PHẦN MỀM LÀM VIDEO PREMIERE

hướng dẫn dựng phim với phần mềm Adobe Premiere Pro

Adobe Premiere Pro là một phần mềm hiệu chỉnh video, fan dùng có thể sao chép, hiệu chỉnh và chia sẻ video trên net, trên radio, bên trên đĩa hoặc trên hầu như thiết bị. Premiere Pro thực hiện cơ chế mới cho phép nhập, chỉnh sửa và xuất video với rất tốt HD (high-definition). Tuy nhiên, để làm việc giỏi với video unique HD yêu thương cầu hệ thống máy tính của người tiêu dùng phải siêu mạnh, lượng RAM phệ và đĩa cứng có vận tốc cao, dung lượng còn trống lớn.

Bạn đang xem: Phần mềm làm video premiere

I. Giao diện thao tác của Adobe Premiere Pro:

Giao diện thao tác làm việc của của Adobe Premiere Pro như hình dưới đây:

*

1. Project Pannel: cửa sổ dự án – Đây là địa điểm chứa tất cả các tệp tin nguồn vẫn import, những title tạo trong lúc dựng.

2. Source Monitor: Đây là hành lang cửa số gồm: screen xem lại những file nguồn.

3. Program Monitor: Đây là cửa ngõ sổ xuất hiện thêm sản phẩm sẽ dựng của bạn. Nó cho phép xem lại tất cả hình anh, âm thanh, effect mà họ đã làm việc trong quá trình dựng.

4. Effect Pannel: Đây là cửa sổ gồm: Effects - những hiệu ứng, kỹ xảo của chương trình

5. Timeline Pannel: Đây là cửa sổ xuất hiện tiến độ thao tác của sequence, bao gồm các đường hình (Video tracks) và các đường giờ (Audio tracks).

Ngoài ra trong lúc làm việc, họ còn gặp mặt các cửa sổ thao tác sau:

Effect Controls: Là cửa ngõ sổ có thể chấp nhận được điều chỉnh các hiệu ứng hình ảnh, âm thanh:

*

Audio Mix: Là cửa ngõ sổ được cho phép xem lại, điều chỉnh, trộn các đường tiếng:

*

II. Sản xuất project, sequence mới

1. Tạo nên project mới

Project có tức là dự án. Vào Adobe Premiere (sau đây sẽ viết tắt là AP), từng khi ban đầu dựng một phim mới, ta rất cần phải tạo một project mới. Điều này để giúp người dựng phim quả lý các project phim một cách thuận tiện hơn.

1.1. Chế tác Project mới khi bước đầu khởi đụng AP

Bước 1: Khởi động AP, vẫn cũng xuất hiện thêm một màn hình reviews như hình bên dưới đây

*

Bước 2: lựa chọn New Project. Một cửa sổ mới sẽ lộ diện như hình sau:

*

Bước 3: Ở mục Location, họ nhấn vào Browse để lựa chọn thư mục chứa Project mà bọn họ đang tạo. Ở mục Name, chúng ta đặt thương hiệu Project.

Bước 4: kế tiếp nhấn vào Ok.

1.2. Sinh sản Project bắt đầu khi AP vẫn mở

Bước 1: trên thanh dụng cụ Menu, chọn File > New > Project như hình minh họa bên dưới đây.

*

Bước 2: tuân theo Bước 3, 4 ở bí quyết thứ nhất

2. Tạo sequence mới

Sequence trong AP là thuật ngữ để chỉ một bản dựng – vị trí mà ra mắt mọi thao tác chỉnh sửa phim bên trên đó. Trong một Project ta rất có thể tạo không hề ít Sequence khác nhau. Có những trường đúng theo sau đề nghị tạo một Sequence mới: khi bước đầu một Projetc new và tạo thành thêm Sequence cho Project vẫn sử dụng.

