ĐỒNG BÓNG VỚI ĐIỆN HÒN CHÉN, NSƯT HOÀI LINH GÂY XÔN XAO KHI HẦU ĐỒNG Ở HUẾ

CHỐN LINH THIÊNG BÁOTIN NGÀY LÊN NGÔI VÀ YỂU MỆNH CỦA VUA ĐỒNG KHÁNH - NƠI NGHỆ SĨ HOÀI LINH ĐẾN CÚNG VÀ HẦU ĐỒNG HẰNG NĂM.

Bạn đang xem: Đồng bóng với điện hòn chén, nsưt hoài linh gây xôn xao khi hầu đồng ở huế


Điện Hòn Chén – nơi các giai thoại tốt nhất trong quần thể di tích cố đô Huế, tọa lạc trên núi Ngọc Trản, ven bên bờ sông Hương thơ mộng, thuộc xóm Ngọc Hồ, phường mùi hương Hồ, tp Huế, tỉnh thừa Thiên Huế. Núi Ngọc Trản xưa có tên là mùi hương Uyển Sơn, nằm trên một dãy núi thấp ăn uống từ chân Trường tô chạy về phía đồng bằng của Huế, bị một đoạn của sông Hương ngăn đầu tả ngạn. Cả hàng núi như bị dồn ép nguồn sinh lực ngơi nghỉ đây, chế tác thành một ngọn núi có vẻ như biệt lập, cây xanh mọc xanh um, đứng cheo leo mặt bờ vực thẳm, đó là nơi sâu tốt nhất của sông Hương. Fan xưa đã lựa chọn hòn núi Ngọc Trản ấy để dựng đền thờ.

*

Điện Hòn bát - chỗ gắn với khá nhiều giai thoại.

Trên đỉnh núi tất cả một chỗ đất trũng xuống, đường kính vài mét, phổ biến quanh gồm vòng đá dựng như bờ giếng, hễ gặp mặt mưa thì nước lưu lại trông như cái chén bát đựng nước trong. Cho nên từ xa xưa, hòn núi chọn cái tên Ngọc Trản (núi chén Ngọc). Dân gian thì call là Hòn chén vì chú ý quả núi như cái chén bát úp ngược, với còn lưu giữ truyền rằng năng lượng điện Hòn chén bát xưa có tên là Hoàn chén bát với ý nghĩa sâu sắc “trả lại bát ngọc”, vì chưng vua Minh Mạng trong một lần lên đây đã đánh rơi một bát ngọc xuống dòng sông Hương, tưởng không cách gì mang lại được thì tự nhiên một bé rùa to bằng chiếc chiếu nổi lên ngậm bát ngọc trả lại cho nhà vua. Song, trong các văn bằng sắc phong thiết yếu thức của các vua Nguyễn, thì ngôi năng lượng điện vẫn mở ra với tên bằng lòng “Ngọc Trản sơn Từ” (đền thờ ngơi nghỉ núi Ngọc Trản).Điện Hòn bát nguyên là ngôi thường thờ phụ nữ thần PoNagar (Nữ Thần chị em xứ sở) của fan Chăm, kế tiếp người Việt theo Thiên Tiên Thánh Giáo liên tục thờ bà với danh xưng là Thánh mẫu Thiên Y A Na.

