Mục Lục Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014

MỤC LỤC VĂN BẢN
*
In mục lục

LUẬT

HÔNNHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Chương1:

NGUYÊN TẮC tầm thường

Điều1

Nhà nước bảo đảm an toàn việc tiến hành đầyđủ chính sách hôn nhân tự do và tiến bộ, một bà xã một chồng, nam phụ nữ bình đẳng, bảo vệquyền lợi của thiếu nữ và nhỏ cái, nhằm mục tiêu xây dựng những gia đình hạnh phúc, dân chủvà hoà thuận, trong các số đó mọi fan đoàn kết, thương mến nhau, giúp đỡ nhau tiếnbộ.

Bạn đang xem: Mục lục luật hôn nhân gia đình 2014

Điều2

Xoá bỏ những tàn tích còn lại củachế độ hôn nhân gia đình phong kiến chống ép, trọng nam khinh thường nữ, coi rẻ quyền lợi và nghĩa vụ củacon cái.

Điều3

Cấm tảo hôn, ép buộc kết hôn, cảntrở hôn nhân tự do, yêu thương sách của cải trong câu hỏi cưới hỏi, tiến công đập hoặc ngượcđãi vợ. Cấm lấy vk lẽ.

Chương2:

KẾT HÔN

Điều4

Con trai và con gái đến tuổi, đượchoàn toàn từ bỏ nguyện đưa ra quyết định việc thành thân của mình; không mặt nào được épbuộc bên nào, không người nào được ép buộc hoặc cản trở.

Điều5

Cấm người đang xuất hiện vợ, có chồng kếthôn với người khác.

Điều6

Con gái từ bỏ 18 tuổi trở lên, bé traitừ đôi mươi tuổi trở lên bắt đầu được kết hôn.

Điều7

Việc để tang không cản trở vấn đề kếthôn.

Điều8

Đàn bà goá tất cả quyền tái giá; khitái giá, quyền lợi và nghĩa vụ của người bầy bà goá về con cái và gia tài được bảo đảm.

Điều9

Cấm kết hôn giữa những người cùngdòng tiết về trực hệ; giữa phụ huynh nuôi và nhỏ nuôi.

Cấm kết giao giữa anh chị em em ruột,anh bà bầu cùng thân phụ khác bà bầu hoặc cùng bà mẹ khác cha. Đối với những người khác cóhọ trong phạm vi năm đời hoặc tất cả quan hệ say đắm thuộc về trực hệ, thì việc kếthôn sẽ giải quyết và xử lý theo phong tục tập quán.

Điều10

Những người sau đây không được kếthôn: bất lực trọn vẹn về sinh lý; mắc một trong các bệnh hủi, hoa liễu, loạnóc, mà chưa chữa khỏi.

Điều11

Việc kết hôn buộc phải được Uỷ ban hànhchính các đại lý nơi trú quán của bên người đàn ông hoặc bên cô gái côngnhận và ghi vào sổ kết hôn.

Mọi nghi thức thành thân khác đông đảo khôngcó quý hiếm về mặt pháp luật.

Chương3:

NGHĨA VỤ VÀ QUYỀN LỢICỦA VỢ CHỒNG

Điều12

Trong gia đình, vợ chồng đều bìnhđẳng về phần đông mặt.

Điều13

Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu,quý trọng, chăm chút nhau, giúp sức nhau tiến bộ, nuôi dậy con cái, lao đụng sản xuất,xây dựng mái ấm gia đình hoà thuận, hành phúc.

Điều14

Vợ và ông chồng đều tất cả quyền từ dochọn nghề nghiệp, tự do vận động chính trị, văn hoá với xã hội.

Điều15

Vợ và ck đều gồm quyền sở hữu,hưởng thụ và sử dụng ngang nhau so với tài sản có trước và sau khoản thời gian cưới.

Điều16

Khi một bên chết trước, nếu như tài sảncủa vợ ông chồng cần chia, thì phân tách như chế độ ở Điều 29.

Vợ và ông chồng đều gồm quyền thừa kếtài sản của nhau.

Chương4:

QUAN HỆ GIỮA phụ vương MẸ VÀCON CÁI

Điều17

Cha bà bầu có nhiệm vụ thương yêu, nuôinấng, giáo dục đào tạo con cái.

Con loại có nhiệm vụ kính yêu, sănsóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Điều18

Cha bà bầu không được hành hạ nhỏ cái,không được đối xử tàn tệ với nhỏ dâu, bé nuôi, bé riêng.

Nghiêm cấm việc vứt vứt hoặc giếthại trẻ con mới đẻ. Bạn vứt bỏ hoặc thịt hại trẻ con mới đẻ cùng người tạo ra nhữngviệc ấy phải chịu trách nhiệm về hình sự.

Điều19

Con trai và phụ nữ có quyền lợivà nghĩa vụ ngang nhau vào gia đình.

Điều20

Con sẽ thành niên còn ở phổ biến vớicha bà bầu được thoải mái chọn nghề nghiệp, chuyển động chính trị cùng xã hội và gồm của riêng,đồng thời bao gồm nghĩa vụ chăm lo đời sống tầm thường của gia đình.

Xem thêm: Tại Sao Bạn Đến Trái Đất Này (Single), Tại Sao Bạn Đến Trái Đất Này

Điều21

Cha hoặc mẹ nhận nhỏ ngoài giá chỉ thúphải khai trước Uỷ phát hành chính cơ sở. Nếu tất cả tranh chấp, Toà án quần chúng. # sẽquyết định.