Các bước tạo một Sequence mới như sau:

Bước 1: Trên thanh phương pháp Menu, chọn File > New > Sequence. Như hình sau:

*

Hoặc trong cửa sổ thao tác làm việc Project (Project Pannel), nhấn con chuột vào hình tượng New Item, chọn Sequence, như hình bên dưới đây:

*

Trong ngôi trường hợp tạo Sequence mới sau khoản thời gian tạo Project mới, sau khi nhấn OK ở bước sau cuối ở mục 1 của Phần I, AP sẽ tự động yêu cầu bọn họ tạo một Sequence mới. Một cửa sổ mới xuất hiện thêm như hình sau:

*

Bước 2: Trong thẻ Sequence Presets, lựa chọn 1 Sequence được tùy chỉnh thiết lập trước trong list Available Presets.

Chú ý: Đối với những project phim ngơi nghỉ MISA, phần nhiều đầu vào hầu hết được quay bằng máy quay Sony VX 2100 nên quality hình ảnh đạt chuẩn chỉnh tối đa là DV PAL. Vì chưng đó, hấu hết các Sequence cũng gạn lọc Preset DV PAL. Còn chọn Standard hay Widescreen còn phụ thuộc vào vào việc setup chế độ ghi của sản phẩm quay là 4:3 hay 16:9.

Bước 3: Đặt tên cho Sequence nghỉ ngơi mục Sequence Name. Kế tiếp chọn OK. Bởi vậy là bọn họ đã tạo xong xuôi một Sequence mới.

III.Import và thống trị file import

1. Import

Sau lúc đã tạo thành Projetc cũng như Sequence, để bước đầu công việc dựng phim, chúng ta phải nhập (Import) các đoạn phim, music vào chương trình. Có các cách sau để import những file nguồn vào chương trình:

Cách 1: Dùng con chuột rê file video, audio thả thẳng vào hành lang cửa số Source Project.

Xem thêm: Hiberfil.Sys Win 7 Là Gì Và Cách Xóa Hiberfil, File Hiberfil Là Gì Và Cách Xóa Hiberfil

Cách 2: Trên thanh Menu, vào File > Import, hoặc nhấn phím Ctrl + I, tìm đến thư mục đựng file buộc phải import, chọn các file đề nghị import, giữ lại phim Ctrl để chọn import những file. Sau đó nhấn OK.

*

Cách 3: Tại hành lang cửa số Project, nhấp chuột phải, lựa chọn Import, tìm về thư mục chứa file bắt buộc import, chọn các file yêu cầu import, giữ phim Ctrl để chọn import các file. Tiếp đến nhấn OK.

Cách 4: Double Click chuột trái vào chỗ trống ở hành lang cửa số Project, tìm đến thư mục cất file đề xuất import, chọn các file cần import, giữ phim Ctrl để chọn import nhiều file. Tiếp nối nhấn OK.

2. Thống trị file import

Tạo những thư mục theo chất liệu (video, audio, image, ...) với theo mối cung cấp (băng quay, tứ liệu, ..)

Hình ảnh minh họa:

*

IV.Cắt, ghép

1.Cắt phim

Trong khi cắt phim, có hai điều khoản được áp dụng nhiều tuyệt nhất là lý lẽ chọn (Selection Tool) và công cụ cắt (Razor Tool). Để biết được bây giờ AP sẽ ở chế độ Select xuất xắc Razor, ta đề xuất di con chuột vào vùng Timeline, nếu nhỏ trỏ chuột tất cả hình mũi thương hiệu

*
thì gồm nghĩa ta đã ở chế độ Seletc, nếu con trỏ bao gồm hình một loại dao lam
*
thì có nghĩa ta đang ở chế độ cắt. Để chọn chính sách Select hay Razor ta nhấn con chuột trái vào hình tượng Selecthoặc Razor trên thanh công cụ. Nếu dùng bàn phim, thừa nhận phím C để chọn vẻ ngoài Razor cùng phím V cho pháp luật Select.

*

1.1 cắt phim trên Timeline

Cách cắt này thường vận dụng khi chúng ta dựng các phim sự khiếu nại - có nghĩa là trình trường đoản cú phim vẫn đúng như trình tự của sự việc kiện. Giảm phim bên trên Timeline được triển khai theo công việc sau:

Bước 1: Mở sequence bằng cách nhấn đúp loài chuột vào thương hiệu sequnce.