GIAI THOẠI VUA ĐỒNG KHÁNH ĐƯỢC LÊN NGÔI VUA:Vua Đồng Khánh thương hiệu là Nguyễn Phúc Ưng Đường. Ông là đàn ông cả của Kiên quốc công Nguyễn Phúc Hồng Cai em vua từ bỏ Đức. Vị vua từ Đức mắc căn bệnh không thể bao gồm con yêu cầu buộc lòng buộc phải chọn ra các trẻ trong tông thất làm bé nuôi để dự phòng sau này có người kế vị. Trong các các nhỏ của Kiên Thái vương – phụ thân của vua Đồng Khánh sau này có tới cha người được làm vua.Sau lúc vua trường đoản cú Đức băng hà, trong tình thế bạn Pháp đang rình rập đe dọa xâm lược, việc nước chạm mặt nhiều khó khăn khăn, đề nghị phải lựa chọn Ưng Chân làm người kế vị. Mặc dù Ưng Chân (vua Dục Đức) vừa lên ngôi được ba ngày thì đã trở nên các Phụ thiết yếu Nguyễn Văn Tường, Tôn Thất Thuyết phế truất và hại chết. Liên tiếp hai vua Hiệp Hòa (Hồng Dật, chú ruột), loài kiến Phúc (Ưng Đăng, em ruột của ông) được lập đăng quang rồi cũng phần đa bị quyền thần bức sợ hãi trong khi tình trạng chiến sự ngày càng bất lợi. Sau Hòa mong Quý Mùi, nước ta chính thức bị đặt dưới sự bảo hộ của Pháp. Đáng lý lúc đó phải tôn hoàng tử còn sót lại là Ưng Đường lên ngôi, nhưng những quan phụ chính nhìn thấy ông ko thuận mắt, chính vì như thế lại lập tín đồ em cùng thân phụ khác bà bầu của ông thương hiệu là Ưng định kỳ lên ngôi, có nghĩa là vua Hàm Nghi.Vì chạm chán một tiến trình éo le của lịch sử hào hùng triều Nguyễn như sẽ kể ngơi nghỉ trên, vua Ðồng Khánh chờ đón mãi vẫn chưa được lên nối ngôi phụ vương nuôi. Đặc biệt là lúc 2 người em của ông là vua kiến Phúc cùng Hàm Nghi được đăng quang còn ông mặc dù lớn tuổi lại không được chọn. Ông bèn nhờ mẹ lên đền Ngọc Trản nhờ người hầu đồng cầu đảo và hỏi Thánh mẫu Thiên Y A mãng cầu xem mình có làm vua được không.Theo nhiều tài liệu thì thánh mẫu đã đến hoàng tử biết ngày đăng quang và cũng cho biết ông chỉ sinh hoạt ngôi được rộng 3 năm rồi mất. Ban đầu ông cũng thiếu tín nhiệm tưởng về vụ việc này do ông còn rất trẻ cơ hội đó ông chỉ mới hơn trăng tròn tuổi thì bắt buộc nào bị tiêu diệt sớm vậy nên được. Nhưng sau đó khi em trai của ông là vua Hàm Nghi bôn tẩu cùng rất Tôn Thất Thuyết (sau khi Tôn Thất Thuyết đánh Pháp bị lose năm 1885) lập phong trào Cần Vương tiếp tục chống Pháp, để dễ dàng bề thống trị thực dân Pháp đưa ông đăng vương vua đến ngày 19 mon 9 năm 1885 như trong tiên lượng của bà Thiên Y A Na. Được làm cho vua ông vừa mừng lại vừa lo vày lời tiên đoán về tử vong còn bí quyết không xa (ở ngôi chỉ hơn 3 năm rồi mất).

*

Vua Đồng Khánh (1864-1889)

Bởi vậy sau thời điểm lên ngôi, Vua Ðồng Khánh liền mang đến xây lại đền này một biện pháp khang trang, có tác dụng thêm nhiều đồ khí tự để thờ và thay tên ngôi đền rồng là Huệ nam điện nhằm tỏ lòng hàm ân Thánh mẫu. Huệ nam giới nghĩa là ban ơn huệ cho nước Nam, vua Nam. Với hi vọng Thánh giúp ông bay được kiếp nàn yểu mệnh.Cùng năm kia Vua Đồng Khánh xưng thần bên dưới trướng của Thiên YA Na. Đây là một trong những sự khiếu nại chưa khi nào có trong trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam. Bởi vì lâu nay, chỉ bao gồm vua - bạn đứng bên trên bách thần để chiến vô phong thần chứ không hề tất cả ai đi “hạ mình” để xưng thần. Ông chuyển cuộc lễ hằng năm tại trên đây vào sản phẩm quốc lễ và tự dấn mình là đồ đệ của Thánh Mẫu, mặc dù nhà vua chỉ gọi thánh mẫu bởi “Chị” và việc “hạ mình” này gắn sát với giai đoạn ảm đạm của đất nước. GS Lê Văn Toàn nhận định và đánh giá đại ý của câu hỏi này là biểu thị của sự sợ hãi khi vua ko còn làm chủ được khu đất nước.

*

Chân dung vua Đồng Khánh thờbêntrong điện.

