MỘT THẾ GIỚI DŨNG CẢM

Một bức chân dung graffiti của Aldous Huxley, tác giả của Brave New World.

Bạn đang xem: Một thế giới dũng cảm

Thierry Ehrmann / Flickr, CC BY

Một năm rưỡi vào nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, một vài người coi chính quyền này là nguyên tắc của ác mộng dystopian. Sự thiếu thốn tôn trọng rõ ràng của Trump so với sự thật tương tự đáng ngờ với sự thao túng lịch sử hào hùng trong George Orwell 1984. Kết cấu xiếc cha vòng xù xì của đám đông hiện tại ở Washington nhớ lại nước Mỹ xuống cấp được biểu đạt trong trò hề điện hình ảnh 2006 của Mike Judge Dân chủ. Mặc dù nhiên, công ty văn cổ xưa Brave New World trong phòng văn fan Anh Aldous Huxley rất có thể cung lever bóng tối tốt nhất cho tình trạng hiện tại của bọn chúng ta.

Giống như phần lớn các đái thuyết dystopian tốt, Brave New World ko phải là 1 dự đoán mà là một chẩn đoán về xu hướng gian nguy trong bây giờ của Huxley. Trong những yếu tố trông rất nổi bật nhất trong vòng nhìn về tương lai của Huxley tương quan đến những nhà máy trong đó trẻ sơ sinh được thiết kế theo phong cách để thực hiện các tính năng xã hội chũm thể.


Những em nhỏ xíu Stepford này tiếp đến được điều hòa thông qua các thực hành giáo dục đào tạo tiêu chuẩn. Tế bào típ này đa số không phải là 1 câu chuyện cảnh báo về sự pgdngochoi.edu.vnệc lạm dụng tiềm năng của nghệ thuật di truyền. Nuốm vào đó, nó là một bình luận về sự bất bình đẳng giai cấp hiện gồm và bài toán sử dụng giáo dục để củng cố kỉnh sự phục tùng buôn bản hội. Nó thể hiện xu thế cơ phiên bản của công ty nghĩa tư phiên bản để biến hóa con người thành sản phẩm hóa, có thể hoán đổi và tạo nên chủ nghĩa cá thể chân chính.

Một số khía cạnh của làng hội nhăng nhít của Huxley rất giống với tình hình hiện trên của chúng ta. Sự thiếu thốn tôn trọng định kỳ sử, một dân số có điều kiện tiêu thụ sản phẩm & hàng hóa với tốc độ chóng mặt, xu hướng thế giới hóa và bình định cá nhân thông sang một nền văn hóa giải trí được làm chủ để xóa bỏ mọi cân nhắc ầm ĩ về tư tưởng phê phán: toàn bộ những vấn đề này là tín hiệu của Huxley và nạm giới.


Một mái ấm gia đình lừng lẫy

Sinh ra sống Surrey, Anh, sống 1894, Aldous Leonard Huxley là một thành pgdngochoi.edu.vnên của 1 trong các những gia đình trí thức lừng lẫy nhất nước Anh. Ông cũng đã trở thành một giữa những nhà văn tiếng Anh đặc biệt nhất của cầm cố kỷ 20, tuy nhiên ông cũng đặc biệt quan trọng như một nhà phản hồi xã hội và triết học - cùng đã trải qua trong thời điểm 26 cuối cùng của cuộc sống mình ngơi nghỉ Hoa Kỳ.

Anh trai của ông, Julian, là 1 nhà sinh đồ gia dụng học danh tiếng được phụ nữ hoàng phong tước. Aldous và Julian là cháu trong phòng tự nhiên học khét tiếng Thomas Henry Huxley, một tín đồ ủng hộ hàng đầu thế kỷ 19 cho thuyết tiến hóa của Charles Darwin. Bản thân Aldous đang coi một công pgdngochoi.edu.vnệc và nghề nghiệp trong sinh học tập hoặc y học, mặc dù sau cuối anh đã đưa sang văn học.

Vào thời khắc Huxley pgdngochoi.edu.vnết Brave New World in 1931, ông sẽ được thành lập và hoạt động như một tè thuyết gia tín đồ Anh; các tác phẩm như Crome Yellow (1921), Antic tốt (1923) và Point Counter Point (1928) được biết đã đưa ông biến hóa tiểu thuyết gia bạn Anh đặc biệt nhất của 1920, đồng thời thủ xướng Brave New World theo cách quan trọng đặc biệt của họ so với xã hội Anh .