Bước 2: Dùng loài chuột gắp file clip từ cửa sổ project thả vào timeline. Trên screen Program sẽ mở ra hình hình ảnh của video. Bên dưới màn hình Program sẽ thấy các tính năng Play, Stop, … như hình dưới:

Nhấn chuột vào nút nhằm chạy video trên timline. Hy vọng dừng tại đoạn nào thì nhấn con chuột vào nút . Hoặc dùng phím Space trên bàn phím để Play với Stop.

Bước 3: Chuyển sang vẻ ngoài Razor bằng phương pháp nhấn phím C trên bàn phím, mong cắt tại vị trí nào thì ta di con chuột tới địa điểm đó cùng nhấn con chuột trái. Đoạn video clip sẽ bị giảm như hình dưới:

*

1.2 cắt trên Source Monitor

Đây là giải pháp cắt áp dụng đối với dựng những thể nhiều loại phim còn lại. Thông thường, khi thêm vào một phóng sự, một phim trình làng hay một phim truyện, ta sẽ đề xuất quay không ít tư liệu, tập hợp tương đối nhiều các nguồn bốn liệu không giống nhau. Tiếp đến phỉa dành riêng ra không ít thời gian giúp thấy lại chúng, lựa chọn những cảnh quay rất tốt để dựng thành phim. Để dựng được phim này, nếu như dùng biện pháp cắt trên timeline sẽ rất mất thời gian. Vì thế ta dùng bí quyết cắt trên màn hình hiển thị Source Monitor, quá trình như sau:

Bước 1: Mở file nguồn lên screen Source bằng cách nhấn đúp loài chuột trái vào file kia trong hành lang cửa số Project hoặc sử dụng chuột gắp thả trực tiếp vào màn hình Source. Màn hình hiển thị Source sẽ xuất hiện thêm file đó, bên dưới là các chức năng Playback cho màn hình hiển thị Source như hình dưới:

Bước 2: Nhấn chuột vào nhằm chạy file nguồn. Bao giờ chạy mang lại đoạn ao ước lấy thì nhấn chuột vào để dừng.

Bước 3: Thiết lập điểm đầu với điểm cuối của đoạn đề nghị lấy. Sử dụng phím mũi tên bên nên và phía bên trái để lùi hoặc tiến từng frame, khi tới vị trí quan trọng lập điểm đầu (In point), nhấn loài chuột vào nút

*
để tùy chỉnh thiết lập điểm đầu; khi đến vị trí cần thiết lập điểm cuối đề xuất lấy, nhận
*
để tùy chỉnh điểm cuối.

*

Bước 4: Chèn đoạn nên lấy vào timeline. Để chèn đoạn phải lấy đã thiết lập in point cùng out point, nhấn loài chuột vào nút

*
, đoạn đoạn clip sẽ được chèn vào Timeline. Hoặc đưa về biện pháp Select, di chuyển vào screen Source, gắp đoạn clip thả vào timeline. Nếu như chỉ hy vọng chèn hình, di con chuột đến biểu tượng
*
, gắp với thả vào track hình trên timeline. Nếu như chỉ mong muốn chèn tiếng, di chuột đến biểu tượng
*
, gắp với thả vào track tiếng trên timeline.

2.Ghép phim.

Thường thì câu hỏi ghép các clip sẽ được thực hiện ngay sau khi cắt clip. Triển khai việc ghép các video rất đối chọi giản. đưa về chức năng Select, cần sử dụng chuột gắp thả các clip trên timeline lại cùng với nhau.

*

Đối với thể các loại phim sự kiện, trong những khi cắt, ta sẽ đề xuất bỏ đi những đoạn xấu hoặc không đề nghị thiết. Để xóa đi đoạn này, gửi về hình thức Select, nhấn chuột vào đoạn nên xóa, đoạn chọn sẽ như hình dưới:

Dùng phím Backspace hoặc phím Delete trên bàn phím để xóa doạn đang chọn. Bên trên timeline xuất hiện một khoảng trống:

*

Để bỏ đi khoảng trống này, ta nhấn chuột phải vào tầm khoảng trống, se thấy xuất hiện thêm như hình bên dưới đây:

*

Chọn Ripple Delete thì khoảng không sẽ mất, tất cả những clips vùng phía đằng sau (bên phải) sẽ tự động thu lại.