Vua Đồng Khánh rất tin cẩn về sự linh ứng của con gái thần năng lượng điện Hòn Chén. Gặp việc gì cực nhọc xử ông thường mang lại đây nhằm cầu hòn đảo và ngoài ra việc gì cũng khá được như ý yêu cầu Vua Đồng Khánh đã phê rằng: “Điện Hòn Chén là 1 trong đền linh diệu thiên cổ, cố núi trông thật như thể hình nhỏ sư tử uống nước bên dưới sông, trái là chân cảnh thần tiên, cứu vớt đời, giúp fan nhiều lắm”.Tháng 6, 7 năm 1886 tại Huế không tồn tại một giọt mưa, vua bèn sai các quan ở đậy Thừa Thiên lập bầy cầu hòn đảo khắp các đền trong kinh thành mà lại trời vẫn ko mưa, cho khi lên trên cầu đảo tại thường Hòn Chén, chỉ trong một buổi sáng thôi nhưng mà trời đổ mưa tầm tã, ai cũng cho là linh ứng. Cũng chính vì sự linh ứng ấy cơ mà Vua Đồng Khánh rất sốt ruột trước lời tiên lượng của nữ thần. Cùng rồi không biện hộ được mệnh trời, năm 1888, ông thọ bệnh, đau liên tục, những ngự y bó tay, cho năm 1889 thì ông mất, sau 3 năm cùng 131 ngày ngồi trên ngai rồng vàng, đúng như lời tiên đoán của Thánh mẫu Thiên Y Ana trong năng lượng điện Hòn Chén.Qua từng nào năm tháng lắp với bao truyền thuyết, dân gian vẫn call điện là Điện Hòn chén hay Điện Hoàn bát đều đúng.

LỄ HỘI ĐIỆN HÒN CHÉN – CHUYỆN NGHỆ SĨ HOÀI LINH ĐẾN ĐÂY “HẦU ĐỒNG” HẰNG NĂM.

Ðiện Hòn chén bát thờ Thánh chủng loại Thiên Y A Na, từ nuốm kỷ 16, hàng năm cử hành lễ hội ra mắt 2 kỳ trong tầm 2 ngày mồng 2 – mồng 3 của mon 3 cùng tháng 7 với tên gọi ta tháng 7 kỵ phụ vương và tháng 3 kỵ Mẹ. Câu nói quen thuộc này được từng bạn dân Huế nhắc tới khi nghĩ về tiệc tùng như một dịp tri ân cùng với người cha sông núi, người mẹ xứ sở. Vày rằng, thần linh cũng đa số sinh ra từ phụ thân và mẹ.

*

Mẫu Thiên Y A na - Đệ duy nhất Thiên Y Thanh Mẫu.

Xem thêm:

Tại Huế, Thánh mẫu mã được bái tại điện Hòn Chén, xã Hải Cát, huyện hương Trà. Nghi lễ tại Ðiện Hòn chén bát rất long trọng. Dân làng tổ chức triển khai tế tại đình, trước ngày chánh tế tất cả lễ nghinh thần nhằm rước tất cả các vị thần trong thôn về đình. Ðám rước Thiên Y A na Thánh chủng loại từ Huệ Nam mang đến đình làng mạc Hải Cát tổ chức triển khai trọng thể hơn cả.

*

Tấp nập thuyền hành hương thơm về điện Hòn Chén.

Lễ hội giống hệt như một festival về văn hóa truyền thống dân gian trên sông Hương, tấp nập những cái “bằng” (thuyền kết đôi) với cờ phướn, hương thơm án đầy đủ màu sắc, hành hương về điện Hòn Chén, địa điểm thờ Thánh Mẫu. Tại khu vực điện sẽ ra mắt Thánh mẫu mã tuần du buôn bản Hải Cát, lễ tế buôn bản Hải Cát, lễ cung nghinh Thánh mẫu mã hồi loan về điện, lễ phóng sanh, phóng đăng...

*

Hàng trăm mẫu thuyền rồng đậu ở trược bến đình xã Hải cat mỗi mùa Lễ Hội.

Điểm lôi cuốn nhất của tín ngưỡng này là nghi lễ lên đồng. Đây là nghi thức trung khu linh độc đáo, lúc ông đồng bà cốt mặc xiêm y của thần linh, dancing múa trong âm thanh và lời ca biểu đạt vị thần đó. đều người tận hưởng bầu không khí tiệc tùng, lễ hội vui tươi, si theo dõi mặt hàng giờ không biết mệt bởi được sinh sống trong không gian tín ngưỡng khác biệt của riêng biệt họ.