Điều22

Người bé ngoài hôn thú được xinnhận thân phụ hoặc bà mẹ trước Toà án nhân dân.

Người mẹ cũng đều có quyền xin nhấn chathay đến đứa trẻ chưa thành niên.

Người núm mặt cũng có thể có quyền xinnhận thân phụ hoặc mẹ thay đến đưa trẻ chưa thành niên.

Điều23

Con không tính giá thú được cha, bà bầu nhậnhoặc được Toà án nhân dân mang lại nhận cha, mẹ, có quyền hạn và nhiệm vụ như conchính thức.

Điều24

Con nuôi có nghĩa vụ và quyền lợi và nghĩa vụnhư nhỏ đẻ.

Việc nhấn nuôi bé nuôi cần đượcUỷ phát hành chính các đại lý nơi trú cửa hàng của fan nuôi hoặc của đứa trẻ công nhậnvà ghi vào sổ hộ tịch.

Toà án nhân dân rất có thể huỷ vứt việccông dìm ấy, khi bản thân tín đồ con nuôi hoặc bất cứ người nào, tổ chức nàoyêu cầu, vì lợi ích của bạn con nuôi.

Chương5:

LY HÔN

Điều25

Khi phía 2 bên vợ ck xin thuận tìnhly hôn, thì sau khi điều tra, giả dụ xét và đúng là hai mặt tự nguyện xin lý hôn, Toàán nhân dân đã công nhận câu hỏi thuận tình ly hôn.

Điều26

Khi một bên vk hoặc ck xin lyhôn, cơ quan có thẩm quyền sẽ điều tra và hoà giải. Hoà giải không được, Toà ánnhân dân sẽ xét xử. Nếu tình trạng trầm trọng, đời sống tầm thường không thể kéo dài,mục đích của hôn nhân không đạt được, thì Toà án quần chúng sẽ đến ly hôn.

Điều27

Trong trường hợp người vợ có thai,chồng chỉ rất có thể xin ly hôn sau khoản thời gian vợ đang sinh đẻ được một năm. Điều hạn chếnày ko áp dụng đối với việc xin ly hôn của người vợ.

Điều28

Khi ly hôn, cấm đòi trả của.

Điều29

Khi ly hôn, bài toán chia gia tài sẽcăn cứ vào sự góp phần về sức lực của mỗi bên, vào tình hình tài sản và tình trạngcụ thể của gia đình. Lao rượu cồn trong mái ấm gia đình được đề cập như lao cồn sản xuất.

Khi chia phải đảm bảo an toàn quyền lợi củangười vợ, của con cái và lợi ích của việc sản xuất.

Điều30

Khi ly hôn, nếu như một mặt túng thiếuyêu cầu cấp dưỡng, thì mặt kia cần cấp dưỡng tuỳ theo năng lực của mình.

Khoản tiếp tế và thời hạn cấpdưỡng đang do hai bên thoả thuận; trường hợp hai bên không văn bản với nhau đượcthì Toà án nhân dân sẽ quyết định. Khi fan được cung cấp lấy vợ, mang chồngkhác thì sẽ không còn được phân phối nữa.

Điều31

Vợ ck đã ly hôn vẫn đang còn mọi nghĩavụ cùng quyền lợi so với con chung.

Điều32

Khi ly hôn, bài toán giao mang đến ai trôngnom, nuôi nấng và giáo dục đào tạo con chiếc chưa thành niên, phải căn cứ vào quyền lợivề rất nhiều mặt của nhỏ cái. Về nguyên tắc, nhỏ còn bú cần do bà bầu phụ trách. Ngườikhông giữ con vẫn có quyền thăm nom, chăm sóc con.

Vợ chồng đã ly hôn đề nghị cùng chịuphí tổn về vấn đề nuôi nấng và giáo dục và đào tạo con, mọi cá nhân tuỳ theo tài năng củamình.

Vì công dụng của nhỏ cái, khi cần thiết,có thể thay đổi việc nuôi giữ hoặc việc đóng góp thêm phần vào mức giá tổn nuôi nấng, giáodục nhỏ cái.

Điều33

Việc trông nom, nuôi nấng cùng giáodục nhỏ cái, việc góp thêm phần vào giá tiền tổn nuôi nấng và giáo dục đào tạo con cái sẽ vị haibên thoả thuận giải quyết.

Trường hợp hai bên không thoả thuậnvới nhau được hoặc trong sự văn bản thoả thuận xét thấy bao gồm chỗ không hợp lý, thì Toà ánnhân dân đã quyết định.

Chương6:

ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

Điều34

Những hành vi trái với hiện tượng này sẽbị cách xử trí theo pháp luật.

Điều35

Luật này có hiệu lực kể từ ngày côngbố.

Trong mọi vùng dân tộc thiểu số,có thể căn cứ vào tình hình rõ ràng mà đề ra những điều khoản cá biệt đốivới hình thức này. Các điều khoản cá biệt ấy yêu cầu được Uỷ ban thường vụ Quốchội phê chuẩn.

Luật này đã được Quốchội nước việt nam dân nhà cộng hoà khoá lắp thêm nhất, kỳ họp trang bị 11, trải qua trongphiên họp ngày 29 tháng 12 năm 1959.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Phước tám ngón (kỳ cuối): án tử hình lần thứ hai và ngôi mộ linh của tướng cướp

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.