Tổng hợp bút hình sakura giá rẻ, bán chạy tháng 11/2022

Những tiện lợi khi vẽ màu nước?

Màu nước có gốc nước nên khô rất nhanh (khác sơn dầu khô lâu), tiện cho việc di chuyển, có thể vẽ ở bất cứ đâu. Màu nước dễ chùi rửa, vệ sinh họa cụ do màu hòa tan với nước.

Bạn đang xem: Tổng hợp bút hình sakura giá rẻ, bán chạy tháng 11/2022

Màu nước được làm từ gì?

Màu nước làm từ hạt sắc tố (pigment) trộn với chất kết dính (binder) gôm arabic (gum arabic). Gôm arabic là sản phẩm tự nhiên, không độc hại (dùng trong ngành sản xuất thực phẩm), hòa tan với nước, có tính acid nhẹ và là chất kết dính tương đối yếu.

Sự khác nhau giữa màu nước hạng (họa sĩ) chuyên nghiệp và màu nước hạng sinh viên?

Phổ màu hạng sinh viên ít màu hơn hạng chuyên nghiệp, làm từ bột màu nhân tạo thay thế cho bột màu truyền thống đắt tiền, hoặc pha trộn từ vài loại bột màu để mô phỏng màu đơn sắc tố dùng trong hạng chuyên nghiệp. Màu sinh viên có lượng chất phụ gia (filler) nhiều hơn và giá thành thấp do không đạt độ tinh khiết và độ bền như hạng chuyên nghiệp.

Ví dụ: phổ màu hạng chuyên nghiệp của hãng Winsor and Newton, Professional Watercolor, có 96 màu, trong đó có 75 màu đơn sắc tố. 93 màu được xếp hạng bền vững (AA: cực bền, A: bền). Màu hạng sinh viên Cotman watercolor có 40 màu, trong đó 19 màu đơn sắc tố.

Tại sao họa sĩ hòa màu với nước để vẽ?

Do chất kết dính gôm arabic tương đối yếu nên cần hòa loãng màu với nước. Nếu không hòa màu mà lấy màu từ tuýp ra vẽ, màu dễ bị nứt, vỡ khi vẽ dày.

Sự khác nhau giữa màu nước loại pan (bánh) và loại tube (tuýp)?

Màu nước loại pan là bánh màu nước cứng, khô, khi vẽ dùng bút lông làm ướt màu. Loại pan thích hợp để vẽ ngoài trời. Bánh màu dễ nứt khi để lâu, dễ bẩn khi dùng bút lông không sạch lấy màu. Ở Bắc Mỹ màu nước tube dùng phổ biến hơn pan.

Màu tube đặc, sền sệt, khi dùng cho lượng vừa phải ra palette (khay pha màu) rồi hòa loãng với nước. Khi màu trên palette khô, chỉ cần làm ướt lại bằng bút lông hoặc bình xịt là có thể sử dụng bình thường.

Họa sĩ chuyên nghiệp có dùng màu nước dạng pan không?

Ở Bắc Mỹ phần lớn họa sĩ thích màu tube hơn và màu pan đôi khi bị dán nhãn nhầm thành màu hạng sinh viên hoặc scholar. Ở Châu Âu, màu pan được ưa chuộng vì tiện mang di chuyển, là đồ nghề hoàn hảo để vẽ phong cảnh ngoài trời. Tương tự như màu tube, màu pan cũng chia làm hai hạng là chuyên nghiệp và sinh viên.

Nên chọn màu trắng nào?

Theo truyền thống phần màu trắng trong tranh màu nước là màu giấy vẽ. Tuy nhiên, nhiều công ty sản xuất trắng đục trong phổ màu, thường là trắng titan (Titanium White). Dùng trắng Trung Quốc (Chinese White) pha với màu khác tạo các sắc độ, và dùng trắng Titan vẽ chi tiết trắng trên nền màu khác hoặc trên lớp wash.

Xem thêm: Đến Khu Du Lịch Thủy Châu Dĩ An Bình Dương, Kinh Nghiệm Du Lịch Thủy Châu Tự Túc 2021

Nên bắt đầu vẽ tranh màu nước như thế nào?