Hầu Đồng hay còn được gọi là hầu bóng, đồng bóng là 1 trong những nghi thức trong vận động tín ngưỡng dân gian thờ thiếu phụ thần người mẹ đạo Mẫu. Về phiên bản chất, lên đồng là nghi thức giao tiếp với thần linh thông qua các ông đồng, bà đồng. Tín đồ ta tin rằng những vị thần linh rất có thể nhập thể vong linh vào thân xác các ông đồng, bà đồng vào trạng thái trọng điểm linh thăng hoa, ngây bất tỉnh nhằm phán truyền, diệt trừ tà ma, chữa trị bệnh, ban phúc, ban lộc cho các con nhang, đệ tử.Khi thần linh nhập vào thì thời điểm đó các ông đồng, bà đồng không còn là bản thân nữa nhưng là hiện thân của vị thần nhập vào họ. Để phục vụ cho nghi lễ quan trọng đặc biệt này người ta đã sáng chế ra một hình thức lễ nhạc call là Hát văn (hát chầu văn) để giao hàng cho quy trình nhập đồng hiển thánh.Nhộn nhịp độc nhất trong nghi lễ hầu đồng là khi các vị Thánh phát tài và phán truyền. Lộc Thánh rất có thể bằng tiền, đồ vật (hoa quả, bánh trái, trang bị dụng...) mà theo ý niệm dân gian, là sản phẩm công nghệ thiêng liêng “Một chút lộc Thánh còn rộng gánh lộc trần”. Chính vì vậy không khí lúc phát tài - phát lộc này cực kì náo nhiệt.Người đứng giá hầu đồng gọi bình thường là Thanh Đồng, Thanh Đồng là phái mạnh thì được hotline là “cậu”, phái nữ được call là “Cô hoặc Bà Đồng”.Đa số những người hầu đồng là vì hoàn cảnh bạn dạng thân thúc ép, vì di truyền gia tộc hay phiên bản tính gồm căn đồng. Fan nào gồm “căn” mà chưa ra trình Thánh thì thường bị bệnh tật, bé đau, mà đó là thứ bệnh “âm”, chữa chạy bằng thuốc thang ko khỏi, lúc làm ăn thường thất bát, thua kém thiệt. Dân gian gọi hiện tượng lạ này là “cơ đày”, tức người hiện nay đang bị Thánh đày ải. Ra đồng rồi thì thường sức khoẻ hồi phục, làm ăn được khô hanh thông.Một khi đã bị Thánh “bắt lính”, tức ra trình đồng rồi thì hàng năm, tuỳ theo kế hoạch tiết, đặc biệt là vào lúc “tháng bảy giỗ cha, tháng bố giỗ mẹ”, những Bà đồng, Ông đồng hay phải tổ chức triển khai làm lễ Lên đồng. Vào nghi lễ như vậy, theo quan niệm dân gian, những vị Thánh từ những miền khác biệt của vũ trụ cất cánh về nhập hồn vào thân xác những Bà, Ông đồng.

*

Du khách hàng nô nức tham dự các buổi lễ hội Hòn Chén.

Nghệ Sĩ Hoài Linh trong số những “thanh đồng” được rất nhiều người yêu thương thích. Hoài Linh được biết là 1 trong người sinh sống theo chủ nghĩa duy tâm. Nam giới nghệ sĩ là một đệ tử tâm thành của tín ngưỡng văn hóa truyền thống "hầu đồng" phát xuất từ tục thờ mẫu mã của người việt nam xưa.Hoài Linh luôn tâm niệm "sống trên đời quan trọng nhất là dòng tâm". Đối cùng với danh hài này, tiền tài vật chất chỉ là vật xung quanh thân. Thuộc top một trong các danh sách thu nhập hằng năm của ngành vui chơi giải trí Việt, tuy vậy cuộc sống cá nhân của Hoài Linh lại vô cùng đơn giản đến mức cạnh tranh tin. Một trong những buổi "hầu đồng", NS Hoài Linh làm đúng trình tự một giá hầu theo nghi lễ của dân gian. Không tính ra, chất nghệ thuật trong những buổi lễ do thiết yếu NS Hoài Linh làm "thanh đồng" khôn cùng đặc sắc, độc đáo và khác biệt và mang các ý nghĩa. Cạnh bên đó, số lượng tiền cơ mà NS Hoài Linh ban phân phát ra trong mỗi buổi "hầu đồng" lại có giá trị khôn cùng lớn.

*

Nghệ sĩ Hoài Linh trong lễ hầu đồng.

Nghệ Sĩ Hoài Linh tất cả một chiếc thuyền long ngự tại Sông Hương, mua cách đó 8 năm cùng anh chỉ sử dụng hồi tháng 3 cùng tháng 7, khi anh thuộc đệ tử sửa biện hương thơm hoa đi thuyền rồng lên Điện Hòn bát để lễ Thánh mẫu. Sau đó, Hoài Linh và những đệ tử thường tổ chức triển khai hầu đồng tức thì trên thuyền, hầu từ tối tới tận sáng. Chiếc thuyền long này chỉ dành riêng để bái cúng, không cho mướn giống những thuyền không giống trên sông Hương.

*

Du thuyềncủa nghệ sĩ Hoài Linh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.