Thủ Tục Sang Tên Xe Khi Chủ Xe Đã Chết Theo Quy Định

Là một trong hệ thống các bộ luật, đạo luật gốc của Việt Nam, hệ thống pháp luật dân sự luôn điều chỉnh các vấn đề cơ bản nhất của cuộc sống thường nhật và tôn trọng cơ chế thỏa thuận giữa các bên. Trong quan hệ về chuyển giao quyền đối với tài sản, trong đó có đối tượng là xe cũng chịu ảnh hưởng của quy định này. Vậy có thể sang tên xe người đã mất được không, nếu có thì thủ tục được tiến hành như thế nào là nội dung cơ bản mà Luật ACC sẽ đề cập và trả lời của quý khách hàng trong bài viết dưới đây!

*

Xe của người đã mất cũng có thể sang tên


Nội dung bài viết:
3. Một số câu hỏi thường gặp

1. Có được sang tên xe người đã mất không?

Theo thông tư 58/2020/TT-BCA thì việc sang tên xe có thể được thừa kế, căn cứ vào Điểm a, Khoản 2, Điều 8 thì một trong Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ được xác định là: Hóa đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu) hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe (quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định của pháp luật.

Bạn đang xem: Thủ tục sang tên xe khi chủ xe đã chết theo quy định

Như vậy, kết hợp với điểm a, Khoản 2, Điều 10: Tổ chức, cá nhân bán, điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe: Khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì có thể xác định được việc việc có thể sang tên xe đối với xe mà chủ sở hữu đã mất.

2. Thủ tục sang tên xe khi chủ xe đã chết theo quy định

Hiện nay, thông tư 58/2020/TT-BCA thì không quy định cụ thể về trường hợp này, song căn cứ vào thực tế mà chúng tôi thực hiện, có thể tiến hành như sau:

Bước 1: Khai nhận thừa kế đối với di sản là quyền sở hữu chiếc xe do người đã mất để lại

– Cơ quan tiến hành: tổ chức công chứng bất kỳ.

– Những người tiến hành khai nhận:

Trường hợp có di chúc thì khai nhận theo di chúc.

Trường hợp không có di chúc thì khai nhận theo hàng thừa kế trong BLDS năm 2015:

+ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

+ Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

+ Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

– Hồ sơ gồm: theo Điều 35 Luật Công chứng:

Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;Dự thảo hợp đồng, giao dịch;Bản sao giấy tờ tuỳ thân;Bản sao giấy đăng ký xe;Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch (Giấy chứng tử,…).

Bước 2: Tiến hành thủ tục sang tên xe theo thủ tục bình thường

a. Sang tên xe người đã mất trong phạm vi một tỉnh

Theo đó, việc sang tên đổi chủ trong phạm vi một tỉnh được tiến hành như sau:

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe có trách nhiệm trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác đi nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe – Công an cấp huyện. Công an cấp huyện quyết định thu hồi đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Xem thêm: Đổi Sò Sang Rp Garena - Đổi Sò Sang Rp Trong Liên Minh Huyền Thoại

Chủ xe nộp 01 bộ hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA; Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe; Giấy tờ chứng minh đã nộp lệ phí trước bạ xe; Quyết định thu hồi giấy đăng ký xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp huyện nơi cư trú hoặc điểm đăng ký xe của Công an cấp huyện.Cơ quan Công an cấp huyện kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy đăng ký xe theo quy định.

b. Sang tên xe người đã mất trong phạm vi khác tỉnh

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe có trách nhiệm trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác đi nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe – Công an cấp huyện. Công an cấp huyện quyết định thu hồi đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Chủ xe nộp 01 bộ hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA; Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe; Giấy tờ chứng minh đã nộp lệ phí trước bạ xe; Quyết định thu hồi giấy đăng ký xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp huyện nơi cư trú hoặc điểm đăng ký xe của Công an cấp huyện.Chủ xe bấm chọn biển và nhận đăng ký xe. Người nhận chuyển quyền sở hữu xe bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

3. Một số câu hỏi thường gặp

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý.

Thời gian ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

Giấy tờ xe bao gồm những gì?

Giấy tờ xe bao gồm:

Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD hoặc giấy tờ có giá trị thay thế khác).Đăng ký xe.Giấy phép lái xe.Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Hy vọng nội dung tư vấn trên đây của chúng tôi về sang tên xe người đã mất sẽ làm hài lòng và tháo gỡ những thắc mắc của quý khách hàng. Việc sang tên xe khi chủ xe đã chết không phải là một thủ tục khó nhưng khá rườm rà vì một trong các bên đã chấm dứt sự tồn tại của mình cho nên đòi hỏi phải tuân thủ các quy định đi kèm khác mới được thực hiện. Do đó, để đảm bảo việc chuyển giao, sang tên thành công, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thông qua các thông tin liên lạc dưới đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.