Năm 2011, nguyên Tổng túng thiếu thư Lê Khả Phiêu có dịp vào thăm Đồng Nai, lúc đó ông sẵn sàng bước thanh lịch tuổi 80 nhưng sức khỏe và sự sáng láng thì vẫn khiến nhiều fan ngưỡng mộ. Ông gọi chuyến đi đó “như quay trở lại nhà” lúc được gặp nhiều bạn hữu của mình, được nghe những câu chuyện vui về Đồng Nai trên đường phát triển.

Bạn đang xem: Chuyện với con trai cụ lê khả phiêu: vợ con người lính

*
Nguyên Tổng túng thư Lê Khả Phiêu thăm già làng Năm Nổi tại xóm Phú Lý, H.Vĩnh Cửu. Ảnh: C.Nghĩa

* thân cận mà sâu sắc

Nhiều người chứng kiến cách nguyên Tổng túng bấn thư Lê Khả Phiêu tưởng niệm những đồng chí, đồng đội của mình đã không khỏi xúc động. Từ tay ông cuốn số đông điếu dung dịch rê mời vây cánh hút, như thể sinh sống lại trong năm tháng trở ngại mà ông và đồng chí, đồng chí đang đại chiến hết mình vì nền độc lập, tự do và thống nhất khu đất nước. Khi được nghe hướng dẫn viên của khu di tích lịch sử kể lại mẩu truyện trong chiến tranh, một đồng minh chiến đấu tại Căn cứ tw cục miền nam trước lúc quyết tử đã gửi lại tiền dựa vào đồng đội của chính mình đóng đảng phí, ông đang lặng người đi vày thương lưu giữ đồng đội…

Nhớ lời khuyên của nguyên Tổng túng thiếu thư Lê Khả Phiêu:

Đảng chỉ có mục tiêu duy duy nhất là chăm lo cho dân

Trong một lần trở về viếng thăm Đảng bộ và quần chúng. # tỉnh Đồng Nai, nguyên Tổng túng thư Lê Khả Phiêu đã có lần căn dặn: “Đảng chỉ có phương châm duy nhất, không có mục tiêu nào khác là: không còn lòng, nhiệt liệt để nâng cao đời sinh sống nhân dân, vì hòa bình và tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân. Đảng cỗ Đồng Nai yêu cầu coi trọng, chăm sóc công tác xây dựng Đảng, kiến tạo đội ngũ cán bộ các cấp trường đoản cú tỉnh mang đến cơ sở trong trắng vững mạnh, không còn lòng, không còn sức ship hàng mục tiêu vì cuộc sống đời thường ấm no, niềm hạnh phúc của nhân dân”.

Nguyên Tổng túng bấn thư Lê Khả Phiêu dặn dò các bạn hữu lãnh đạo thức giấc tiếp tục âu yếm và bảo tồn những giá trị vô cùng quý giá của di tích lịch sử Căn cứ trung ương Cục miền Nam, để vị trí đây không chỉ là khu vực bảo tồn vạn vật thiên nhiên mà còn là một một địa chỉ cửa hàng đỏ giáo dục truyền thống cách mạng bền chí cho cầm cố hệ hôm nay và mai sau. “Một lần đến Chiến khu Đ hero là một đợt được tiếp thêm sức khỏe và lòng từ bỏ hào dân tộc. Cần giúp cho những thế hệ trẻ biết đến nơi này như một nơi lòng yêu nước được khơi nguồn và khủng lên mạnh mẽ hơn” - đồng chí Lê Khả Phiêu căn dặn.

Có một câu chuyện đơn giản khiến nhiều người dân thêm mếm mộ nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu hơn. Sau thời điểm viếng tha ma liệt sĩ Mã Đà, một đồng chí lãnh đạo thức giấc mời ông lên xe đến một điểm tham quan du lịch khác trong khu di tích với phần đường gần 400m, mặt mặt đường khá dốc, ông không đồng ý ngay cùng bảo: “Các cậu nhằm tớ đi bộ cũng được, xe pháo pháo làm gì, tớ còn khỏe lắm, đi dạo càng thêm khỏe. Ngày xưa ở chiến trường, tớ quốc bộ nhiều nên quen, nhờ vậy đến giờ sức khỏe còn dẻo dai”.

