Người Việt Nam Kiêng Xuất Hành Ngày Mùng 5 Tết Vì Cho Rằng Đó Là Ngày

Tết Nguyên Đán gồm ba ngày lễ chính là mùng 1, mùng 2 và mùng 3, ngoài ra còn có mùng 4 là ngày “hóa vàng”. Cho đến mùng 5 âm lịch là Tết thật ra đã kết thúc rồi. Thông thường, ngày mùng 5 là ngày cuối cùng nằm trong lịch nghỉ Tết Nguyên Đán của người lao động do nhà nước quy định. Tuy nhiên, hầu như mọi người chẳng ai muốn bắt đầu rời quê lên thành phố để đi làm lại hay là đi chơi xa vào ngày này mà đều lựa chọn mùng 4 để làm công việc đó hoặc dời sang ngày mùng 6 âm. Tại sao vậy? Ngày mùng 5 Tết tốt hay xấu? Cùng tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Người việt nam kiêng xuất hành ngày mùng 5 tết vì cho rằng đó là ngày

Bạn đang xem: Người việt nam kiêng xuất hành ngày mùng 5 tết vì cho rằng đó là ngàyBạn đang xem: Người việt nam kiêng xuất hành ngày mùng 5 tết vì cho rằng đó là ngàyBạn đang xem: Người việt nam kiêng xuất hành ngày mùng 5 tết vì cho rằng đó là ngày

1. Ngày mùng 5 Tết là tốt hay xấu?

Mùng 5 Tết thường là ngày cuối cùng trong lịch nghỉ Tết của người lao động do nhà nước ban hành. Ngày mùng 6 hàng năm, hầu hết các công ty đều lựa chọn để dành cho khai xuân. Tuy nhiên, mặc dù vậy nhưng những người đi làm xa quê hay những người muốn đi du lịch xa đều không hề lựa chọn ngày mùng 5 Tết để xuất hành, để rời quê, rời nhà và đi xa. Vậy ngày mùng 5 Tết là ngày Tốt hay xấu?


*

Mùng 5 là một trong ba ngày Nguyệt Kị

Xuất hành đầu năm mang một ý nghĩa cực kì quan trọng đối với tất cả mọi người. Cha ông ta có câu “Đầu xuôi đuôi lọt”. Xuất hành đầu năm là khởi đầu giống như thế. Đầu năm xuất hành càng suôn sẻ bao nhiêu thì trong năm cuộc sống của người đó càng trở nên dễ dàng, thành công và thuận lợi như kế hoạch bấy nhiêu. Chính vì lẽ đó mà mọi người đều rất coi trọng ngày xuất hành đầu năm. Đối với những người tín tâm, họ còn phải đi tìm thầy để xem ngày tốt xuất hành chứ không thể chọn bừa qua loa được.

Mùng 5 Tết theo quan niệm của người Việt từ xa xưa là một ngày xấu, một ngày không dành để xuất hành. Có rất nhiều cách để giải thích lý do của việc này. Tuy nhiên không có một lý do nào là hoàn toàn được công nhận. Theo quan niệm của người Việt và người Trung Quốc từ xa xưa, ngày mùng 5 Tết được gọi là ngày con nước. Ngày con nước mang một ý nghĩa xấu. Chuyện đi lại vào ngày này khó khăn và thiếu thuận lợi hơn hẳn những ngày khác. Từ đó hình thành kiêng kị xuất hành đối với ngày này.

Xem thêm: Cách Cắt Ghép Hình Ảnh Trong Photoshop Cs6 Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất


*

Nhiều người cho rằng Mùng 5 là ngày không tốt đối với xuất hànhnhưng vẫn có những người chọn xuất hành vào ngày này


*

Nhiều du khách vẫn chọn du lịch vào ngày mùng 5 tết mà không có vấn đề gì trở ngại

Hãy cứ sống một năm đó thật thoải mái, trọn vẹn và cẩn thận là được, đừng sợ hãi hay lo lắng thái quá về vấn đề đó. Tuy nhiên “Cẩn tắc vô áy náy”, lời khuyên là tốt nhất bạn nên kiêng hoặc xem kĩ giờ hướng trước khi muốn xuất hành, đi đứng xe cộ thật cẩn thận. Điều này vừa khiến tâm lý của bạn trở nên yên tâm hơn lại không hề đi ngược lại những kinh nghiệm mà cha ông ta đã truyền lại cho con cháu. Có như vậy, năm mới của bạn sẽ lại càng trở nên dễ dàng, suôn sẻ hơn nữa, mọi thứ sẽ có khả năng đi vào quỹ đạo mà bạn mong muốn nhiều hơn so với việc mà bạn lựa chọn không làm theo.

2. Tại sao lại kiêng kị nhiều vào ngày mùng 5?

Hẳn là đã từng ít nhất một lần bạn nghe đâu đó về ba con số 5, 14, 23? Đây chính là ba ngày kiêng kị việc xuất hành theo quan niệm của cả Trung Quốc và Việt Nam từ xa xưa cho đến nay. Những ngày này theo lịch Trung Quốc được gọi với cái tên hết sức kì bí “ngày Nguyệt Kị”. Có một câu chuyện từ xa xưa giải thích ý nghĩa của ba ngày này. Câu chuyện kể rằng, nhà vua thường lựa chọn vi hành vào ngày 5, 14 và 23 hàng tháng. Đối với thời phong kiến, vua là bậc “chí cao vô thượng”, người dân tuyệt đối không được phép nhìn mặt vua, nếu nhìn mặt vua sẽ bị xử tội chết. Kiệu rước nhà vua đi đến đâu thì dân chúng sẽ phải quỳ lạy và không được phép ngẩng mặt lên. Lựa chọn an toàn nhất là ở nhà và đóng chặt cửa không ra ngoài vào thời điểm vua đi vi hành. Việc ba ngày này trở thành ba ngày xấu trong việc xuất hành bắt nguồn từ đây.


*

Thời xưa, mùng 5 là ngày nhà vua vi hành


*

Theo quan niệm Á Đông, số 5 là đại diện cho sự dang dở, không vẹn toàn

Hi vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã tự mình trả lời được cho câu hỏi ngày mùng 5 Tết có xấu không. Chúc cho bạn và gia đình có một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Chịu nổi hay chịu nỗi

  • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

  • Xe gtdd nghĩa la gì

  • Trò chơi dân gian việt nam

  • x