DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN TRÊN ĐIỆN THOẠI

Sử dụng smartphone để vào mạng đang là một điều quá phổ biến hiện nay nhưng chắc chắn không phải lúc nào bạn cũng vào mạng một cách đơn giản. Những vấn đề về IP động, IP tĩnh, DNS sẽ làm bạn phải đau đầu khi không vào được wifi ở một nơi lạ như trong khách sạn, quán café.

Bạn đang xem: Dns_probe_finished_nxdomain trên điện thoại

Thực sự thì đây là một vấn đề không quá khó để khắc phục, nhưng không nhiều người biết cách giải quyết điều này. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn khi gặp trường hợp không vào được wifi ở máy Android, các máy chạy hệ điều hành khác cũng khắc phục tương tự.

1. DNS là gì và cách sửa lỗi trên Smartphone?

DNS viết tắt từ Domain Name System (tạm dịch Hệ thống tên miền) được phát minh vào năm 1984 cho Internet và là một trong số các chuẩn công nghiệp của các cổng bao gồm cả TCP/IP. DNS là chìa khóa chủ chốt của nhiều dịch vụ mạng như duyệt Internet, mail server, web server...Có thể nói không có DNS, Internet sẽ mau chóng lụi tàn để bạn có thể hình dung về mức độ quan trọng của DNS.

Các tài nguyên mạng được định danh bằng những địa chỉ IP dạng như 10.0.0.10 làm ví dụ. Mỗi máy tính khi kết nối vào mạng Internet cũng được gán cho 1 địa chỉ IP riêng biệt không trùng lẫn với bất kỳ máy tính nào khác trên thế giới. Tương tự vậy với website cũng có các địa chỉ IP riêng biệt.

Nói cách khác, DNS cũng giống như một danh bạ điện thoại cho Internet. Nếu bạn biết tên của một người nhưng không biết số điện thoại hay ngược lại, bạn có thể tham khảo trong sổ danh bạ dễ dàng.

DNS khi triển khai sẽ sử dụng 2 thành phần: máy chủ DNS (DNS server) và máy trạm DNS (DNS client). Cả 2 thành phần này hoạt động như là ứng dụng dịch vụ nền trên hệ thống.

2. Thế nào là IP? IP tĩnh? IP động?

Địa chỉ IP (Internet Protocol - giao thức Internet) là một địa chỉ đơn nhất mà những thiết bị điện tử hiện nay đang sử dụng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính bằng cách sử dụng giao thức Internet.

Xem thêm: Thông Tin Về Phần Mềm Thống Kê Thép Delta Tip 3, Phần Mềm Thống Kê Cốt Thép Tip 3

Nói đơn giản, IP là một địa chỉ của một thiết bị khi tham gia vào mạng nhằm giúp cho các thiết bịcó thể chuyển thông tin cho nhau một cách chính xác, tránh thất lạc. Có thể coi địa chỉ IP trong mạng Internet giống như địa chỉ nhà của bạn để nhân viên bưu điện có thể đưa thư đúng cho bạn chứ không phải một người nào khác.

Thuật ngữ IP "tĩnh" được nói đến như một địa chỉ IP cố định dành riêng cho một người, hoặc nhóm người sử dụng mà thiết bị kết nối đến Internet của họ luôn luôn được đặt một địa chỉ IP. Thông thường IP tĩnh được cấp cho một máy chủ với một mục đích riêng (máy chủ web, mail…) để nhiều người có thể truy cập mà không làm gián đoạn các quá trình đó.

Trái lại với IP tĩnh là các IP động: Nếu không sử dụng các dịch vụ đặc biệt cần dùng IP tĩnh, khách hàng thông thường chỉ được ISP gán cho các IP khác nhau sau mỗi lần kết nối hoặc trong một phiên kết nối được đổi thành các IP khác. Hành động cấp IP động của các ISP nhằm tiết kiệm nguồn địa chỉ IP đang cạn kiệt hiện nay. Khi một máy tính không được kết nối vào mạng Internet thì nhà cung cấp sẽ sử dụng IP đó để cấp cho một người sử dụng khác.

3. Tại sao không vào được mạng và cách khắc phục trên smartphone

Việc bạn không vào được mạng Wifi có nguyên nhân rất đơn giản. Đó là vì ở nơi phát mạng đặt IP tĩnh trong khi máy bạn mặc định IP động hoặc ngược lại, nơi phát mạng đặt IP động trong khi máy bạn đang ở IP tĩnh.

Trường hợp đầu tiên là trường hợp phổ biến hơn. Để ổn định mạng, một số nơi đặt IP tĩnh, trong khi một chiếc smartphone mặc định thường để IP động. Bạn cần đặt lại IP tĩnh cho mạng đó.

Đầu tiên, bạn giữ vào mạng mình đã kết nối, sau đó chọn Modify network (thiết lập mạng)

Sau đó tích vào phần Cài đặt nâng cao (Show advanced options) để phần chỉnh DNS hiện ra

Ở phần cài đặt IP (IP settings), bạn chọn Thủ công (Static). Sau đó lần lượt chỉnh như sau:

Phần IP là 192.168.1.82

Phần Gatewway để 192.168.1.1

DNS 1: 8.8.8.8

DNS 2: 8.8.4.4

Sau đó chọn Lưu (save) và kết nối lại mạng. Lúc đó bạn đã có thể vào mạng IP tĩnh.

Trường hợp còn lại là khi bạn đã ở IP tĩnh nhưng nơi phát wifi lại chọn IP động. Bạn chỉ cần vào các bước tương tự trên và ở phần cài đặt IP (IP settings) bạn chọn DHCP, save thì máy bạn sẽ là IP động và vào mạng bình thường.