CÚNG THANH MINH VÀO NGÀY NÀO

Tết Thanh minh là dịp để con cháu sum họp, bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, cội nguồn của mình. Vậy Tết Thanh minh có ý nghĩa như thế nào? Tết Thanh minh 2022 vào ngày nào dương lịch, âm lịch? Hãy cùng pgdngochoi.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Cúng thanh minh vào ngày nào


Xem nhanh

1. Tết Thanh minh 2022 vào ngày nào dương lịch, âm lịch?

2. Ý nghĩa của Tết Thanh minh

3. Văn khấn Tết Thanh minh

4. Lưu ý khi làm lễ cúng Tết Thanh minh 2022


Tết Thanh minh 2022 rơi vào thứ Ba, ngày 5/4 dương lịch (tức ngày 5/3 âm lịch) và kết thúc vào khoảng ngày 20 đến 21/4 dương lịch (thời điểm bắt đầu tiết Cốc vũ).Thanh minh là một từ Hán – Việt, trong đó “thanh” có nghĩa là khí trong, còn “minh” là sáng sủa. Thanh minh có nghĩa là trời mát mẻ, quang đãng.Vào ngày Tết Thanh minh, dù là người già hay trẻ đều ra phần mộ của dòng họ để quét dọn, sửa sang và bày mâm cúng để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn tổ tiên.Tiết Thanh minh 2022 ngày nào dương lịch, âm lịch là quan tâm của nhiều người
Tết Thanh minh có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt. Vào ngày này, con cháu dù có đi làm ăn xa cũng thường trở về để đi tảo mộ và sum họp với gia đình.Trong dịp Thanh minh tại các khu nghĩa trang thường trở nên đông đúc, nhộn nhịp. Những cụ già sẽ lo khấn vái nơi phần mộ. Trẻ em cũng được theo người lớn để đi tảo mộ nhằm dạy cho trẻ biết đến những ngôi mộ của gia tiên và biết kính trọng, bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên qua tục viếng mộ.

Xem thêm: Tải Typing Test Lớp 7 Về Máy, Tải Phần Mềm Typing Test Lớp 7 Về Máy

Ngày Tết Thanh minh là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính đến ông bà tổ tiên
Văn khấn Tết thanh minh ngoài mộCon lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phươngCon Kính lạy Hương linh………………(Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo………….Hôm nay là ngày.………….Nhân tiết:………………………….Tín chủ (chúng) con ……………………………Ngụ tại:…………………….Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của………….. chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh…………............lai lâm hiến hưởng.Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh..……..Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.Văn khấn Tết thanh minh tại nhàNam mô A di Đà Phật!Nam mô A di Đà Phật!Nam mô A di Đà Phật!Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại giaHôm nay là ngày... tháng... năm...Nay con giữ việc phụng thờ tên là..., tuổi…, sinh tại xã..., huyện..., tỉnh... cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.Nam mô A di Đà Phật!Nam mô A di Đà Phật!Nam mô A di Đà Phật!
Lưu ý khi đi tảo mộ Tết Thanh minh 2022- Không nên đi vào những nơi hẻo lánh để tránh nguy hiểm. Tốt nhất hãy đi theo lối mòn mà những người đi trước đã để lại.- Phụ nữ mang thai không nên đi tảo mộ vì cơ thể yếu, dễ bị nhiễm lạnh và khí độc ở nghĩa trang.- Khi đi lại cần nhẹ nhàng, cẩn thận. Bạn không nên làm lộn xộn và xới vung đất vụn, đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan xung quanh.- Mộ phần của tổ tiên cần được quét dọn cỏ dại, thêm đất mới và hoa tươi. Đừng quên quét dọn cả phía sau mộ.- Tránh giẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác. Gia đình có trẻ nhỏ nên chú ý trông chừng các bé cẩn thận.- Những người sức khỏe yếu khi trở về nhà nên bước qua chậu than hoặc tắm nước lá bưởi để xua đi khí độc.Một số điều cần tránh khi làm lễ cúng Thanh minh để mọi sự suôn sẻ, hanh thôngLưu ý khi cúng Tết Thanh minh tại nhà- Dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, bàn thờ gia tiên sạch sẽ.- Chuẩn bị mâm cỗ cúng tươm tất và tiến hành cúng sau khi đã thanh minh tại mộ.- Người thực hiện lễ cúng cần phải ăn mặc gọn gàng, nghiêm chỉnh để thể hiện được sự kính trọng, lòng thành tâm của mình với tổ tiên.Trên đây là thông tin về Tết Thanh minh 2022 vào ngày nào dương lịch, âm lịch? Và ý nghĩa của ngày này. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngày lễ này và phát huy được truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

  • Chịu nổi hay chịu nỗi

  • Xe gtdd nghĩa la gì

  • Cấu trúc mệnh đề if

  • x