Lễ quá Qua là lễ mà tín đồ Do Thái ăn uống mừng vấn đề Đức Chúa Trời giải phóng dân Y-sơ-ra-ên khỏi ách bầy tớ ở Ai Cập vào thời điểm năm 1513 TCN. Đức Chúa Trời sai khiến cho dân Y-sơ-ra-ên tưởng nhớ sự kiện quan trọng đó mỗi năm vào trong ngày 14 của mon A-bíp (theo lịch vị Thái), là tháng mà trong tương lai được call là Ni-san.​—Xuất Ai Cập 12:42; Lê-vi 23:5.

Bạn đang xem: Lễ vượt qua ở việt nam

Tại sao call là Lễ vượt Qua?

Cụm từ “Vượt Qua” nói đến thời điểm Đức Chúa Trời đảm bảo an toàn dân Y-sơ-ra-ên ngoài tai vạ đã giết mọi nhỏ đầu lòng vào xứ Ai Cập (Xuất Ai Cập 12:27; 13:15). Trước khi giáng tai vạ khủng khiếp này, ngài bảo dân Y-sơ-ra-ên giết nhỏ cừu hoặc nhỏ dê với vẩy máu của chính nó lên khung góc cửa họ (Xuất Ai Cập 12:21, 22, chú thích). Lúc thấy dấu hiệu đó, ngài đang “vượt qua” đơn vị họ cùng bảo toàn mạng sống con đầu lòng của họ.​—Xuất Ai Cập 12:​7, 13.

Vào thời tởm Thánh, Lễ vượt Qua được cử hành ra sao?

Đức Chúa Trời ban cho dân Y-sơ-ra-ên gần như sự hướng dẫn về phong thái cử hành Lễ thừa Qua đầu tiên. * một số thông tin về Lễ vượt Qua được nói trong gớm Thánh bao hàm những điều dưới đây.

Quan niệm không đúng về Lễ thừa Qua


Quan niệm sai: Dân Y-sơ-ra-ên nạp năng lượng Lễ thừa Qua vào ngày 15 tháng Ni-san.

Sự thật: Đức Chúa Trời sai khiến cho dân Y-sơ-ra-ên giết mổ một con cừu ngay sau khi mặt trời lặn vào ngày 14 Ni-san và ăn thịt của nó trong tối đó (Xuất Ai Cập 12:​6, 8). Đối với dân Y-sơ-ra-ên, một ngày bắt đầu từ cơ hội mặt trời lặn lúc này cho cho lúc khía cạnh trời lặn ngày sau (Lê-vi 23:32). Vì chưng thế, dân Y-sơ-ra-ên giết con cừu và nạp năng lượng Lễ quá Qua vào lúc bước đầu ngày 14 Ni-san.

Xem thêm: Tất Cả Có Bao Nhiêu Ngân Hàng Ở Việt Nam Hiện Nay 2021, Danh Sách Các Ngân Hàng Ở Việt Nam Hiện Nay


Quan niệm sai: Tín vật dụng đạo Đấng Ki-tô đề xuất cử hành Lễ thừa Qua.

Sự thật: Sau khi cử hành Lễ quá Qua vào ngày 14 Ni-san, năm 33 CN, Chúa Giê-su cấu hình thiết lập một lễ kỷ niệm mới, đó là Bữa Ăn về tối Của Chúa (Lu-ca 22:19, 20; 1 Cô-rinh-tô 11:20). Bữa ăn này sửa chữa cho Lễ thừa Qua, vày nó lưu niệm sự quyết tử của “Đấng Ki-tô, cừu con giành cho Lễ thừa Qua” (1 Cô-rinh-tô 5:7). Sự quyết tử làm giá bán chuộc của Chúa Giê-su cao trọng hơn nhỏ sinh tế của Lễ vượt Qua, bởi sự hy sinh của ngài giải bay mọi fan khỏi vòng bầy tớ của tội lỗi và sự chết.​—Ma-thi-ơ 20:28; Hê-bơ-rơ 9:15.


^ đ. 3 tuy nhiên, qua thời gian, một số trong những điều cần được điều chỉnh. Chẳng hạn, dân Y-sơ-ra-ên ăn Lễ vượt Qua trước tiên một cách “vội vã” do họ cần chuẩn bị sẵn sàng để rời Ai Cập (Xuất Ai Cập 12:11). Nhưng lúc tới được Đất Hứa, họ chưa phải ăn lễ này một phương pháp vội vã nữa.


*

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

vì sao cách Nhân triệu chứng Giê-hô-va cử hành Tiệc Thánh của Chúa không giống với những tôn giáo khác?

Tiệc này có cách gọi khác là buổi tiệc Ly hoặc Lễ tưởng niệm sự hy sinh của Đấng Ki-tô, là việc kiện thiêng liêng độc nhất của Nhân hội chứng Giê-hô-va. Hãy xem khiếp Thánh nói gì về dịp lễ này.


*

kinh THÁNH GIẢI ĐÁP

tởm Thánh nói gì về Lễ Phục Sinh?

Tìm đọc về nguồn gốc của năm phong tục liên quan đến Lễ Phục Sinh.