NGƯỜI BUỒN CẢNH CÓ VUI BAO GIỜ

Hầu như bất kể ai trong chúng ta đều nghe qua câu thơ bất hủ kia của Nguyễn Du. Nhưng lại câu thơ đó còn hàm ý một thông điệp rất quan trọng trong cuộc sống: chớ phán xét. Khi chúng ta phán xét tín đồ khác, thì hành vi kia phản hình ảnh cái tâm của doanh nghiệp hơn là bạn khác (“Judging others says more about you than the other person).

Bạn đang xem: Người buồn cảnh có vui bao giờ

‘Nhất thiết duy trung tâm tạo’

Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu / Người bi thảm cảnh tất cả vui đâu bao giờ“. Đó là nhị câu thơ trác tuyệt của Nguyễn Du tả nỗi ai oán của Kiều thời điểm bị mụ Tú Bà giam giữ ở lầu dừng Bích. Tự lầu dừng Bích nhìn ra cảnh xa xa hết sức đẹp, làm sao là Trước lầu ngưng Bích khóa xuân‘, Cát vàng hễ nọ, hồng trần dặm kia‘, thế nhưng bạn nữ Kiều vẫn buồn. Bi quan vì cơ hội đó nàng đơn độc và tại một nơi hết sức xa lạ. Trong lòng đau đớn như thế thì cảnh phổ biến quanh không hề đẹp tốt vui nữa.

Tâm ảnh hưởng đến cái nhìn của bọn chúng ta, và vấn đề đó rất đúng. Khi tâm họ phơi cun cút thì nhìn đâu cũng thấy vui vẻ, nhìn vụ việc gì dù bi ai ra sao họ cũng thấy lạc quan. Tuy thế khi tâm họ đen về tối hay khi tích điện thấp thì rất khó khăn thấy cái hay, cái đẹp của tín đồ khác, và quan sát đâu cũng toàn là một màu xám xịt. Đúng như câu “Nhất thiết duy vai trung phong tạo“, tức là mọi sự việc, phần đa thiện ác cùng lành dữ đều vì tâm nhưng ra.

Người phương Tây có câu We don’t see things as they are, we see them as we are“. Câu này cũng đều có nghĩa giống giống với (nhưng yếu thâm thuý bằng) câu “Nhất thiết duy vai trung phong tạo“, có nghĩa là họ không quan sát sự đồ gia dụng như bọn chúng đang là, mà họ nhìn sự trang bị như bọn họ đang là. Nói ví dụ hơn, cách họ nhìn sự thứ phản ảnh cái vai trung phong của chúng ta, tuyệt nói lên chúng ta là ai.

Nếu chúng ta nhiền vấn đề là một gánh nặng nề thì cũng đều có nghĩa là họ là fan tiêu cực, mà lại nếu chúng ta nhìn vấn đề như là một cách để cải thiện cá thể thì chúng ta là fan tích cực. Điều này cũng có nghĩa là những trở ngại đến với họ không cần là từ ngoại cảnh, nhưng mà từ chính chúng ta.

Tâm nghi ngờ

Người với loại tâm tiêu cực thường không tin tưởng tưởng ai. Họ gồm thói quen hay nghi vấn người khác. Tôi gồm quen một fan như thế, hầu như bất cứ ai — kể cả thân phụ anh ta với khôi nguyên giải Nobel — anh ấy đều đánh giá thấp! Khi người cùng cơ quan được một phần thưởng, anh ấy xoay sang nói tới những lần lose của đồng nghiệp.

*

Trong cuốn “Hiểu về trái tim“, phần viết về “Nghi ngờ“, người sáng tác Minh Niệm lí giải khôn xiết thuyết phục (trang 155):

Dường như ta đang nỗ lực phanh phui những điểm yếu kém hay phần lớn vụng về nhầm nhỡ của fan kia nhằm ta né xa hoặc cổ vũ bạn khác tẩy chay họ, chứ không phải để hiểu và thương họ hơn.

Phần lớn, những ngờ vực của ta đông đảo nhắm vào mục tiêu thỏa mãn phiên bản ngã, dù có khi ta nhân danh bè cánh hay xã hội nào đó. Vậy có bao giờ nhân danh đạo đức, hay người tình ái nhưng ta chăm chú đến những chiếc hay nét đẹp để ca ngợi, còn những biểu hiện khả nghi cơ ta vẫn lạng lẽ quan gần cạnh và kiếm tìm cách trợ giúp không?

