ với giải pháp của Đức Quốc làng mạc trong gắng chiến II.

Bài phân phát biểu đã vấp bắt buộc sự lên án thoáng rộng từ mọi thành phần chủ yếu trị, bao hàm cả bao gồm New York Times. Nhiều lãnh đạo dân quyền, những người ủng hộ trận đánh và đang nỗ lực níu giữ lại Tổng thống Lyndon B. Johnson làm liên minh chính trị, đã dần dần xa lánh vị mục sư. Đọc tiếp “Vai trò của Mục sư Martin Luther King trong chiến tranh Việt Nam”


*

Vai trò của tivi trong diễn biến Chiến tranh Việt Nam


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Một vài phiên bản tin truyền ảnh về cuộc chiến quả là đáng lo ngại, chẳng hạn như câu chuyện theo sau phần reviews của Reynold – hình hình ảnh về một nỗ lực điên loạn nhưng vô ích nhằm mục tiêu cứu mạng sinh sống của một bộ đội thủy quân lục chiến trong cuộc chiến tại cồn Tiên, sát khu phi quân sự.

Reynold tuyên ba rằng những nhà báo tất cả trách nhiệm tin báo về Chiến tranh việt nam cùng “tất cả đông đảo điều kinh khủng khiếp của nó,” nhưng kim chỉ nam của họ chưa phải là khiến sốc cho người xem, cũng không phải để tạo nên thứ tin tức giật gân. Chũm vào đó, Reynold tin rằng mẩu chuyện tối hôm ấy cho biết mối dục tình sâu sắc giữa những người bộ đội Mỹ vẫn cùng chiến tranh ở Việt Nam. Đọc tiếp “Vai trò của truyền hình trong cốt truyện Chiến tranh Việt Nam”


*

Việt Nam cộng hòa vẫn tự chuốc rước thất bại như thế nào?


*

Người dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Tại Mỹ, lần tấn công, được gọi là trận đầu năm Mậu Thân, hay được nhớ đến như một bước ngoặt tâm lý, thời điểm mà Tổng thống Johnson biết đến đã tiến công mất tinh thần của vạc thanh viên đài CBS, Walter Cronkite – và nói rộng hơn, là tinh thần của tổng thể công bọn chúng Mỹ. Thiệt vậy, mặc dù phe cộng sản bị tổn thất đáng chú ý về lực lượng lao động và tinh thần, mâu thuẫn một trong những lời hứa hão huyền của giới chức Mỹ cùng hình ảnh cuộc tiến công đẫm máu mở ra trên truyền hình vẫn chẳng bao giờ được hóa giải. Mặc dù nhiên, tác động ảnh hưởng chính trị của đầu năm mới Mậu Thân lên việt nam Cộng hòa cũng giữ lại vai trò đặc biệt quan trọng không hèn trong việc xác định tác dụng sau cùng của cuộc chiến. Đọc tiếp “Việt Nam cộng hòa đã tự chuốc mang thất bại như thế nào?”


*

Điều hướng bài bác viết


Trang 1Trang 2…Trang 13Trang tiếp
Tìm kiếm:Tìm kiếm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.