V.Tạo title, chèn title cùng sửa title

1. Chế tạo title

Để tạo những tiêu đề trong AP bởi tiếng việt thì trang bị tính của người sử dụng phải bắt buộc phải cài Unikey. AP chỉ nhận các phông chữ có mã VNI nên trước khi tạo chữ bạn phải gửi bảng mã trong Unikey sang VNI Windows:

*

Để tạo nên một title mới ta có các cách sau:

Cách1: Trên thanh Menu, chọn Title > New Title > Defaul Still...:

*

Cách 2: Trong cửa sổ project, nhấn loài chuột vào nút

*
(New Items) lựa chọn Title...

*

Một hành lang cửa số mới xuất hiện:

*

Đặt tên mang đến Title làm việc vùng Name với nhấn OK. Một cửa sổ tạo title xuất hiện:

*

Chọn font chữ bắt đầu bằng VNI, chọn luật pháp Type (T) để bắt đầu viết chữ. Sau khi viết chữ hoàn thành ta buộc phải định dạng lại chúng về vị trí (Position), font chữ, nhiều loại chữ, kích cỡ chữ, color chữ. Kế tiếp tắt cửa sổ title đi.

2. Chèn title

Sau khi tạo thành title, ta đang thấy nó ở ở hành lang cửa số Project như những file nguồn khác.

*

Để sử dụng các title, ta cần sử dụng chuột gắp title thả vào đường hình (video track) ở trong phần mà bọn họ muốn chèn. để ý rằng, title bắt buộc được đặt tại đường hình nằm trên đầy đủ đường hình khác:

*

Như thế title mới mở ra trên hình hình ảnh như hình bên dưới đây:

*

3. Sửa title

Để sửa title, ta dìm đúp chuột trái vào title yêu cầu sửa trên timeline hoặc ở cửa sổ Project. Màn hình có thể chấp nhận được chỉnh sửa title xuất hiện. Thực hiện các thao tác làm việc chỉnh sửa rồi ngừng hoạt động sổ title vào là quá trình chỉnh sửa hoàn tất.

VI. Xuất phim

Sau lúc đã chấm dứt các các bước cắt ghép video và audio, chèn những title thích hợp hợp, công việc cuối thuộc của dựng phim là xuất bọn chúng ra thành sản phẩm.

Muốn xuất sequence nào, ta nên chọn sequence kia trên hành lang cửa số timeline:

*

Sau đó, trên thanh Menu, lựa chọn File > Export > Media

*

hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl + M, một cửa sổ export xuất hiện:

*

Ở vùng Export Setting, họ chọn định dạng file đề nghị xuất ở mục Format, lựa chọn Preset hoặc tùy chỉnh các thông số kỹ thuật về video clip và Audio ở mặt dưới. Chọn thư mục ra làm việc Output Name. Chọn Export đoạn phim Export Audio để xuất cả hình ảnh lẫn âm thanh. Nểu chỉ xuất hình thì chọn Export Video, nếu như chỉ xuất âm giờ thì chọn Export Audio.

Sau khi cấu hình thiết lập các thông số, nhận Export, Premiere vẫn thực hiện quá trình xuất phim:

*

Trong Adobe Premiere Pro CS4 hoặc cao hơn (CS5, CS5.5), cửa sổ Export có thêm chức năng Queue để chuyển sequence mong muốn xuất sang một phần mềm xuất phim khác tên là Adobe truyền thông media Encoder. Giao diện của truyền thông media Encoder như hình dưới:

*

Nếu muốn biến đổi về định dạng file, ta nhấn chuột vào các mũi tên hình tam giác để thayđổi. Sau đó, ta bấm vào nút Start Queue để Adobe media Encoder thực hiện quá trình xuất phim.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

  • Xe gtdd nghĩa la gì

  • Phước tám ngón (kỳ cuối): án tử hình lần thứ hai và ngôi mộ linh của tướng cướp

  • Cấu trúc mệnh đề if

  • x