Kiểm Tra Hàng Thật Giả

Có thể bạn chưa biết, tất cả các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường hiện nay đều phải có mã vạch, đây có thể ví như “căn cược công dân” của hàng hóa. Qua đó giúp nhà sản xuất quản lý sản phẩm dễ dàng, đồng thời giúp người tiêu dùng có thể truy xuất thông tin sản phẩm để phân biệt thật giả dễ dàng.

Bạn đang xem: Kiểm tra hàng thật giả

Vậy cách check mã vạch hàng thật như thế nào? Hãy cùng pgdngochoi.edu.vn tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.


Vấn nạn hàng giả hàng nhái trà trộn trên thị trường

Thực tế hiện nay cho thấy, thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng đang được bày bán tràn lan trên thị trường ở mọi sản phẩm từ thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc, thời trang,… Đặc biệt, mức độ làm giả ngày càng tinh vi nhằm thử thách mức độ sành sỏi của người tiêu dùng.

*
Vấn nạn hàng giả, hàng nhái trên thị trường hiện nay chưa nguôi ngoai

Hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng được bày bán đa dạng về mẫu mã, linh động về kích thước, giá cả và nguy hiểm hơn còn phong phú về chủng loại được bày bán nhằm tìm kiếm nguồn lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, sự nguy hiểm nằm ở việc ngoài gây ảnh hưởng về mặt kinh tế, tên tuổi của thương hiệu bị làm nhái mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới niềm tin, sức khỏe và tiền bạc của người dùng.

Nhất là trong lĩnh vực thực phẩm đồ ăn, đồ uống, thuốc chữa bệnh, sữa,… mà bị làm giả sẽ cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe của người dùng, thậm chí còn mất cả tính mạng nếu ham rẻ và không tìm hiểu kỹ.

Hầu hết các sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng, uy tín được người tiêu dùng ưa chuộng thì đều bị làm giả một cách trắng trợn. Vấn nạn này hiện nay đang là nỗi lo của người dùng, thương hiệu và cơ quan chức năng. Đã có nhiều phương pháp ra đời vẫn chưa thể nào dập tắt được ngọn lửa của sự làm nhái, làm giả này.

Vậy nên, người dùng có thể kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thông qua mã vạch, phần nào sẽ giúp hạn chế nguy cơ mua nhầm hàng giả hơn. Bởi vì trên mỗi sản phẩm đều có mã vạch riêng được in trên bao bì.

Nguy hiểm hơn, mã vạch này không phải do doanh nghiệp tự nghĩ ra mà phải đăng ký với cơ quan chức năng và được cấp phép bởi tổ chức mã số mã vạch tại quốc gia đăng ký GS1. Trường hợp nếu doanh nghiệp không đăng ký mã vạch cho sản phẩm thường là không minh bạch.

Chính vì vậy, dựa vào cách check mã vạch sản phẩm được in trên bao bì sẽ truy xuất được thông tin sản phẩm chi tiết. Cũng như phần nào giúp hạn chế vấn nạn hàng giả trên thị trường hiện nay.

4 Cách check hàng chính hãng, kiểm tra sản phẩm thật

Để giúp người tiêu dùng kiểm tra hàng chính hãng, hàng thật giữa một thị trường ngập tràn hàng giả thì dưới đây là một số cách phân biệt hàng thật hàng giả để bạn tham khảo:

Kiểm tra hàng chính hãng qua tem nhãn, thông tin trên bao bì

Để có thể phân biệt, check hàng chính hãng thì ngoài cách check mã vạch hàng thật thì bạn cần phải quan sát về tem nhãn, thông tin bao bì trên sản phẩm. Cụ thể:

*

– Tem vỡ niêm phong: Đây là loại tem được làm từ chất liệu đặc biệt, sẽ bị vỡ khi đã bóc ra và không thể dùng lần thứ 2. Rất nhiều sản phẩm được nhà sản xuất sử dụng tem này để niêm phong hàng hóa của mình.

– Tem bảo hành: Đây cũng là đặc điểm giúp phân biệt hàng thật giả, cũng như đánh giá được mức độ chính hãng của sản phẩm.

– Tem chống hàng giả: Đây là loại tem cực kỳ quan trọng mà hầu như sản phẩm nào cũng được dán, thông qua đó giúp test hàng thật giả hiệu quả. Tuy nhiên, loại tem này cần phải quan sát kỹ để đánh giá có đúng là tem thật hay không.

– Tem decal giấy: Loại tem này thường sẽ ghi thông tin của sản phẩm như nguồn gốc, logo nhà sản xuất, hạn sử dụng, thông tin phụ cho sản phẩm….

Hầu hết các sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng đều có những mẫu tem riêng, bạn nên lên trực tiếp website của hãng để tham khảo, quan sát thiết kế tem nhãn của họ từ hình dáng, màu sắc, kích thước, chất liệu để làm căn cứ khi check sản phẩm chính hãng để mua.

Check mã vạch để phân biệt hàng thật giả?

Cách kiểm tra mã vạch hàng thật mặc dù có độ chính xác không cao nhưng lại là phương pháp được nhiều người áp dụng. Như đã nói thì mã vạch không phải do doanh nghiệp tự nghĩ ra mà phải đăng ký với cơ quan chức năng và được tổ chức GS1 cấp phép mới được sử dụng trên sản phẩm.

