Giấy tờ xe gồm những gì

→ Giấy Tờ Xe Máy Gồm Những Gì? Lỗi Không Mang Giấy Tờ Xe Phạt Bao Nhiêu?

Giấy tờ xe máy gồm những gì là điều bạn cần nắm. Để thông qua đó, bạn mang theo giấy tờ xe đầy đủ khi tham gia giao thông. Bởi trong một số trường hợp, cảnh sát giao thông có quyền dừng xe của bạn và yêu cầu xuất trình giấy tờ xe. Và nếu không may bạn vi phạm, kèm theo đó không mang giấy tờ xe sẽ bị phạt đấy nhé!


Trong bài viết này, Taxi tải Sài Gòn sẽ giúp bạn tìm hiểu khi đi xe máy thì cần mang theo giấy tờ gì? Và cùng với đó là mức phạt lỗi không mang giấy tờ xe bạn cần lưu ý! Thông tin căn cứ tại tại Nghị định 100 và Luật Giao thông đường bộ 2008.

Bạn đang xem: Giấy tờ xe gồm những gì


1. Giấy tờ xe máy gồm những gì?

Khi có yêu cầu dừng xe và xuất trình giấy tờ xe máy, thì dưới đây là những loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

Chứng minh nhân dân/căn cước công dân

Không chỉ trong trường hợp di chuyển bằng xe máy, bạn cần luôn luôn mang theo loại giấy tờ này khi đi ra ngoài. Vì chứng minh nhân dân hay còn gọi chứng minh thư, chính là loại giấy tờ quan trọng dùng để xác định danh tính của mỗi người công dân Việt Nam.

Hiện nay chứng minh nhân dân đang dần được thay thế bằng Căn cước công dân. Do vậy bạn mang theo CMND hay CCCD đều được. Bên cạnh đó, các loại giấy tờ tùy thân tương tự cũng có thể thay thế. Như hộ chiếu, sơ yếu lý lịch,...hay bất kỳ giấy tờ có ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp. Và bạn chỉ cần xuất trình 1 trong số các loại nêu trên là được.

*

Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân nên được mang theo thường xuyên

Giấy đăng ký xe máy

Giấy đăng ký xe máy là loại giấy tờ quan trọng và đặc biệt cần mang theo khi bạn tham gia giao thông bằng xe máy. Loại giấy này dùng để chứng minh qu yền sở hữu xe, tránh trường hợp sử dụng xe gian, xe trộm cắp. Trong một vài trường hợp, nếu bạn mua lại xe của người khác và chưa sang tên chủ xe, thì cần mang theo hợp đồng mua bán/chuyển nhượng xe máy kèm theo giấy đăng ký xe máy của chủ cũ.

Lưu ý, giấy đăng ký xe phải là bản gốc. Mọi loại giấy tờ photo (dù có công chứng) đều không có hiệu lực, quy định tại điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Ngoài ra, còn một trường hợp nữa là chủ xe mua xe trả góp. Lúc này thì bạn cần xuất trình các loại giấy tờ mà ngân hàng cung cấp chứng minh cho hoạt động mua trả góp. Và chúng đều phải là bản gốc, bạn cần lưu ý điều này.

*

Giấy đăng ký xe máy (hay gọi là Ca-vet) là loại giấy tờ quan trọng theo xe

Giấy phép lái xe

Giấy tờ xe máy gồm những gì? Chắc chắn không thể thiếu giấy phép lái xe. Dù tham gia lưu thông bằng xe máy, xe oto hay bất kỳ phương tiện gì, bạn cần phải mang theo giấy phép lái xe (hay còn gọi là bằng lái xe). Loại giấy tờ này dùng để chứng minh bạn có đủ điều kiện, năng lực lái xe và được phép điều khiển phương tiện giao thông theo đúng pháp luật.

Có 2 loại bằng lái xe phổ biến tương ứng với 2 loại xe máy như sau:

Giấy phép lái xe hạng A1: Dành cho người điều khiển xe máy có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3 - Loại này phổ biến hơn cả. Dành cho những người lái xe máy thông thường như xe tay ga, xe số, ….

Xem thêm: Apple Iphone 12 Pro 128Gb Cũ Giá Rẻ, Chính Hãng, Bán Trả Góp 0%

Giấy phép lái xe hạng A2: Dành cho người điều khiển phương tiện có dung tích xi lanh trên 175 cm3. Thường phù hợp với những người lái xe máy phân khối lớn, xe mô tô.

*

Giấy phép lái xe là loại giấy tờ nên thường xuyên mang theo khi tham gia giao thông

Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy

Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự hay thường được gọi là bảo hiểm xe máy. Dù có vẻ không quan trọng nhưng nếu bạn không xuất trình loại giấy này khi CSGT yêu cầu. Thì khả năng là bạn sẽ bị phạt oan đấy.

Bảo hiểm xe máy được pháp luật quy định về điều kiện, mức phí và số tiền tối thiểu mà cá nhân hoặc tổ chức cần tham gia. Đây là nghĩa vụ tham gia bảo hiểm chúng ta cần thực hiện. Do đó, ngay lúc này hãy kiểm tra lại xem bạn đã có bảo hiểm xe máy chưa, và còn hạn không nhé! Nếu chưa có hoặc đã hết hạn, hãy liên hệ mua ngay ngay để tránh bị phạt.

