Công Thức Tính Góc Trong Tam Giác Thường

Cách tính số đo góc là kiến thức mà không một học sinh cấp 2, cấp 3 và những người chuyên ngành nào không biết. Hãy cùng pgdngochoi.edu.vn điểm lại những cách tính số đo góc cơ bản nhất trong hình tam giác, đa giác và tổng số đo của đa giác nhé.

Bạn đang xem: Công thức tính góc trong tam giác thường

*

Bạn đang xem: công thức tính góc trong tam giác

Tính tổng số đo góc trong hình đa giác

Công thức tính tổng số đo góc của tất cả các góc trong đa giác là:

(n – 2) x 180.

Trong đó: n là số cạnh của đa giác.

Ví dụ: Các góc của tam giác (đa giác 3 cạnh) có tổng số đo là ( 3-2) x 180 = 180 độ.

Xem thêm: Cách Đăng Ký Và Cài Đặt Zoom Học Trực Tuyến, Hướng Dẫn Cài Đặt Phần Mềm Zoom Học Trực Tuyến

Tương tự, ta có:

Các góc của tứ giác (đa giác 4 cạnh) có tổng số đo là 360 độ.Các góc của ngũ giác (đa giác 5 cạnh) có tổng số đo là 540 độ.Các góc của lục giác (đa giác 6 cạnh) có tổng số đo là 720 độ.Các góc của bát giác (đa giác 8 cạnh) có tổng số đo là 1080 độ

Tính số đo góc trong hình đa giác

Tham khảo: Kiến thức Lý thuyết So sánh hai phân số (cơ bản) | Bán Máy Nước Nóng

Với hình đa giác đều, ta chia tổng số đo góc với số góc.

Ví dụ, tổng số đo góc của hình vuông là (4 – 2) x 180 = 360 độ

Vậy, mỗi góc sẽ là: 360 : 4 = 90 độ

Với hình đa giác không đều, ta có thể tính số đo góc bằng cách:

Lấy tổng số đo góc của đa giác không đều trừ cho tổng số đo các góc đã biếtChia hình đa giác không đều thành các hình nhỏ hơn, tiến hành tính góc của từng hình rồi cộng với nhau

Tính số đo góc trong hình tam giác

Nói về các bài tập tính số đo góc thì các bài tập liên quan đến hình tam giác chiếm phần nhiều. Vì vậy hãy cùng ôn lại một số kiến thức về góc trong hình tam giác & cách tính số đo góc trong tam giác.

Các dạng bài

Một hình tam giác có tổng ba góc bằng 180 độ; biết hai góc ta xác định được góc còn lạiTam giác vuông luôn có một góc 90 độ; cạnh góc vuông bằng nửa cạnh huyền thì góc đối diện với cạnh góc vuông có số đo bằng nhauTam giác cân có hai góc đối bằng nhauTrong tam giác đều có các góc đều bằng 60 độ. Đường phân giác của một góc chia góc đó ra hai góc có số đo bằng nhau; hai đường phân giác của hai góc kề bù tạo thành một góc có số đo là 90 độ; hai đường phân giác của hai góc kề phụ tạo thành một góc có số đo là 45 độ; hai gốc đối đỉnh thì bằng nhauNếu biết số đo các cạnh của hình tam giác vuông, người làm có thể áp dụng các công thức sin, cos và tan. Giả sử góc bạn cần tìm là x

sinx = cạnh đối/cạnh huyền

cosx = cạnh kề/cạnh huyền

Tham khảo: Kiến thức ngành hàn quốc học thi khối nào | Bán Máy Nước Nóng

tanx = cạnh đối/cạnh kề

Sau khi tìm được hệ số sin, cos, tan của góc x, ta tiến hành bấm máy tính để tìm được số đo góc. Một số hệ số cơ bản của các góc:

*

Đây là các công thức cơ bản nhất để tìm số đo góc của một hình tam giác, đặc biệt là tam giác vuông. Nếu gặp các tam giác thường, người làm có thể kẻ thêm đường để biến từ tam giác thường thành tam giác vuông. Nếu gặp các hình tứ giác, cũng có thể chia thành các hình tam giác để tiến hành áp dụng công thức tính góc thuận tiện hơn.

Với các bài tập tính số đo góc mang tính chất phức tạp, người làm sẽ cần phải áp dụng thêm các kiến thức hình học khác như tính số đo góc nhờ sự đồng quy của các đường phân giác, tính số đo góc trong hình không gian, tính số đo góc trong hệ tọa độ Oxyz, v.v.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.