Giờ Giao Dịch Chứng Khoán Việt Nam

Đầu Tư Chứng Khoán, Đầu Tư Cổ phiếu, Đầu tư Trái Phiếu, Kiến Thức Đầu Tư, Tin Tứcgiờ giao dịch, Thời gian giao dịch chứng khoán

Giờ giao dịch chứng khoán rất quan trọng cho các nhà đầu tư. Nắm được thời gian giao dịch sẽ giúp các bạn đầu tư có hiệu quả và thuận lợi hơn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về Giờ giao dịch chứng khoán.

Bạn đang xem: Giờ giao dịch chứng khoán việt nam


*
Giờ giao dịch chứng khoán

Mục lục

3 Giờ giao dịch chứng khoán cơ sở Việt Nam3.2 Giờ giao dịch chứng khoán dựa trên phương thức giao dịch5 Nguyên tắc khớp lệnh

Các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Tại Việt Nam có các sàn giao dịch chứng khoán cơ sở và sàn giao dịch chứng khoán phái sinh. Trong đó, giao dịch chứng khoán cơ sở gồm 3 sàn:

HOSE ( Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh)HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội)UPCOM

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện chỉ có 2 sản phẩm:

Chỉ số VN-30Hợp đồng tương lai Trái Phiếu Chính Phủ kỳ hạn 5 năm.

Có thể bạn chưa biết: Thị trường chứng khoán phái sinh

Các loại lệnh giao dịch chứng khoán thường gặp


*
Các loại lệnh giao dịch chứng khoán thường gặp

Tùy thuộc vào sàn chứng khoán và khung giờ giao dịch mà các lệnh giao dịch có thể khác nhau.

Bạn cần chú ý lệnh giao dịch nào được áp dụng trong khung giờ nào, thứ tự ưu tiên ra sao để đặt lệnh cho phù hợp.


Một số lệnh quan trọng khi giao dịch bao gồm:

ATO (Giá mở cửa): Lệnh ATO là lệnh mua bán cổ phiếu khi mở cửa sàn giao dịch. Lệnh này được ưu tiên trước lệnh giới hạn (LO)..LO (Lệnh giới hạn): Lệnh LO là lệnh mua bán cổ phiếu ở mức giá xác định.ATC (Giá đóng cửa): Lệnh mua bán cổ phiếu tại mức giá đóng cửa sàn giao dịch. Tương tự lệnh ATO, lệnh ATC được ưu tiên trước LOMP: Lệnh mua bán tại mức giá bán thấp nhất/ giá mua cao nhất hiện có trên thị trường trên sàn HSX.MAK/MOK/MTL: Lệnh mua/ bán tại mức giá bán thấp nhất/ mua cao nhất hiện có trên thị trường trên sàn HNX.PLO: Lệnh mua/bán tại mức giá đóng cửa trong phiên giao dịch sau giờ.

Các lệnh được nhà đầu tư thực hiện sẽ có giá trị trong suốt thời gian giao dịch, không hết hạn trong thời gian nghỉ giữa phiên.

Giờ giao dịch chứng khoán cơ sở Việt Nam


*
Giờ giao dịch chứng khoán cơ sở Việt Nam

Giờ giao dịch chứng khoán trong ngày

Cả 3 sàn chứng khoán (HOSE, HNX và UPCOM) có thời gian giao dịch chứng khoán cơ sở là:

Từ thứ Hai đến thứ SáuGiờ mở cửa từ 9h00 và đóng cửa vào lúc 15h00Giờ nghỉ trưa không giao dịch: Từ 11h30 đến 13h00Không giao dịch vào Thứ Bảy, Chủ Nhật (hay ngày lễ, Tết)Không giao dịch trong những trường hợp hi hữu (như có quy định khẩn cấp hoặc thị trường gặp sự cố).

Trung bình trong một năm, thị trường chứng khoán sẽ giao dịch khoảng 250 ngày.

Tuy nhiên, mỗi sàn sẽ có những quy định cụ thể. Trong đó thời gian giao dịch sai lệch giữa các sàn tối đa là 15 phút.

Thời gian giao dịch trên sàn HOSE: Từ 9h00 đến 14h45 (không tính giờ nghỉ trưa).Thời gian giao dịch trên sàn HNX, UPCOM: Từ 9h00 đến 15h00 (không tính giờ nghỉ trưa).

Xem thêm:

Ngoài ra, tùy theo phương thức giao dịch chứng khoán mà giờ giao dịch chứng khoán giữa các sàn cũng có sự khác nhau.