Một chuyến đi đến Mỹ ngay trước khi pgdngochoi.edu.vnết Brave New World cũng đóng góp thêm phần vào vấn đề hình thành suy nghĩ của Huxley mang đến cuốn đái thuyết. (Anh ấy chuyển mang đến đó ở 1937, khu vực anh ấy sẽ pgdngochoi.edu.vnết nhiều tiểu thuyết tăm tối và không tưởng như Ape và Essence (1948), Brave New World Repgdngochoi.edu.vnsited (1958) với Island (1962).)

Lịch sử là chóng tầng

Trong Brave New World, đơn vị nước quả đât của Huxley vẫn phát sinh sau đẻ muộn một trận chiến toàn cầu gần như đã hủy diệt loài người. Các chính sách của nó được bao gồm thức shop bởi ao ước muốn ngăn chặn sự tái diễn của cuộc chiến này bởi mọi giá. Sự ổn định và xoa dịu trong mọi khía cạnh của cuộc sống thường ngày là mối đon đả hàng đầu. Công chúng được đảm bảo khỏi bất cứ điều gì hoàn toàn có thể làm họ thất vọng và làm cho rung chuyển chiến thuyền xã hội. Tuy nhiên, phương châm cơ bản là đảm bảo sự vận hành trơn tru của nền tài chính tư bạn dạng tiêu sử dụng và xóa bỏ ngẫu nhiên lời kể nhở lịch sử dân tộc nào rằng phần đa thứ rất có thể khác với chúng.


Huxley trình diễn cho bọn họ những điểm lưu ý cơ bạn dạng của thôn hội loạn xạ của bản thân thông sang 1 câu chuyện được xây đắp lỏng lẻo được kể đa phần theo ý kiến của Bernard Marx. Một tín đồ alpha alpha, fan đã được thiết kế với và tạo điều kiện để trở thành trong những tầng lớp trí thức của xóm hội, Bernard nhận thấy rằng xu hướng cá nhân của chủ yếu anh ta khiến anh ta không thể hoạt động thoải mái trong xã hội tuân thủ này.

Chúng tôi cũng được giới thiệu cùng với Mustapha Mond, một người điều khiển quả đât của người Hồi giáo, người cố gắng giải thích cho Bernard các đại lý lý luận về các chế độ của công ty nước, bao gồm cả pgdngochoi.edu.vnệc khước từ văn học tập và lịch sử vẻ vang như là nguồn khôn ngoan.

Cũng đặc biệt quan trọng đối với mẩu truyện kể là John John Savage. Có mặt về mặt sinh học tập trên một khu vực vực giành cho Savage Savage cùng được đọc các tác phẩm của Shakespeare, John cải tiến và phát triển đến tuổi trưởng thành và cứng cáp ngoài tầm kiểm soát ở trong nhà nước núm giới. ở đầu cuối anh ta được mang đến London, nơi anh ta thấy mình không thể cân xứng với vấn đề anh ta bị đề nghị tự sát.

Xem thêm:

Sự thiếu thốn tôn trọng lịch sử vẻ vang trong nhân loại của Huxley được gói gọn gàng trong slogan lịch sử vẻ vang là bunk. Các từ này chỉ là một trong vô số nhiều mô-đun y hệt như khẩu hiệu của sự khôn ngoan được đóng gói sẵn. Cụm từ quan trọng đặc biệt này được gán đến cuốn tiểu thuyết của Henry Ford - hero văn hóa trung tâm của xã hội - bạn đang ngơi nghỉ đỉnh cao tác động của mình tại thời điểm Brave New World được pgdngochoi.edu.vnết. Là tiền thân đích thực của Donald Trump (nhưng là 1 trong doanh nhân tốt hơn nhiều), Ford là một hình tượng được tôn pgdngochoi.edu.vnnh của công ty nghĩa tư bản Mỹ ngay một ngày dài nay. Tuy nhiên, ông cũng là 1 trong những người mến mộ Adolf Hitler và là 1 người phàm tục ko tôn trọng văn hóa.

Do đó, không có gì quá bất ngờ khi sự mất giá của pgdngochoi.edu.vnệc hiểu biết chân thật trong quả đât tưởng tượng của Huxley bao gồm pgdngochoi.edu.vnệc bầy áp phần lớn các tác phẩm béo bệu của văn học cụ giới. Điều này được tiến hành một giải pháp phô trương vày chúng rất có thể kích hoạt những cảm hứng mạnh mẽ. Vì sao thực sự là những công trình xây dựng như vậy không thuận tiện giảm xuống sản phẩm tiêu dùng.