Xem thêm: Bưu Điện Có Làm Việc Thứ 7 Không ? Giờ Làm Việc Bưu Điện Như Thế Nào

*

Mã vạch của hàng hóa sẽ được chia thành hai phần, mã số hàng hóa để người dùng nhận diện và phần mã vạch để máy quét đọc.

Ngoài ra, mã vạch sẽ có 2 chuẩn thông dụng là chuẩn EAN (được dùng cho thị trường Châu Âu và Châu Á) và chuẩn UPC-A (hàng Mỹ 100%, chuẩn này áp dụng cho thị trường Mỹ và Canada).

Còn tại Việt Nam thì hàng hóa đều áp dụng mã vạch chuẩn EAN với 13 con số chia làm 4 nhóm như sau:

– Nhóm 1: Từ trái sang phải, 3 chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ).

– Nhóm 2: Tiếp theo gồm 4 chữ số là mã số về doanh nghiệp.

– Nhóm 3: Tiếp theo gồm 5 chữ số là mã số về hàng hóa.

– Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số kiểm tra.

Vậy nên, khi check mã vạch thì bạn sẽ phải quan sát 3 số đầu tiên trên mã vạch, đây là mã số thể hiện cho xuất xứ của sản phẩm. Ví dụ 3 số đầu tiên của mã là 690, 601, 692, 693 sẽ là hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc, 885 là hàng sản xuất từ Thái Lan, 893 là hàng sản xuất tại Việt Nam,…

Sau khi đã biết được sản phẩm có nguồn gốc từ đầu nhờ cách kiểm tra mã vạch sản phẩm ở 33 số đầu tiên, để biết đó là hàng thật hay giả thì bạn có thể lấy tổng các số ở hàng chẵn nhân với 3, sau đó cộng với các số ở hàng lẻ (chú ý là trừ số ở vị trí thứ 13 ra bởi vì đây là số test).

Nếu cảm thấy khó nhớ thì bạn có thể nhớ câu thần chú “Chẵn nhân ba cộng lẻ” rồi cộng với con số thứ 13 kia. Nếu kết quả ra số đuôi bằng 0 thì đó là hàng thật, nếu đuôi khác 0 thì khả năng cao đó là hàng giả, hàng nhái.

Nhưng mã vạch có làm giả được không? Câu trả lời là CÓ. Cách thức làm giả khá đơn giản khi các đối tượng sao chép mã vạch từ sản phẩm gốc rồi dán lên sản phẩm giả nên nếu áp dụng cách check mã vạch sản phẩm chính hãng cũng không khả quan lắm.

Về cách nhận biết mã vạch giả thì bạn có thể dựa vào đặc điểm thiết kế của mã vạch có bị mờ nhòe, lệch lạc, thiếu số,… hay không? Ngoài ra, để đảm bảo thì bạn nên quét mã bằng phần mềm để chắc chắn hơn, cách quét mã vạch sẽ được chia sẻ ngay phần dưới.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm bằng cảm quan

Về cách phân biệt hàng thật giả bằng cảm quan thường áp dụng cho những mặt hàng như mỹ phẩm, đồ điện tử, thực phẩm chức năng, sữa,… Thì nhìn chung bạn cần phải quan sát kỹ từ bao bì sản phẩm, thông tin chi tiết cho đến kết cấu bên trong để có thể dễ dàng phân biệt được thật giả. Ví dự như ở sữa rửa mặt sẽ kiểm tra qua bao bì, hạn sử dụng, mùi hương, kết cấu sản phẩm, khả năng tạo bọt,…

*

Tuy nhiên, về cách kiểm tra sản phẩm chính hãng thông qua cảm quan ngày nay cũng khá khó. Vì khả năng làm giả ngày càng tinh vi nên bạn cần phải cảnh giác hơn, kết hợp thêm cách phân biệt hàng thật giả qua mã vạch, tem nhãn để đảm bảo chắc chắn hơn.

Truy xuất thông tin bằng ứng dụng scan mã Barcode và QR Code

Ngoài việc check hàng thật, hàng giả thông qua cảm quan, tem nhãn thì cũng còn một cách cực kỳ hữu ích giúp truy xuất thông tin sản phẩm chính là qua ứng dụng scan Barcode và QRCode.

*

Trong đó, ứng dụng pgdngochoi.edu.vn Scanner là một trong những sự lựa chọn của người tiêu dùng. Hiện tại, ứng dụng đã có hơn 20 triệu người dùng tải app và hơn 2 triệu người dùng hàng tháng nên có thể thấy được xu hướng người tiêu dùng đang dần xem trọng cách nhận biết hàng giả qua mã vạch. Hiện tại ứng dụng cho phép các thiết bị iOS và Android tải về và sử dụng nhanh chóng.

Tìm hiểu cách tạo mã QR Code miễn phí online TẠI ĐÂY

Kết luận

Trên đây là tổng hợp thông tin hướng dẫn cách check hàng thật, cũng như những cách kiểm tra hàng chính hãng. Như đã đề cập trong bài viết thì check mã vạch bằng ứng dụng không có khả năng kiểm tra hàng thật – giả. Hy vọng dựa vào những kiến thức trên thì hoàn toàn giúp bạn đủ tỉnh táo để tìm mua và sử dụng được sản phẩm chất lượng cho mình và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Trò chơi dân gian việt nam

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.