Nhà đầu tư có thể đặt lệnh khi sàn chưa mở cửa. Trong trường hợp này lệnh sẽ ở trạng thái “chờ gửi”, sau đó có giá trị suốt thời gian giao dịch. Các lệnh đặt trong buổi sáng chưa khớp, khớp một phần và chưa huỷ thì sẽ tiếp tục có hiệu lực trong các đợt khớp lệnh buổi chiều.

Giờ giao dịch chứng khoán dựa trên phương thức giao dịch


*
Giờ giao dịch chứng khoán dựa trên phương thức giao dịch
Phương thức khớp lệnh định kỳ

Là phương thức khi lệnh mua và lệnh bán chứng khoán được so khớp tại một thời điểm xác định. Thời gian giao dịch như sau:

Sàn HOSE: Khớp lệnh định kỳ mở cửa (ATO) 9h đến 9h15, khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC) là 14h30 đến 14h45.Sàn HNX: Không có ATO, còn ATC tương tự sàn HOSE.Sàn UPCOM: Khác với hai sàn trên, sàn UPCOM không có ATO, ATC.Phương thức khớp lệnh liên tục

Là phương thức giao dịch khi lệnh mua và lệnh bán được so khớp ngay tại thời điểm lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch.

Với phương thức này thì thời gian giao dịch ở sàn HOSE, HNX và UPCOM như sau:

Sàn HOSE: Sáng từ 9h15 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 14h30.Sàn HNX: Sáng từ 9h00 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 14h30.Sàn UPCOM: Sáng từ 9h00 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 15h00.Phương thức giao dịch thỏa thuận

Là phương thức trong đó các bên tự thỏa thuận điều kiện giao dịch với nhau (về khối lượng và giá cả giao dịch). Giờ giao dịch chứng khoán với phương thức này ở cả 3 sàn đều như nhau.

Sáng: Từ 9h00 đến 11h30.Chiều: Từ 13h00 đến 15h00.

Thời gian giao dịch cụ thể như sau:


*
Giờ giao dịch chứng khoán dựa trên phương thức giao dịch

Giờ giao dịch chứng khoán phái sinh tại Việt Nam


*
Giờ giao dịch chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

Như đã nói ở trên, hiện nay thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam chỉ có 2 sản phẩm: Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm và chỉ số VN-30.

Giao dịch chứng khoán phái sinh có khung giờ mở cửa trước 15 phút so với giao dịch chứng khoán cơ sở, khung giờ đóng cửa cùng thời điểm.

Dưới đây là bảng thời gian giao dịch chứng khoán phái sinh tại Việt Nam:


*
Giờ giao dịch chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

Nguyên tắc khớp lệnh


*
Nguyên tắc khớp lệnh

Ngoài quy định về giờ giao dịch chứng khoán thì bạn cần quan tâm đến quy tắc khớp lệnh trên từng sàn chứng khoán để có thể mua hoặc bán cổ phiếu với giá tốt nhất.

Ưu tiên về giá

Ưu tiên thực hiện trước lệnh mua với mức giá cao hơn trên thị trường.Ưu tiên thực hiện trước lệnh bán với mức giá thấp hơn trên thị trường.

Ưu tiên về thời gian

Trường hợp các lệnh Mua/Bán có cùng mức giá thì ưu tiên thực hiện lệnh nhập vào hệ thống giao dịch trước.

Một số lưu ý khi tham gia thị trường chứng khoán


*
Lưu ý về giờ giao dịch khi tham gia thị trường chứng khoán
Nắm vững các kiến thức cơ bản và các quy định về giao dịch trong đó có giờ giao dịch chứng khoán. Trong các giờ giao dịch sẽ có chia ra các phiên giao dịch với các lệnh giao dịch khác nhau.Lựa chọn các công ty chứng khoán uy tín: Một số công ty chứng khoán uy tín tại Việt Nam được nhiều nhà đầu tư biết đến như TCBS, VCBS, BSC, SSI…Thường xuyên theo dõi thị trường để cập nhật tình hình giao dịch. Từ đó lựa chọn cổ phiếu và thời điểm mua bán cổ phiếu hợp lý nhất.

Như vây, trên đây là bài viết về Giờ giao dịch chứng khoán. Hy vọng, các bạn sẽ nắm rõ thời gian giao dịch của từng sàn để đầu tư có hiệu quả nhất. Chúc các nhà đầu tư thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.