Với màu nước nên vẽ từ sáng tới tối. Cách ngược lại, thêm sáng vào tối hơi khó. Họa sĩ màu nước thường sử dụng kỹ thuật “wash”. Wash là một lớp màu mỏng phủ lên khu vực lớn. Wash áp dụng lớp này sang lớp khác (chờ lớp này khô rồi đổ lớp tiếp theo) để tạo chiều sâu và vẽ chi tiết lên. Cũng có thể dùng kỹ thuật ướt trên ướt (wet-on-wet), đổ lớp màu thứ 2 và thứ 3 khi lớp thứ nhất chưa khô.

Hoặc vẽ trực tiếp màu nước ướt lên mặt (giấy) khô mà không cần tạo các tầng màu trước.

Tại sao nên dùng giấy vẽ màu nước chuyên dụng thay vì giấy thông thường?

Theo lý thuyết, có thể vẽ màu nước lên bất kỳ loại giấy nào nhưng để có kết quả tốt nên dùng giấy vẽ màu nước chuyên dụng. Giấy vẽ màu nước có lớp keo trên bề mặt, thường là gelatine. Nhờ lớp keo, hạt màu không bị hút xuống giấy, giúp màu giữ được cường độ và sự trong trẻo. Giấy vẽ màu nước đàn hồi tốt, thẩm thấu nước từ từ, đều nhau. Vì màu nước trong suốt nên mặt giấy đóng vai trò quan trọng, giấy màu nước dày, nặng, có nhiều texture hơn giấy thường, tạo hiệu quả thẩm mỹ tốt hơn. Giấy thường hoặc giấy vẽ kém chất lượng hay bị nhăn, cong, biến dạng khi thấm nước, đôi khi bị bục hoặc màu thấm qua giấy.

Có cần dùng giấy vẽ màu nước hạng chuyên nghiệp không?

Giấy vẽ màu nước hạng chuyên nghiệp không chứa acid, không chứa lignin, làm bằng sợi bông (cotton) thay vì sợi cellulose nên có độ bền và độ đàn hồi tốt. Nếu được xử lý thích hợp, một bức vẽ trên giấy hạng chuyên nghiệp có thể tồn tại hàng trăm năm.

Tại sao họa sĩ “căng” giấy vẽ màu nước?

Thông thường cần căng giấy vẽ màu nước trước khi dùng. Đặc biệt là giấy vẽ màu nước định lượng nhẹ, nếu không giấy dễ cong, oằn khi thấm nước. Sau khi làm ướt giấy, bạn căng giấy lên vật liệu đỡ, để giấy khô hoàn toàn trước khi vẽ, cách này ngăn giấy không bị gợn sóng.

Có thể vẽ thẳng lên giấy mà không cần căng, trong trường hợp này tốt nhất là dùng giấy định lượng nặng, loại giấy này thấm được lượng nước lớn mà không cong, nhăn.

Có thể vẽ màu nước lên loại nền nào khác?

Dù màu nước thường vẽ trên giấy nhưng theo lý thuyết bất kỳ bề mặt xốp, nhám nào không chứa mỡ/chất nhờn đều dùng được. Quan trọng là nền đó có độ pH trung tính, tức là không chứa acid và alkaline. Ví dụ, nền Gesso.

Nên sử dụng loại bút vẽ màu nước nào?

Có rất nhiều lựa chọn, bạn có thể tìm nhiều loại bút thỏa mãn nhu cầu cá nhân tại trang bán họa phẩm hoặc cửa hàng họa phẩm. Dù họa sĩ màu nước truyền thống thích dùng bút làm bằng lông tự nhiên nhưng các loại lông tự nhiên chất lượng cao ngày càng hiếm và đắt tiền. Hiện nay có các loại bút lông nhân tạo với giá thấp hơn. Tùy vào loại lông mà bút có chất lượng và giá khác nhau. Bút làm bằng lông ngựa (pony), lông dê (goat) và bò (ox) có giá phải chăng, đắt hơn là lông sóc (squirrel). Loại bút lông tự nhiên tốt nhất và đắt nhất để vẽ màu nước là bút lông chồn Kolinsky, tiếp theo là bút lông chồn đỏ (red sable). Hai loại bút này có lông mềm, đàn hồi rất tốt, thấm được nhiều màu trong khi vẫn vẽ được nét mảnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Trò chơi dân gian việt nam

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.