HỆ THỐNG THI TỐT NGHIỆP THPT 2021

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 đã chính thức khép lại. Đối với các thí sinh có sử dụng kết quả thi THPT để tham gia đăng ký xét tuyển đại học năm 2021 cần lưu ý một số mốc thời gian và công việc như sau:

1. Thời gian công bố kết quả thi và phúc khảo bài thi (nếu có)

Thí sinh sau khi làm bài thi THPT năm 2021

2. Tiếp nhận các giấy tờ (bản chính) tại trường THPT cấp cho thí sinh

Mẫu giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là giấy dùng để chứng nhận thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp THPT. Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có hiệu lực trong thời gian thí sinh chưa được cấp bằng tốt nghiệp chính thức. Thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT khi đảm bảo 02 điều kiện dưới đây:

- Đủ điều kiện dự thi, không bị hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm trên thang điểm 10 (tức là không có môn nào bị điểm liệt).

Bạn đang xem: Hệ thống thi tốt nghiệp thpt 2021

- Điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên.

3. Điều chỉnh nguyện vọng

Việc chủ động nắm thông tin điều chỉnh nguyện vọng có ý nghĩa rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét tuyển đại học của thí sinh. Do đó, các thí sinh phải hết sức lưu ý về thời gian điều chỉnh, phương thức điều chỉnh nguyện vọng, cụ thể:

- Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, mỗi thí sinh được điều chỉnh đăng ký xét tuyển tối đa 03 lần trong thời gian quy định nêu trên.

Xem thêm: Top 13 Ngôi Sao Võ Thuật Hàng Đầu Trên Thế Giới, 15 Sao Hành Động Ngoài 60, Vẫn Chạy Tốt

- Nếu điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh.

- Nếu điều chỉnh lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu hoặc điều chỉnh sai sót các nội dung liên quan đến đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, thí sinh phải khai chính xác thông tin và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ để bổ sung kinh phí tương đương với số lượng nguyện vọng tăng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu. Sau đó, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh sau khi cán bộ điểm tiếp nhận cập nhật thông tin bổ sung số nguyện vọng của thí sinh trên cổng thông tin tuyển sinh. Trong trường hợp cán bộ điểm thu nhận hồ sơ nhập sai thông tin so với phiếu thì phải chủ động liên hệ với thí sinh để điều chỉnh hoặc điều chỉnh lại khi thí sinh đề nghị và lưu bản đề nghị điều chỉnh sai sót của thí sinh.

Như vậy, năm nay, việc điều chỉnh nguyện vọng có khác biệt so với năm ngoái. Thay vì có 02 phương thức điều chỉnh như năm 2020, năm nay thí sinh chỉ điều chỉnh trực tuyến. Và những thí sinh trước đó đăng ký nguyện vọng trên Phiếu vẫn được phép điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi.

Trên đây là một số mốc thời gian và công việc mà thí sinh cần lưu ý sau khi thi tốt nghiệp THPT. Trong trường hợp do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, thí sinh cần theo dõi thường xuyên các thông tin điều chỉnh về lịch tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của các trường đại học mà thí sinh đăng ký xét tuyển để chủ động tham gia xét tuyển theo đúng quy định, kế hoạch và đảm bảo quyền lợi của thí sinh.