Tại sao ta không giữ thể hiện thái độ tôn trọng bạn ấy dù ta sẽ có nghi ngờ về họ? vì sao ta ko tự hỏi do người ấy rất đáng để ta nghi hoặc hay tại ta mắc bệnh nghi vấn quá nặng? lý do ta không đủ can đảm đứng ra xin lỗi lúc phát hiện nay ra mình đã nghi oan? đến nên nghi hoặc thường chỉ tạo cho ta yếu đuối và hèn nhát hơn cơ mà thôi.

Ta không còn biết rằng mọi khi phát sinh ý niệm nghi hoặc kẻ khác, dù họ gồm xấu hay không, thì trong lòng ta đã taọ ra một nguồn năng lượng rất độc hại. Nó vừa đốt sạch tích điện trong lành trong ta, vừa khiến cho ta tấn công mất cơ hội tiếp xúc với việc sống mầu nhiệm.

Xem thêm: Số Điên Thoại Xe Mai Linh Tại Các Tỉnh Thành Trên Cả Nước ❤️

Bởi do lúc làm sao ta cũng bận tâm tìm kiếm thêm chứng cớ. Mặc dù ta chưa thốt ra tiếng nói hay hành động nào để biểu thị sự nghi ngờ, nhưng mà một khi đang hướng trọng tâm đến tín đồ kia để gởi sự nghi ngờ có nghĩa là ta sẽ gởi đi một năng lượng xấu.

Theo ‘qui luật cân bằng cảm xúc’ thì họ sẽ tìm biện pháp trả lại ta một xúc cảm xấu khác tương ứng, nếu như họ nhận ra sự nghi ngờ của chúng ta có tính chất xấu. Còn không, vũ trụ sẽ nhờ đối tượng người tiêu dùng khác trả lại ta một cảm hứng xấu khác.

Tệ sợ nhứt là ta sẽ lỡ nghi oan cho một bậc nhân từ, đức hạnh — địa điểm qui tụ vô số tích điện an lành của dải ngân hà — thì hậu quả đã khôn lường. Đó là món nợ cảm giác khổng lồ, ta và nhỏ cháu ta nhiều đời bắt đầu trả hết. Mang lại nên, đừng bao giờ dễ dãi buông ra sự nghi ngờ. Hãy tập ‘tự ăn năn tâm’ hoặc đãi đằng sự ân hận trực tiếp lúc phát hiện tại ra mình đã lỡ nghi oan đến ai đó nhằm hoá giải phần như thế nào hậu quả.

Phán xét và mẩu chuyện nồi cơm Nhan Hồi

Chuyện nhắc rằng Nhan Hồi (một môn đồ của Khổng Tử) đun nấu cơm, cùng Khổng Tử thấy Nhan Hồi mở nắp nồi rồi đem đũa bới cơm và đưa vào miệng ăn. Thấy vậy, Khổng Tử bế tắc trước người đệ tử xuất sắc và than rằng “Chao ôi! Trò yêu thương của ta lẽ nào lại ăn uống vụng thầy, vụng các bạn thế sao? Còn đâu lễ nghĩa, đạo lí? Bao kỳ vọng để vào nó cố gắng là đổ sông, đổ biển cả rồi!” Sau đó, nhằm thử lòng Nhan Hồi, Khổng Tử đề nghị xới một bát cơm để cúng cha mẹ ông. Các đệ tử phần đa ok, ko kể Nhan Hồi lặng lặng. Khi được đặt câu hỏi tại sao, Nhan Hồi thưa rằng:

Dạ thưa thầy, nồi cơm này không được sạchkhi cơm chín bé mở nắp nồi ra coi thử cơm đã chín đầy đủ chưa,chẳng maymột cơn giótràn vào,bồ hóngvà lớp bụi trên công ty rơi xuống làm dơ cả nồi cơm. Con đãnhanh tayđậy vung lại mà lại không kịp. Kế tiếp con tức thì xới lớp cơm bẩn ra, định bỏ đi … mà lại lại nghĩ: cơm thì ít, bằng hữu lại đông, nếu quăng quật lớp cơm không sạch này thì vô hình trung làm cho mất một trong những phần ăn, bạn bè hẳn phải không nên ăn lại. Vìthế mang lại nêncon đã mạn phép thầy và tất cả anh em, nạp năng lượng trước phần cơm không sạch ấy, còn phần cơm sạch để dâng thầy và tất cả anh em … Thưa thầy, bởi vậy là từ bây giờ con đã ăn cơm rồi … bây giờ, con xin phép không ăn uống cơm nữa, bé chỉ ăn phần rau. Và … thưa thầy, nồi cơm đã nạp năng lượng trước thì tránh việc cúng nữa ạ!

