Công Suất Của Máy Tính

yahoo.com.vn) có email về trung tâm năng lượng nhờ tư vấn về công suất tiêu thụ của 1 số thiết bị điện dùng trong gia đình để dự toán lắp đặt hệ thống diện từ pin năng lượng mặt trời. Anh băn khoăn không biết cách tính công suất của máy tính để bàn là bao nhiêu vì không như quạt hay tivi có ghi công suất ngay trên tem và dán lên vỏ thiết bị.

Bạn đang xem: Công suất của máy tính

Nhận được câu hỏi , Trung tâm năng lượng mặt trời Megasun đã tư vấn, giải đáp thắc mắc của anh Giang. Chúng tôi cũng chia sẻ lại đây vì nhận thấy nhiều khách hàng cũng có thắc mắc như vậy.

Đầu tiên, chúng ta xác định xem chiếc máy tính để bàn của anh bao gồm những linh kiện, thiết bị ngoại vi gì. Cụ thể như sau:

– Anh dùng màn hình CRT hay LCD?– Máy hoạt động liên tục, nhiều thiết bị nhập và xuất dữ liệu cùng lúc (CD, loa, màn hình…)– Bộ phận tản nhiệt hoạt động quá nhiều vì case quá nóng (điều kiện nhiệt độ nơi đặt máy, case bị bít bùng…)– Các thiết bị tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả.– Máy quá bẩn do bụi nhưng không được làm vệ sinh (cánh quạt tản nhiệt CPU, main…)

Các trường hợp trên cũng gây tiêu hao điện đáng kể.

Anh thắc mắc, Cục nguồn ghi 450W có phải là công suất của toàn bộ thùng máy không?

Trả lời: 450W đó là công suất tối đa của nguồn tải được khi máy tính + các thiết bị ngoại vi hoạt động nằm trong giới hạn công suất đó, nếu máy tính + các thiết bị ngoại vi khi hoạt động vượt công suất đó thì ngay tức khắc máy tính của anh sẽ bị quá tải và có thể bị treo. Thực tế thì các nhà sản xuất đã tính 1 dung sai đảm bảo không xảy ra tình trạng quá tải nguồn.

Tuy nhiên, số Watt ghi trên nguồn có chính xác hay không còn tùy nhà sản xuất, hiện nay một số bộ nguồn trôi nổi bán trên thị trường dạng “không rõ nguồn gốc xuất xứ” thường số Watt ghi không chính xác.

– Trên lý thuyết một máy tính cấu hình trung bình, hoạt động ở mức trung bình người ta tính được:

Máy để bàn 150-200W. Laptop : 1/4 máy để bàn. Máy chủ Server : > 450W. Phụ kiện càng nhiều, tiêu hao điện càng nhiều.

Mỗi máy tính để bàn có cấu hình khác nhau, các thiết bị ngoại vi kèm theo nhiều hoặc ít cũng khác nhau, cách dùng cũng khác nhau nên không thể đưa ra con số tiêu hao điện chung cho tất cả được, nếu muốn biết chính xác ta phải kiểm tra bằng các thiết bị đo điện. Thực hiện như thế nào?

Chính cách nhất đối với các thiết bị này là anh có thể dùng 1 điện kế. Do chính xác được công suất tiêu thụ trong các điều kiện sử dụng máy tính như: xem phim, làm việc, nghe nhạc,đọc báo … và lấy trung bình sẽ đưa ra kết quả chính xác nhất.