Cif Là Gì Trong Ngân Hàng

Hiện nay, hầu hết mọi giao dịch đều được thanh toán thông qua hệ thống thẻ ngân hàng. Mã số CIF là một trong những yếu tố quan trọng trên thẻ ngân hàng. Vậy mã số cif là gì? Cách tra cứu mã cif của của các ngân hàng Tpbank, BIDV, Vietcombank,…. như thế thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cif là gì trong ngân hàng


Mã số CIF là gì?

Số CIF là từ viết tắt của cụm từ Customer Information File và được hiểu là dãy thông tin thể hiện hồ sơ thông tin của khách hàng.

Theo đó, mỗi dãy số CIF được in trên thẻ sẽ là một mã số đại diện cho từng khách hàng của ngân hàng.

*
Số tài khoản, số thẻ và số CIF trên thẻ ngân hàng VIB

Rất nhiều khách hàng thường bị nhầm tưởng số CIF là số tài khoản ngân hàng hoặc là số thẻ. Tuy nhiên, các bạn cần phải hiểu là số thẻ, số tài khoản không phải số CIF. Cụ thể là:

Trên mặt thể ngân hàng sẽ được in 1 dãy số, dãy số này có thể có 16 số hoặc 19 số và được phân chia như sau:

4 chữ số đầu tiên được mặc định là mã ấn định của nhà nước. Ví dụ thẻ ghi nợ nội địa tại Việt Nam sẽ có 4 số đầu tiên là 9704.2 chữ số tiếp theo là mã của ngân hàng bạn đang sử dụng. Nếu là ngân hàng VP Bank thì sẽ có mã là 31, ngân hàng VIB bank là 41, Agribank là 80….8 hoặc 11 chữ số tiếp theo mới chính là số CIF của mỗi khách hàng (Số sẽ bao gồm 8-11 chữ số tùy theo cách đặt của mỗi ngân hàng)Và các chữ số còn lại trên thẻ sẽ dùng để phân biệt tài khoản của từng khách hàng.

Ví dụ như: thẻ ATM của ngân hàng VPBank có số thẻ là: 9704 3212 3456 7890, trong đó:

9704: là mã ấn định là thẻ ghi nợ nội địa32: chính là mã ngân hàng VP Bank.12345678: là mã số CIF của khách hàng90: số được sử dụng để phân biệt tài khoản của khách hàng. 

Khách hàng chỉ được cung cấp 1 mã CIF tại một ngân hàng vậy nên cho dù bạn có mở nhiều số tài khoản tại cùng 1 ngân hàng nhưng mã CIF chỉ có một.

Xem thêm: Khám Phá Trung Tâm Cứu Hộ Gấu Tam Đảo, Trung Tâm Cứu Hộ Gấu

Tầm quan trọng của dãy số CIF

Rất nhiều người cho rằng, số tài khoản ngân hàng mới có vai trò quan trọng. Tuy nhiên theo các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng thì số CIF đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý dữ liệu và thông tin của khách hàng tại ngân hàng. Cụ thể là:

Khi thực hiện giao dịch, thay đổi thông tin, cập nhập số dư trong tài khoản… thì tất cả những thông tin trên đều sẽ được lưu và thống kê ở số CIF.

*
Mọi hoạt động thay đổi nào đối với ngân hàng, đều được lưu trữ trong số CIF

Bên cạnh đó, các thông tin dữ liệu trong CIF của mỗi khách hàng sẽ thường xuyên được cập nhận để từ đó hỗ trợ chức năng quản lý tại ngân hàng. Lúc này, các nhân viên ngân hàng cũng sẽ dễ dàng tra cứu thông tin mỗi khi nhận được các yêu cầu truy xuất giao dịch.

Mã số CIF của một số ngân hàng phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là một mã số CIF của các ngân hàng được nhiều người dùng lựa chọn nhất hiện nay:

Mã CIF BIDV là gì?

Theo quy định của ngân hàng BIDV thì số CIF trên số thẻ của ngân hàng bao gồm 2 loại thẻ 16 hoặc 18 số:

6 số đầu: mã BIN của BIDV (9704 18), số BIN này sẽ được mặc định trên tất cả các thể của khách hàng.8 hoặc 9 số tiếp theo là số CIF của mỗi khách hàng2 hoặc 3 số cuối là số ngẫu nhiên được sử dụng để phân biệt các tài khoản của khách hàng.

Mã CIF Vietcombank là gì?

Cũng tương tự như ngân hàng BIDV thì dãy số trên thẻ ngân hàng Vietcombank sẽ bảo gồm:

6 số đầu ( 9704 36) là mã BIN mặc định của Vietcombank8 số tiếp theo là số CIF,Các cuối là số ngẫu nhiên dùng để phân biệt tài khoản của khách hàng.
*
Mã số CIF trên thẻ Vietcombank

Mã CIF Vietcombank

Số CIF của ngân hàng TPBank

Mã BIN của VPBank (9704 23)

8 số tiếp theo là số CIF,Các số cuối là số phân biệt tài khoản của khách hàng

Cách tra cứu mã số CFI

Vì số CIF thường là những dãy số khá dài chính bởi vậy việc quên dãy số này là điều không thể tránh khỏi. Vậy nếu vô tình để mất hoặc quên số CIF thì phải làm sao?

Đừng lo lắng đến vấn đề này vì bạn có thể dễ dàng lấy lại số CIF của mình bằng các giải pháp đơn giản dưới đây:

Các giải pháp Trực tuyến thông qua Internet banking

Ở phương pháp này bạn chỉ cần đăng nhập vào địa chỉ Internet banking của ngân hàng > Chọn mục tùy chọn + tuyên bố điện tử > Chọn khoảng thời gian cho tuyên bố điện tử > Trang tóm tắt tài khoản thì số CIF của bạn sẽ hiển thị

Liên hệ đến trung tâm chăm sóc khách hàng của ngân hàng

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp các bạn giải đáp được thắc mắc mã số CIF là gì. Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn đã biết được tầm quan trọng của số CIF để bảo mật tốt hơn tài khoản ngân hàng của mình một cách tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Trò chơi dân gian việt nam

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.