Đối với xe oto, thì giấy tờ xe khi xuất trình cũng tương tự. Có nghĩa gồm Chứng minh thư/CCCD, giấy tờ xe, bằng lái xe, bảo hiểm xe. Ngoài ra cần có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật & bảo vệ môi trường (giấy chứng nhận kiểm định).

*

2. Không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu?

Dù biết khi tham gia giao thông cần mang theo giấy tờ đầy đủ. Tuy nhiên vì một số lý do, mà nhiều người vẫn không mang giấy tờ xe theo. Có thể là do chủ quan, do quên, hoặc do thất lạc,... Tuy nhiên dù lý do nào đi chăng nữa, nếu bạn bị CSGT phát hiện không mang theo giấy tờ xe khi lưu thông, bạn sẽ bị phạt hành chính. Theo đó, các mức phạt phổ biến như sau (Căn cứ theo Điều 21 nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Đối với trường hợp không có hoặc không mang giấy đăng ký xe

+ Nếu không có Giấy đăng ký xe máy: Bị phạt tiền từ 300.000 VNĐ - 400.0000 VNĐ. Chủ phương tiện cần chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của xe. Còn nếu không chứng minh được, sẽ bị tịch thu phương tiện sung vào ngân sách nhà nước. Riêng đối với xe oto, thì không có giấy đăng ký xe oto có mức phạt rất nặng là 2.000.0000 VNĐ - 3.000.000 VNĐ, đồng thời tước GPLX 1-3 tháng.

+ Nếu quên không mang theo Giấy đăng ký xe máy: Bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ - 200.000 VNĐ. Còn xe oto thì lỗi này bị phạt 200.000 VNĐ - 400.000 VNĐ.

*

Đối với trường hợp không có hoặc không mang Giấy phép lái xe

Nếu quên không mang Giấy phép lái xe máy: Bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ - 200.000 VNĐ. Còn xe oto bị phạt tiền từ 200.000 VNĐ - 400.000 VNĐ(Trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế)

Nếu không có Giấy phép lái xe thì:

Xe hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3: Bị phạt tiền từ 800.000 VNĐ - 1.200.000 VNĐ

Xe hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên: Bị phạt tiền từ 3.000.000 VNĐ - 4.000.000 VNĐ

Xe ô tô: Bị phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ - 6.000.000 VNĐ

Đối với trường hợp không có hoặc không mang Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Người điều khiển xe máy: Bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ - 200.000 VNĐ

Người điều khiển xe oto: Bị phạt tiền từ 400.000 VNĐ - 600.000 VNĐ

Ngoài ra, nếu người điều khiển xe oto không có hoặc không mang Giấy chứng nhận kiểm định, thì mức phạt sẽ như sau:

Không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định: Bị phạt tiền từ 200.000 VNĐ - 400.000 VNĐ

Không có Giấy chứng nhận kiểm định: Bị phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ - 6.000.000 VNĐ. Đồng thời bị tước GPLX 1-3 tháng

3. Vậy khi nào thì CSGT có quyền yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ?

Bạn cũng cần hiểu rằng, CSGT không có quyền tùy tiện yêu cầu dừng phương tiện bất cứ lúc nào cũng được. CSGT chỉ có quyền yêu cầu bạn dừng xe để kiểm tra giấy tờ hành chính trong một số trường hợp được quy định cụ thể. Theo Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA, thì CSGT được phép dừng các phương tiện giao thông kiểm tra trong các trường hợp sau:

Khi trực tiếp (hoặc thông qua các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) phát hiện bạn có các hành vi vi phạm về luật giao thông đường bộ & các hành vi vi phạm pháp luật khác.Khi có kế hoạch tổng kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông đường bộ, tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo chuyên đề được thẩm quyền cấp phê duyệt.Khi có tin báo, phản ánh hay kiến nghị của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật từ những người đang tham gia giao thông.Hoặc khi có các văn bản đề nghị từ Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra hay các văn bản đề nghị của cơ quan chức năng về dừng xe để kiểm soát phục vụ công tác đảm bảo an ninh phục vụ , đấu tranh phòng chống tội phạm…Nói chung, bạn sẽ không biết được mình sẽ bị rơi vào trường hợp yêu cầu kiểm tra giấy tờ xe lúc nào, ở đâu. Do đó, hãy chắc chắn rằng mình luôn mang theo các giấy tờ xe máy đầy đủ khi chạy xe ra đường phòng khi cần đến.

Cảnh báo, rất nhiều người thường để giấy tờ xe quan trọng vào cốp xe. Vì cho rằng, giấy tờ xe phải luôn đi kèm với xe, nên như vậy sẽ tiện lợi hơn. Tuy nhiên có một vài trường hợp, xe bị trộm hoặc cướp thì khả năng mất luôn là rất cao. Vì mọi giấy tờ xe liên quan đều đã kèm theo chiếc xe về với kẻ gian. Đồng thời, nếu làm lại giấy tờ sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian.

Do đó, lời khuyên là hãy luôn mang theo giấy tờ xe bên mình. Tốt nhất là cho vào túi, vào ví của bạn, đừng cho vào cốp xe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Trò chơi dân gian việt nam

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.