Kỹ Thuật Giấu Tin Trong Ảnh

Steganography là một trong kỹ thuật bảo mật thông tin dữ liệu mà trong các số ấy dữ liệu được giấu sau hầu như vật ráng thường thấy, thân quen như tệp hay hình ảnh để kiêng bị phân phát hiện. Song, tin nhắn được truyền sở hữu thông sang 1 lớp màn giấu kín đáo và đã được giải thuật thông qua khóa được chia sẻ (Steganography Key).

Bạn đang xem: Kỹ thuật giấu tin trong ảnh


*

Sau những ngày bôn bố lăn lộn làm bài thì cuối cùng mình cũng hoàn tất suông sẻ một học kì tiếp theo nữa ở RMIT. Suốt 3 tháng học tập, mình có cơ hội được học về một khóa về bảo mật. Vào đó, có một kỹ thuật bảo mật mà mình nghĩ rất đáng để phân chia sẻ được gọi là steganography hay kỹ thuật giấu tin.

*

Steganography là gì?

Steganography là một kỹ thuật bảo mật dữ liệu mà trong đó dữ liệu được giấu sau những vật thế thường thấy, thân quen thuộc như tệp giỏi ảnh để tránh bị phát hiện. Song, tin nhắn được truyền tải thông qua một lớp màn giấu kín và sẽ được giải mã thông qua khóa được phân tách sẻ (Steganography Key).

Đây là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi suốt nhiều thập kỉ. Đến nay, kỹ thuật này đã được nghiên cứu và phát triển dưới nhiều dạng khác nhau và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực.

Xem thêm: 1000+ Hình Nền Cặp Đôi Đẹp, Lãng Mạn Nhất Bạn Ngắm Mãi Không Thôi

Bản chất steganography chỉ là một tên gọi chung mang đến các phương pháp giấu tin. Còn cụ thể hơn về các ứng dụng của kỹ thuật thuộc họ này thì là nhiều vô kể. Từ những năm trước công nguyên đến đến nay, steganography luôn là một chủ đề sôi nổi trong bảo mật dữ liệu.

Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ điểm qua những ứng dụng từ xa xưa và một số kỹ thuật nổi bật của Steganography thôi nhé, nếu các bạn tò mò thêm về các ứng dụng khác, hãy xem qua thông tin này trên Wikipedia

Lịch sử của stenography

Steganography và lần đầu của ẻm

Theo như lịch sử được cung cấp bởi Wikipedia, kỹ thuật giấu tin này được lần đầu tiên ứng dụng vào thực tiễn là vào năm 440 trước công nguyên tại Hy Lạp. Chuyện kể rắng, ngày xửa ngày xưa, Hisitiaeus - một tên bạo chúa dưới chướng của Darius đệ nhất - gửi một thông điệp mang lại chư hầu của mình - Aristagoras.

Về cách steganography được triển khai, Hisitiaeus đã cạo đầu chư hầu thân cận của mình. Sau đó,  "đánh dấu" thông điệp trên domain authority đầu của Aristagoras, đợi mang đến đến lúc tóc của Aristagora mọc lại sẽ được gửi đi đến địa điểm của thông điệp.

*

Do đây là kỹ thuật giấu tin căn nguyên đầu tiên để khai sinh mang lại những kỹ thuật sau này nên có thể thấy sự "củ chuối" của kỹ thuật này. Nếu mà thông điệp là một lá thư thì chắc đầu Aristagoras đen không cần tóc 🤣🤣.

Steganography và Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2 (WW2)

*

Từ những giai đoạn 1930, steganography đã được sử dụng vào chiến tranh thế giới lần thứ 2. Thậm chí người ta còn gọi cuộc chiến tranh này với một tên gọi khác là cuộc thi đua của kỹ thuật giấu tin (Steganography Competition).

Về cách mà kỹ thuật này được áp dụng trong cuộc chiến khốc liệt trên toàn cầu này, để trao đổi thông tin tránh bị chiếm đoạt và phát hiện bởi quân Đức, vương quốc Anh đã tạo ra một phương pháp để giấu tin trong một lá thư mà không tạo ra bất cứ nghi ngờ gì.

*
Một bức thư vào thế chiến thứ 2 chứa dữ liệu được giấu

Cụ thể hơn về phương pháp từ A-Z, các bạn có thể tham khảo tại đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÙNG CHUYÊN MỤC MỚI

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.