Giải Hệ Phương Trình 4 Ẩn Bằng Excel

Chương trình này mình viết bằng ngôn ngữ Visual Basic dùng trong Excel. File này có thể giải hệ phương trình n ẩn n phương trình. File này viết dựa trên thuật toán giải hệ phương trình của Gauss đã được học hồi cấp 3. File này mình viết code để có thể giải hệ phương trình tối đa là 100 phương trình 100 ẩn. Nếu các bạn muốn giải hệ phương trình nhiều hơn 100 phương trình thì chỉ cần chỉnh lại code là được.Nhấn vào file.Ví dụ giải hệ 3 phương trình 3 ẩn:2x + 4y + 6z = 224x + 4y + 2z = -10-x + 4y - 5z = -15Nghiệm sẽ là x=-6, y=1, z=5 như các bạn thấy trong hình:

Bạn đang xem: Giải hệ phương trình 4 ẩn bằng excel

*

Gọi ô A1 là cells(1,1), ô C2 là cells(2,3), ...Đây là hệ 3 phương trình 3 ẩn nên viết số 3 ở cells(1,1)Các hệ số của hệ phương trình lần lượt bắt đầu viết từ cells(2,2)Các bạn đảo thứ tự các phương trình sao cho các cells(i,i) khác 0(cells(i,i) là cells(2,2), cells(3,3),...)Tiếp theo làm như sau:Nhấn chuột phải vào thanh menu rồi nhấn vào "Visual Basic" như hình vẽ:
*

*

Nhấn vào "Visual Basic Editor" nằm ở vòng tròn đỏ nhỏ trong hình trênSẽ hiện ra 1 cửa sổ như hình vẽ:
*

Xem thêm: Hana Yori Dango Final( Vườn Sao Băng Nhật Bản Tập 1 Vietsub, Vườn Sao Băng Hàn Quốc

*

Tôi thích bài viết của Bạn Street. 100 ẩn cũng đã lắm rồi, tuy nhiên nếu bạn nêu nguyên tắc chỉnh code như thế nào (trong trường hợp n>100) thì tốt quá (vì mình mới học mà). Xin cảm ơn
Xin lỗi tác giả trước!Mình xin mạng phép sữa lại như sau để giải phương trình bậc cao hơn 100. Nhưng thật sự không dám chắc là giải được. Vì đọc sơ qua code thì chẳng hiểu là giải như thế nào cả?Đây là file đã sữa.Thân.
Xin hỏi bạn , nghiệm số và hệ số cần phải chính xác (dạng phân số) ,trường hợp đó bài toán giải quyết được khộng .Vấn đề nữa là , số ở cell(1,1) không nhập mà tự tính luôn bằng cách đếm dòng được chứ .
Vế vấn đề phân số thì bạn tham khảo thêm ở đây.Còn ở Cell(1,1) thì muốn tự tính luôn cũng được. Bạn xem lại file này nha!Thân.
Trong code, nếu bạn thay Dim c(100, 101) bằng Dim c(252, 253) thì sẽ giải được hệ phương trình 252 ẩn, 252 phương trình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Trò chơi dân gian việt nam

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.