Nghe phân tích và lý giải xong, Khổng Tử bắt đầu than rằng “Chao ôi!Thế ra bên trên đời này còn có những câu hỏi chính đôi mắt mình trông thấyrành rànhmà vẫn không hiểu nhiều được đúng sự thật!Suýt tí nữa làKhổng Tửnàytrở thànhkẻ hồ đồ!”

*
Nồi cơm của Nhan Hồi

Câu chuyện này rất danh tiếng và được nhắc đi nhắc lại trong sách vở và giấy tờ Phật giáo và trọng điểm lí xã hội học. Bài học kinh nghiệm là ngay cả chính đôi mắt mình thấy hay chính tai minh nghe mà lại vẫn rất có thể hiểu lầm, bởi vấn đề ‘thấy vậy mà chưa hẳn vậy.’ bởi đó, nếu như chỉ nhìn vấn đề bằng mắt giỏi nghe bởi tai cơ mà không khám phá thấu đáo cùng đặt trong toàn cảnh thì nhỏ người bọn họ — cho dù là kẻ uyên bác như Khổng Tử — vẫn mắc phải sai lầm. Bài học là đừng vội đưa ra phán xét dựa vào một vài dữ kiện có sẵn.

Người theo Phật hay được khuyên răn là hãy áp dụng chánh niệm cùng lòng từ bỏ bi của họ để nhìn sự việc hay con người. Tức là hãy nhìn vấn đề như nó vẫn hiện hữu rộng là gửi ra phần nhiều lời phán xét.

“Tâm ý sẽ mệt nhoài

Thương ghét mãi chưa nguôi

Dừng nói năng phân biệt

Ta tìm tới ta thôi”

(Minh Niệm)

_____

TB: Bài này tôi viết là để những nhiều người đang chỉ trích Thầy độc nhất Hạnh (và cả Thiền Am) cần nhìn lại mình. Hãy đổi khác mình trước rồi mới đổi khác hay phán xét fan ta. Chúng ta chỉ trích người khác nhưng cách họ chỉ trích nói cho bọn họ biết về chúng ta hơn là nàn nhân của họ.

Có khá đa số chúng ta vào hùa theo vài tín đồ khác nhận định rằng Thầy tuyệt nhất Hạnh tuyên bố rằng “lính Mĩ dội bom giết chết 300,000 bạn ở Thị buôn bản Bến Tre”. Thật ra, ông ko nói như vậy; ông bảo rằng (nguyên văn):

“…One time I learned that the thành phố of Ben Tre, A city OF THREE HUNDRED THOUSAND PEOPLE, was bombarded by American aviation just because some guerillas came khổng lồ the city và tried lớn shoot down American aircrafts.” (Tạm dịch: gồm lần tôi theo thông tin được biết rằng sống Thị xã Bến Tre, một thị xóm 300,000 dân, bị không quân Mĩ dội bom chỉ vì tất cả vài du kích xâm nhập vào thị xã tìm cách phun máy bay Mĩ).

Như chúng ta thấy, Thầy độc nhất vô nhị Hạnh ko nói là bộ đội Mĩ giết mổ 300 ngàn dân Bến Tre. Tuy nhiên, ông không đúng ở bé số, vì bến tre lúc đó là thị làng chỉ chừng 70-80 nghìn dân. Nhưng mẫu sai sót đó có đặc biệt không? Theo tôi là không, vì con số đó chưa phải là chứng cứ cho chiếc thông điệp ông hy vọng nói (là dội bom cả thị thôn chỉ vì bao gồm vài du kích xâm nhập).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • Phước tám ngón (kỳ cuối): án tử hình lần thứ hai và ngôi mộ linh của tướng cướp

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.