Danh Ca Thanh Tuấn: Anh Kép Có Giọng Ca Quá Đặc Biệt

Trong số những nghệ sĩ cải lương tài danh, ít gồm nghệ sĩ làm sao sinh sống bằng nhị nghề gần như là không giống tính chất với nhau, đối chọi nhau mà gồm thể thành công được cả trong hai nghề đó. Nguyễn Phương xin đặc biệt giới thiệu nghệ sĩ Tuấn Thanh, một nghệ sĩ cải lương tài danh và là một công ty thầu xây cất nổi tiếng của đô thành Saigon.

Bạn đang xem: Danh ca thanh tuấn: anh kép có giọng ca quá đặc biệt


*

Nghệ sĩ Tuấn Thanh. Hình của Soạn giả Nguyễn Phương

Nghệ sĩ cải lương thì đòi hỏi người nghệ sĩ phải có giọng ca tốt, kỷ thuật ca điêu luyện, phải có sắc vóc đẹp với diễn xuất tinh tế. Nghề nghiệp nầy đòi hỏi người nghệ sĩ phải biểu hiện được sự cảm xúc tình cảm, truyền đạt đến khán giả sự cảm xúc tình cảm đó. Cùng phương tiện hành nghề của người nghệ sĩ là chủ yếu bản thân của họ, bằng giọng ca, bằng nét mặt với động tác của bản thân họ. Bao gồm yếu vẫn là xuất vạc từ trọng tâm hồn với tình cảm của người nghệ sĩ.

Trái lại, người sắm sửa bất động sản kiêm thầu khoán xây cất thì đòi hỏi người hành nghề phải chuyên sâu với thị trường, biết những biến động về giá cả, nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó phải gồm óc thẩm mỹ, còn phải tất cả một sự hiểu biết đúng đắn về nghề xây cất. Phải giám sát và đo lường chi li, cân, đong, đo, đếm, phải biết phẩm chất của vật liệu cần sử dụng trong xây cất cùng những thông số kỹ thuật bắt buộc vào nghề xây cất.

Ví dụ như đúc nền, có tác dụng planchet thì dùng bao nhiêu phần trăm ciment, từng nào phần trăm cát; sắt cột dựng cho nhà bao nhiêu tầng thì phải dùng cây sắt bề trực kính mấy li; có tác dụng khuôn sắt đổ planchet thì phải cần sử dụng sắt mấy li; đóng cốp pha như thế nào, đổ ciment trộn đá dứt thì phải tưới nước thế nào và bao lâu thì mới gở cốp trộn được? Gỡ cốp trộn sớm quá thì sẽ sập nhà, chết người như kiểu sập cầu Cần Thơ độ làm sao đó…

Nghệ sĩ Tuấn Thanh tên thật là Đặng văn Đông, sinh năm 1953 tại Saigon. Tuy nhiên thân của anh là ông Đặng Văn Ngữ và bà Đặng Thị Nhân đều đã qua đời.

Thân phụ của anh, ông Đặng Văn Ngữ bìết đờn cò, từng thâm nhập ban đờn ca tài tử của nhạc sĩ nhị Khuê ở đường Cao Thắng, quận ba. Ông Ngữ là một nhà sắm sửa bất động sản kiêm thầu xây cất nổi tiếng ở Saigon, Chợ Lớn trong nhị thập niên 50, 60.

Thuở bé, bên cạnh giờ học văn hóa, em Đông còn được theo thân phụ học nghề. Khi ông Ngữ lãnh thầu xây cất nhà, Đông đã theo ông trong việc thực hiện xây cất. Đông học vẻ những bản kiến trúc và giám sát và đo lường việc sở hữu vật liệu. 14 tuổi Đông đã kiếm ra được nhìều tiền với giúp thân phụ đắc lực vào nghề nghiệp của gia đình.

Đông cũng giống phụ vương về niềm đam mê đờn ca cổ nhạc. Đông theo thân phụ đi đờn ca với Ban đờn ca tài tử cổ nhạc của nhạc sĩ nhị Khuê, Đông đóng tiền học ca cổ nhạc với nhạc sĩ tía Giác ở quận 6. Năm sau, Đông học thêm hai năm vào lớp cổ nhạc Văn Vĩ.

Sau đó, Đông được anh Lê Hoàng Nhi và ban cổ nhạc Ngọc Thạch – Văn Vĩ đưa đi ca ở đài phát thanh Saigon. Đông lấy nghệ danh là Thanh Tài. Nghệ sĩ Thanh Tài tham gia đờn ca tài tử ở những quận huyện đô thành như Phú Xuân, bên Bè, Quận 8, huyện bình chánh và anh cũng được thương hiệu dĩa Continental mời thu thanh. Tuy nhiên tên tuổi của nghệ sĩ Thanh Tài vẫn còn ít người biết đến.