Giám đốc Trung tâm sinh thái - văn hóa truyền thống - lịch sử hào hùng Chiến khu vực Đ (thuộc khu vực Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai) Đinh Thị Lan Hương có vinh dự được thiết kế hướng dẫn viên cho nguyên Tổng túng thư Lê Khả Phiêu tham quan khu di tích Căn cứ tw Cục miền Nam. Bà mùi hương nhớ lại: “Bác Lê Khả Phiêu là người giản dị và đơn giản và sâu sắc, bác bỏ rất chăm chú khi nghe tôi trình làng về lịch sử dân tộc Chiến khu Đ, bác bỏ còn chia sẻ cho tôi nhiều câu chuyện thú vị về phần nhiều vị tướng từng hoạt động, chỉ huy ở căn cứ này giữa những năm tháng kịch liệt của phòng chiến. Tôi vẫn còn đấy nhớ với đang liên tiếp thực hiện đa số lời dặn của nguyên Tổng túng thiếu thư Lê Khả Phiêu là tiếp tục tìm hiểu và xem tư vấn những thông tin có quý hiếm về Chiến khu Đ nhằm truyền cài đặt cho khách du lịch thăm quan hiểu hơn về cực hiếm văn hóa lịch sử hào hùng nơi đây”.

Tấm gương về trách nhiệm

Trong hành trình thăm lại Đồng Nai, nguyên Tổng túng thiếu thư Lê Khả Phiêu gần như tranh thủ hết thời hạn để đi nhiều, chạm mặt gỡ nhiều, bên cạnh đó khơi gợi cho chỉ huy tỉnh nhiều bài xích học sâu sắc về công tác lãnh đạo chỉ đạo, chăm lo phát triển đời sống đồ gia dụng chất, lòng tin cho nhân dân cùng nhất là công tác xây dựng Đảng phải luôn thật sự trong sáng vững mạnh.

*
Nguyên Tổng túng thiếu thư Lê Khả Phiêu thăm một nhà đảm bảo an toàn động đồ hoang dã thao tác tại Vườn quốc gia Cát Tiên (H.Tân Phú)

Đến tham quan du lịch nhà dài dân tộc bản địa Chơro và gặp mặt gỡ già xã Năm Nổi (ở buôn bản Phú Lý, H.Vĩnh Cửu), nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu cảm thấy phấn kích vì Đồng Nai luôn có bao gồm sách chăm lo và cách tân và phát triển đời sống đồ gia dụng chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc, nhất là với đồng bào dân tộc có công với nước như già làng Năm Nổi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Nâng Cấp Win 7 Lên Win 8.1 Crack Windows 8, Cách Nâng Cấp Win 7/ 8/ 8

Đứng cạnh vợ ông chồng già xã Năm Nổi hỏi thăm tình hình sức khỏe, vừa khám phá những vật dụng không còn xa lạ của đồng bào Chơro như: dòng gùi tre, dòng nỏ để đi săn bắn, không ít người dân càng cảm nhận được sự gần cận của nguyên Tổng túng bấn thư Lê Khả Phiêu như bản chất vốn có của ông. Ông căn dặn lãnh đạo các cấp từ tỉnh mang đến xã, ấp: “Phải luôn gần dân, âu yếm và tạo điều kiện cho dân xuất sắc như cùng với già thôn Năm Nổi thì khi biện pháp mạng cần, người dân ko ngại cống hiến và hy sinh. Đó cũng là bài học kinh nghiệm kinh nghiệm sâu sắc của giải pháp mạng nước ta qua những thời kỳ để có được thành công xuất sắc như hôm nay”.

Ông Nguyễn Văn Việt, ở ấp Lý kế hoạch (xã Phú Lý, H.Vĩnh Cửu) chia sẻ, tôi được chạm chán nguyên Tổng túng bấn thư Lê Khả Phiêu lần trước tiên và cũng là lần ở đầu cuối cách đây gần 10 năm lúc ông về viếng thăm Phú Lý. Tôi vẫn ghi nhớ như in hình hình ảnh nguyên Tổng túng thiếu thư Lê Khả Phiêu đến thăm và bước xuống bậc thang ở trong nhà dài dân tộc Chơro với lời khen: “Nhà dài đẹp và vững chắc”. Tiếng nói của một dân tộc của nguyên Tổng túng bấn thư Lê Khả Phiêu hết sức trầm ấm, nhẹ nhàng với gần gũi, ông lắng nghe kỹ bạn dân nhắc về cuộc sống, đồng thời luôn ghi nhớ căn dặn cán cỗ phải chăm sóc tốt hơn cuộc sống của dân.

Trong những năm tháng cuối đời của nguyên Tổng túng thiếu thư Lê Khả Phiêu, đã có nhiều cơ quan, đơn vị của Đồng Nai vinh dự được ông mang đến thăm và động viên tinh thần, đồng thời ông sẽ để lại các tình cảm khôn cùng sâu sắc. Trong các số ấy có những đơn vị: cơ sở y tế Đa khoa Đồng Nai, Tổng công ty Tín Nghĩa, công ty CP Đầu tứ và cải cách và phát triển Cường Thuận IDICO… Với phần lớn người đã từng có như mong muốn được chạm mặt nguyên Tổng túng thư Lê Khả Phiêu thì hình ảnh và nhân bí quyết của ông đang mãi mãi là hầu như dấu ấn xuất sắc đẹp quan trọng phai mờ.