BÀI CÚNG ÔNG TÁO

(pgdngochoi.edu.vn) -Tham khảo Bài cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa.

Bạn đang xem: Bài cúng ông táo


Văn khấn ông Công ông Táo 23 tháng Chạp


Văn khấn ông Công ông Táo ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn đến các vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ đã phù trợ cho gia đình trong suốt một năm đã qua cúng ông Công ông Táo còn là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt.
Theo quan niện dân gian, ngày 23 tháng Chạp là ngày tiễn ông Công ông Táo về trời để bẩm báo những việc đã xảy ra trong gia đình của một năm vừa qua.Vào các ngày này, các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng và bài cúng ông Công ông Táo - đây là một trong những tập tục truyền thống lâu đời của người Việt.
Cũng theo quan niệm truyền thống, văn khấn là phương tiện, là cách để con người có thể giao tiếp, trình bày những mong muốn với thần linh và ông bà tổ tiên. Vì vậy, bên cạnh mâm cúng lễ, văn khấn là thứ không thể thiếu trong mỗi ngày lễ Tết.
*

Có nhiều bài cúng ông Công ông Táo, các gia đình có thể chọn bài phù hợp nhất với từng hoàn cảnh. Bài cúng ông Công ông Táo cần phải thể hiện đủ được các ý sau: mời các vị thần linh về ngự linh sàng, nêu họ tên gia chủ và địa chỉ, lý do cúng và các lễ vật cúng, cầu xin bỏ qua lỗi lầm trong năm cũ và cầu xin những điều cho năm mới.

Xem thêm: Game Chăm Sóc Em Bé Chăm Sóc:Trò Chơi Trẻ Em, Game Chăm Sóc Em Bé


*

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.
Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.
*

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:
Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.
Nếu tiến hành cúng ông Công ông Táo vào Giờ Ngọ ngày 21 tháng Chạp, hứa hẹn năm mới gặp nhiều niềm vui, may mắn...
*
*

BÁO ĐIỆN TỬ THỂ THAO & VĂN HÓA - TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.