Xem thêm: Đọc Sách Truyện Ai Nói Đó Là Yêu Nghiệt Đê Tiện, Đọc Sách Truyện Ai Nói Đó Là Yêu

Năm 1970, nghệ sĩ Thanh Tài được 17 tuổi, anh theo các đoàn hát cải lương ở tỉnh để được hát trên sân khấu. Thanh Tài đã hát qua các đoàn hát Hồng Vũ, Hoa Đăng, Quy Sắc, Tuyết Hoa.

Đến năm 1975, Thanh Tài gia nhập đoàn hát Kiên Giang. Anh chũm đổi nghệ danh thành Thanh Thanh Tuấn, hát thông thường sân khấu với các nghệ sĩ Hà Mỹ Hạnh, Đức Anh, Vương Tùng, Hề Phi Phi, hề Tẩu Tẩu. Thanh Thanh Tuấn đã được hát chánh qua những vở tuồng Hoa Mộc Lan, Suối Mơ Rền Pháo Cưới, Lưu Bình Dương Lễ, bên Vòng Tay Mẹ, Manh Áo Quê Nghèo. Thanh Thanh Tuấn được nhiều khán giả miền Tây ái mộ. Anh nổi tiếng là một nghệ sĩ trẻ ăn khách của sân khấu cải lương vùng Hậu Giang.

Năm 1977, Thanh Thanh Tuấn đổi nghệ danh thành Tuấn Thanh khi anh được đoàn cải lương Saigon 2 mời cộng tác. Ngôi sao sáng cải lương Tuấn Thanh bắt đầu rực sáng sủa trên bầu trời nghệ thuật. Nghệ sĩ Tuấn Thanh diễn bình thường với các diễn viên tài danh như nữ diễn viên Ngọc Bích, Hồng Nga, Kiều Lan, Thanh Vân, Liên Chi, tô Kiều Lan, Ngọc Hà và các nam diễn viên Giang Châu, Tuấn An, Tư Rọm, Văn Chung, Hoàng Liêm, Hoàng Linh, Diệp Lang.

Vai hát đầu tiên của nghệ sĩ Tuấn Thanh trên sảnh khấu Saigon 2 là vai Cung vào tuồng Ánh Lửa Rừng Khuya. Tuấn Thanh hát thành công xuất sắc nên được đóng vai chánh những vở Tiếng Hò Sông Hậu, khách hàng Sạn Hào Hoa, search Lại Cuộc Đời…Tuấn Thanh đã được giới nghệ sĩ cùng khán giả công nhận Tuấn Khanh là một kép trẻ thinh sác lưỡng toàn.

Năm 1979, nghệ sĩ Tuấn Thanh cộng tác với đoàn cải lương Saigon 3, hát tầm thường với các nghệ sĩ Bình Trang, Linh Huệ, Văn Chung, Kim Quang, Lan Chi, Thúy Lan, Tuấn Kiệt( tức Châu Thanh sau này), Hà Mỹ Xuân cùng Kiều Lệ Tâm. Tuấn Khanh đã hát qua những tuồng làn tóc Người Vợ Trẻ, tình ca Biên Giới, Phụng và Hoàng.

Thời gian năm 1980, Tuấn Thanh với nữ nghệ sĩ Mỹ Châu hát trên sảnh khấu đoàn Trúc Giang mới là thời gian nhưng mà tên tuổi của nghệ sĩ Tuấn Thanh được sáng chói nhất. Đoàn hát Trúc Giang là một đoàn hát nhỏ, với những kịch bản thuộc loại vừa phải như vở Vòng Cưới Anh Trao, Thoại Khanh Châu Tuấn nhưng dưới sự diễn xuất của cặp đào kép ăn khách hàng nhất thời điểm bấy giờ là Mỹ Châu và Tuấn Thanh, đoàn hát Trúc Giang luôn luôn bao gồm một số thu vượt trội hơn những đoàn hát khác.

Về phương diện nghệ thuật thì phải đợi đến lúc Tuấn Khanh diễn những vở tuồng có giá trị văn học như vở tâm Sự Ngọc Hân, mẫu Sông Đầm Lầy, Thái Hậu Dương Vân Nga, ngôi sao sáng sân khấu của Tuấn Thanh mới thật sự bật sáng. Nhất là sau mon 2 năm 1979, hơn mười đoàn hát cải lương đồng loạt hát vở cải lương Thái Hậu Dương Vân Nga, biểu lộ ý chí chống xăm lăng Trung Cộng vì Sở Văn Hóa vạc động. Tuấn Thanh đóng vai Lê Hoàn, anh hát thật là oai nghiêm dũng, biểu dương được ý chí ko khuất phục trước sự xăm lăng của nước Tàu ở phía Bắc.

Năm 1986, Tuấn Thanh gia nhập gánh hát Phước Chung, hát với nữ diễn viên Bình Trang, Trang Bích Liểu, những nam diễn viên Thanh Tú, Hồng Tơ, Hoàng Liêm, Giang Tâm, Hồng Hoa, Linh Tuấn, Dũng Tâm…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Phước tám ngón (kỳ cuối): án tử hình lần thứ hai và ngôi mộ linh của tướng cướp

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.