ĐỘ CO GIÃN CỦA CẦU THEO GIÁ

Độ co giãn của cầu theo giá là gì? Trong kinh tế học, đường cầu luôn có xu hướng tăng hoặc giảm khi có các sự thay đổi về giá hàng hóa, dịch vụ và các hàng hóa liên quan. Để có thể lượng hóa được sự thay đổi của cầu, người ta thường sử dụng hệ số Độ co giãn của cầu. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Tài Chính Vip để hiểu rõ hơn về độ co giãn của cầu theo giá,… và những kiến thức về kinh tế học bổ ích.

Bạn đang xem: Độ co giãn của cầu theo giá

Độ co giãn của cầu theo giá là gì?

Price Elasticity of Demand (Độ co giãn của cầu theo giá) là sự thay đổi lượng cầu khi có sự biến động về giá của hàng hóa, dịch vụ. Nó còn được hiểu là biện pháp kinh tế về sự thay đổi về trọng lượng cầu khi mua một hàng hóa, dịch vụ nào đó có liên quan đến sự biến động của giá

Đặc trưng của độ co giãn của cầu theo giá

Cầu về một hàng hóa, dịch vụ được coi là sự co giãn với giá cả, lượng cầu sẽ bị điều chỉnh mạnh khi giá bị điều chỉnh.

Lượng cầu sẽ được coi là không co giãn khi chỉ bị thay đổi một ít hoặc không có sự thay đổi về giá

Nhân tố ảnh hưởng

Đối với Price Elasticity of Demand, ta cần phải xác định được nhân tố nào sẽ quyết định đến nhu cầu về hàng hóa, dịch vụ có sự co giãn hay không hoặc nhiều hay ít?

Do nhu cầu về hàng hóa, dịch vụ bất kỳ sẽ phù thuộc vào yếu tố sở thích của con người. Vì vậy, mức độ phản ứng của sự co giãn sẽ phụ thuộc vào yếu tố tâm lý, xã hội và yếu tố kinh tế của người tiêu dùng. Ngoài ra, Price Elasticity Demand còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: Sự cần thiết về một hàng hóa, dịch vụ nào đó đối với con người.

Ví dụ:

Những hàng hóa thiết yếu trong đời sống có cầu không co giãn đối với giá cả, còn những mặt hàng xa xỉ thì có cầu co giãn mạnh

Loại hàng hóa có mặt hàng thay thế gần gũi thường có cầu co giãn mạnh hơn vì người tiêu dùng dễ mua hàng từ việc sử dụng hàng hóa này sang các mặt hàng hóa khác, ví dụ như dầu thực vật và dầu từ mỡ động vật.

Xem thêm: Những Bộ Phim Hay Tháng 11/2019 Bạn Nên Xem, Giới Thiệu Phim Chiếu Rạp Tháng 11/2019

Phân loại hệ số co giãn của cầu theo giá

Cầu ít co giãn

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Chú thích

Ý nghĩa

Độ co giãn của cầu theo thu nhập sẽ cho ta biết các điều khác nếu được giữ nguyên thì khi thu nhập của người tiêu dùng tăng 1% thì lượng cầu hàng hóa sẽ tăng hay giảm bao nhiêu phần trăm.

Trong nền kinh tế tăng trưởng nhanh, thu nhập của con người tăng lên sẽ khiến cho họ có thể thay đổi dần về chi tiêu. Cụ thể họ sẽ dần ít chi tiêu cho những mặt hàng thứ cấp và tăng nhanh về phần chi tiêu về mặt hàng hóa cao cấp. Những nhà kinh tế học đã đo lường cụ thể độ co giãn của cầu theo thu nhập cho các doanh nghiệp để có những quyết định đầu tư hiệu quả.

Kết luận

Income Elasticity of Demand (hệ số co giãn của cầu theo thu nhập) thay đổi đối với những mặt hàng hóa, dịch vụ thứ cấp có kết quả là số âm với những mặt hàng hóa thông thường thì kết quả là số dương. Nếu hàng hóa thiết yếu cuộc sống hằng ngày thì hệ số co giãn sẽ nằm trong khoảng (0 – 1), còn đối với các mặt hàng cao cấp thì kết quả 1.

Trên đây là những kiến thức kinh tế học vĩ mô về Độ co giãn của cầu theo giá của Tài Chính Vip. Rất mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Trò chơi dân gian việt nam

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.