Công nghệ màn hình oled

Màn hình OLED của Samsung đang dẫn đầu thị trường màn hình vừa và nhỏ toàn cầu nhờ những công nghệ cải tiến đa dạng như chất lượng hình ảnh rõ nét, thiết kế mỏng hay tiêu thụ điện năng thấp, v.v.

Bạn đang xem: Công nghệ màn hình oled

Màn hình OLED (Điốt phát sáng hữu cơ) là “màn hình tự phát sáng” sử dụng vật liệu hữu cơ tự phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua.

Khác với màn hình LCD sử dụng nguồn ánh sáng nền backlight để hiển thị màu sắc thông qua tinh thể lỏng và bộ lọc màu, OLED thể hiện màu sắc thông qua vật liệu phát sáng RGB, ba màu cơ bản của ánh sáng phản ứng khi có dòng điện chạy ở lớp phát sáng hữu cơ.

Vì mỗi pixel sẽ phát ra ánh sáng riêng nên màn hình OLED không chỉ vượt trội ở chất lượng hình ảnh, độ dày và lượng tiêu thụ điện năng thấp, v.v, mà còn có thể uốn cong và gấp lại một cách linh hoạt, cho phép sử dụng trong các ứng dụng đa dạng.

Samsung OLED™ tự hào với khả năng tái tạo màu sắc tuyệt vời do đặc tính tự phát sáng. Màn hình này có thể hiển thị một cách sống động các màu sắc đa dạng nhờ sở hữu khả năng tái tạo màu sắc rộng tương đương với 120% DCI-P3. Ngoài ra, độ sáng cao trên 1.500cd/㎡ và độ phản xạ thấp sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm chất lượng hình ảnh rõ nét ngay cả khi ở ngoài trời dưới ánh nắng mạnh, cho phép bạn thưởng thức nội dung một cách trọn vẹn ở bất kỳ đâu, dù là trong nhà hay ngoài trời.

*DCI-P3: Một không gian màu phù hợp với kỷ nguyên video kỹ thuật số có khả năng hiển thị không gian màu rộng hơn 25% so với sRGB hiện nay.

Samsung OLED™ đang cụ thể hóa “Real Black” dưới 0,0005 nits để mang đến độ tương phản gần chạm đến vô cực. Độ tương phản thể hiện chỉ số chênh lệch giữa độ chói tối đa (trắng) và độ chói tối thiểu (đen) của màn hình là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh vì nó có thể biểu thị độ sáng và tối một cách chi tiết.

Samsung OLED™ là màn hình tối ưu để hiện thực hóa HDR (High Dynamic Range) nhờ khả năng hiển thị hình ảnh vừa chi tiết, vừa sâu và sống động hơn với tỷ lệ tương phản từ 1.000.000:1 trở lên.

Trong kỷ nguyên 5G, khi các nội dung với kỹ thuật cao như game, video độ phân giải cao 8K, VR/AR, v.v. đang ngày càng tăng, tốc độ làm tươi và tốc độ phản hồi của màn hình là rất quan trọng để tận hưởng chất lượng hình ảnh mượt mà và tự nhiên hơn. Samsung OLED™ là màn hình phù hợp với những người dùng yêu thích nội dung có kỹ thuật cao, sống động và đầy màu sắc với tốc độ phản hồi nhanh và chất lượng hình ảnh rõ nét.

Xem thêm: Lưu Ý Khi Sử Dụng Đồng Hồ Eco-Drive Là Gì, Bạn Đã Hiểu Rõ Về Đồng Hồ Công Nghệ Eco

OLED sẽ hiện thực hóa tốc độ phản hồi nhanh nhờ mức độ di chuyển điện tử nhanh và các đặc tính xoay chuyển dòng điện không cần tinh thể lỏng. Samsung OLED™ hỗ trợ tốc độ làm tươi cao 120Hz và bạn có thể xem các chuyển động nhanh và tự nhiên nhờ tốc độ phản hồi vượt trội hơn khoảng 1,5 lần so với màn hình LCD.

Màn hình OLED cho điện thoại thông minh Samsung đã đạt chứng nhận “Seamless Display” và đạt được tốc độ cao nhất trong lĩnh vực sản xuất màn hình ở hạng mục “Tốc độ phản hồi video” và “Mức độ kéo hình ảnh” theo đánh giá của doanh nghiệp chứng nhận toàn cầu SGS.

Samsung Display đã phát triển công nghệ OLED tiêu thụ điện năng thấp thông qua các vật liệu hữu cơ mới với hiệu suất phát sáng được cải tiến. Vật liệu hữu cơ mới này đã được cải tiến để các electron có thể di chuyển nhanh hơn và dễ dàng hơn trong lớp chất hữu cơ và theo đó, hiệu suất phát sáng được cải thiện đáng kể, đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng hơn 16% so với trước đó.

Samsung Display đã thương mại hóa công nghệ “Tần số thích ứng™” (Adaptive Frequency), một công nghệ màn hình OLED tiêu thụ điện năng thấp có khả năng tự động điều chỉnh tốc độ làm tươi của màn hình. “Tần số thích ứng” là công nghệ bảng điều khiển giúp giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng tổng thể bằng cách tự động điều chỉnh tốc độ làm mới màn hình từ 10Hz-120Hz phù hợp với môi trường sử dụng của người tiêu dùng.

Theo đó, công nghệ này giúp giảm mức tiêu thụ điện năng tối đa khoảng 22% so với các sản phẩm trước đó nhờ khả năng hỗ trợ các tốc độ làm tươi khác nhau, chẳng hạn như 120Hz cho các game có chuyển đổi màn hình nhanh và 10Hz cho hình ảnh tĩnh. Đây được đánh giá là công nghệ màn hình đột phá giúp tăng thời lượng sử dụng của điện thoại thông minh trong kỷ nguyên 5G khi mà các nội dung phát video và game đang tăng lên nhanh chóng bằng cách thay đổi tốc độ làm tươi tùy theo từng hoàn cảnh.

Khác với màn hình LCD luôn phải bật đèn nền, ở màn hình OLED, chỉ những pixel ở các bộ phận cần thiết mới phát ra ánh sáng nên sẽ giúp giảm đáng kể điện năng tiêu thụ khi hiển thị hình ảnh tối.

Trong thời gian gần đây, “Dark Mode UI”, một thiết kế môi trường người dùng giúp làm tối phần nền không chứa thông tin trên màn hình, đang được các doanh nghiệp IT toàn cầu hỗ trợ. Khi áp dụng Dark Mode UI trên màn hình Samsung OLED™, tỷ lệ pixel hoạt động trong số tất cả các pixel (On Pixel Ratio) sẽ giảm đáng kể và mức tiêu thụ điện năng có thể giảm khoảng 25% (xét theo tiêu chuẩn máy tính xách tay).