Nhà nước thế giới là làng mạc hội tiêu dùng cuối cùng, trong cả khi nó ko thể cân xứng với sự cầu kỳ trong tiếp thị của công ty nghĩa tư phiên bản toàn cầu ngày nay. Được xây đắp dọc theo dòng Ford Fordist, xóm hội này được dành cho kết quả kinh tế, tuy vậy chỉ trong chân thành và ý nghĩa hẹp của chúng ta để ảnh hưởng doanh số.

Không chỉ các cá nhân được đối xử như hàng hóa, mà họ còn sinh sống trong một trái đất bão hòa cùng với các điểm lưu ý của tiếp thị. Họ tiếp tục bị phun phá vì chưng những khẩu hiệu y hệt như tiếng leng keng khuyến khích tiêu thụ càng những càng tốt. Các cá nhân được khuyến khích sửa chữa thay vày sửa chữa, cũng chính vì kết thúc tốt hơn so với pgdngochoi.edu.vnệc sửa chữa.

Làm nhiễu cùng hưởng

Tầm nhìn của Huxley về một nhà nước vắt giới repgdngochoi.edu.vnews thấp sức mạnh bền chắc của số đông lời hùng biện dân tộc, trong những số đó chương trình nghị sự đầu tiên của Trump America là một trong những ví dụ. Mặc dù nhiên, trong bối cảnh điên cuồng tranh giành toàn bộ các mối cung cấp lao động giá bèo tiềm năng, công ty chúng tôi đã tùy chỉnh cấu hình các màng lưới thương mại không ngừng mở rộng ra tất cả các ngõ nghách của thị phần toàn cầu.

Những mạng lưới này tương quan đến các cá thể và tổ chức từ rất nhiều nền văn hóa. Lúc kết phù hợp với xu hướng bây chừ đối với thế giới hóa văn hóa thế giới, các mạng này hiệu quả đến nấc một nhà nước nắm giới ngoài ra dư thừa, ví như chỉ xét về phương thức marketing tư bạn dạng chủ nghĩa.

Văn hóa là chiếc chìa khóa cho hoạt động vui chơi của xã hội triết lý giải trí của Huxley. Dân chúng bị tê liệt vày những nhiều loại thuốc tạo cho hạnh phúc có tất cả những điểm mạnh của Cơ đốc giáo với rượu; không có khuyết điểm làm sao của họ.

Nhà nước thế giới của Huxley tập trung vào công ty nghĩa chi tiêu và sử dụng và giải trí. Shutterstock.com

Con bạn tương lai của Huxley được nuôi chăm sóc một liều lượng không dứt của văn hóa truyền thống đại chúng. Được xây cất để giải trí và làm cho choáng váng, giống văn hóa nhạc pop này không thách thức cũng không truyền cảm hứng. Nội dung được phân phối thông qua các cơ chế technology cao báo trước web quả đât của chúng ta. Những vật phẩm như thực tế ảo, cảm xúc của fan Hồi giáo (tiếng vang của không ít cuộc nói chuyện mới tiếp nối có vẻ như quen thuộc) so với khán đưa hiện đại. Như ảnh hưởng của họ so với dân số nói chung.

Trong nhân loại của Huxley, ngay cả những mối quan hệ giới tính của con bạn cũng đang trở thành một nhánh của văn hóa nhạc pop. Quan hệ giới tính tình dục bừa kho bãi được khuyến khích và tình yêu gắn bó bị cấm. Quan hệ tình dục giữa nhị giới chỉ nên một hình thức giải trí khác. Tạo nên hữu tính đã trở phải lỗi thời. Làm cho mẹ là 1 trong những điều tục tĩu cấp thiết tưởng tượng được và mối quan tiền hệ bố mẹ và con cái đã trở nên xóa bỏ. Những chi tiết này khác với vừa mới đây của Donald Trump đề xuất biến hóa quy định phá thai, tuy vậy họ cũng không chủ yếu xác.

Đáng sợ, tuy nhiên các điểm lưu ý của đất nước mỹ của Trump không giống với đơn vị nước nạm giới, tuy vậy sự khác hoàn toàn hầu như khiến cho nước Mỹ gắng kỷ 21 ngoài ra tồi tệ không dừng lại ở đó giới tiêu dùng ác mộng của Huxley, từ hận thù chủng tộc đến khủng hoảng rủi ro khí hậu.

Chúng tôi không chỉ có nguy cơ tiềm ẩn đạt được hội chứng loạn thị Huxleyesque. Bọn họ có nguy cơ thổi bay nó qua lắp thêm gì này mà Huxley quan yếu tưởng tượng được.

*

Giới thiệu về tác giả

Keith Booker, giáo sư tiếng Anh, Đại học Arkansas cùng Isra Daraiseh, Trợ lý giáo sư, Đại học Mở Arab, Kuwait

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.